ĐỜI SỐNG

Thủ tướng: Xử lý nghiêm những cá nhân tiêm vaccine không cần đăng ký

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ thông tin trên báo chí.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm những cá nhân tiêm vaccine không cần đăng ký
Trước đó, ngày 20-7, trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về một số cá nhân lên mạng xã hội "khoe" tiêm vaccine không cần đăng ký, tiêm không đúng đối tượng.
Sau khi nhận thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm những cá nhân tiêm vaccine không cần đăng ký
Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.
Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chia sẻ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thì nhu cầu tiêm vaccine là cấp thiết với nhiều người dân. Song với nguồn vaccine khan hiếm, Chính phủ và các doanh nghiệp đang tranh thủ, quyết liệt đàm phán với các đối tác để có được vaccine, nên chỉ ưu tiên tiêm cho các đối tượng theo quy định.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm những cá nhân tiêm vaccine không cần đăng ký
"Không thể tránh khỏi trường hợp những đối tượng ngoài danh sách ưu tiên được tiêm, có thể quen biết, người thân gia đình cán bộ công chức viên chức tranh thủ, nhờ vả được tiêm, như trường hợp ở Hà Nội. Thực tế này đặt ra câu hỏi tại sao không có trong danh sách vẫn được tiêm?" - đại biểu Hòa nói.
Do đó, ông Hòa cho rằng cần phải kiểm tra, làm rõ thông tin, tại sao có sự lọt lưới, để chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm và ngăn ngừa kịp thời tình trạng xin cho.
Để ngăn chặn tình trạng này, ông cho rằng cần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức tự giác của người có thẩm quyền, cơ quan có trách nhiệm, gắn với cơ chế kiểm tra, thanh tra rõ ràng, cụ thể, công khai minh bạch để vaccine được tiêm đúng đối tượng và ngăn chặn tình trạng tiêm sai đối tượng.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm những cá nhân tiêm vaccine không cần đăng ký
Liên quan đến thông tin một cô gái khoe trên Facebook về việc tiêm vaccine "nhờ ông ngoại" mà không cần đăng ký tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, trong ngày 20-7, Bộ Y tế đã chỉ đạo thanh tra bộ yêu cầu giám đốc bệnh viện báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc, gửi về thanh tra bộ trước 10h ngày 21-7.
Cũng trong ngày 20-7, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND TP trước 12h ngày 21-7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND TP.
Ảnh: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.