ĐỜI SỐNG

Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!

“Lịch ngày 7.7.2022 là hình con thuyền, bãi biển, vậy chắc là vào Chiếc thuyền ngoài xa. Lịch nhà tui hình ruộng bậc thang, lúa chín vàng, là Vợ chồng A Phủ chứ còn gì”. Sĩ tử ào ào xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT.

Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!
Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!
"Trend" mới năm nay, thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!
Đoán đề thi văn trước các kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp THPT, thi vào lớp 10 đã trở thành "phong trào" sôi nổi trong cộng đồng thí sinh. Năm nay, xuất hiện “trend” mới của cư dân mạng, là sĩ tử bóc tờ lịch của gia đình mình, xem hình vẽ đoán đề thi.

Liên tưởng từ con thuyền tới lá ngón!

“Các bạn biết năm nay đề văn sẽ thi vào gì rồi đấy”, một tài khoản đăng hình ảnh tờ lịch ngày 7.7.2022 với ruộng bậc thang, đồng lúa chín, hình ảnh phổ biến ở các tỉnh Tây bắc Việt Nam. Cộng đồng học sinh với vài chục ngàn thành viên này xôn xao bình luận, gọi tên tác phẩm Vợ chồng A Phủ.
Ở một fanpage học sinh nổi tiếng khác với 3,2 triệu người theo dõi, nhiều học sinh chia sẻ hình ảnh tờ lịch treo tường với hình con thuyền, bãi biển và đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT hẳn là Chiếc thuyền ngoài xa!
Các sĩ tử còn để trí tưởng tượng bay xa tới mức, tờ lịch ngày 7.7 chỉ có những cành lá xanh và đôi bàn tay, có bạn bình luận: “Đây hẳn là lá ngón, mà lá ngón thì ở tác phẩm nào? Chúng ta tự hiểu rồi đúng không!”.
Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!
Trí tưởng tượng của học trò cho thấy cành lá ở tờ lịch bên trái là "lá ngón", còn tờ lịch bên phải càng cho thấy đề thi sẽ vào "Vợ chồng A Phủ"!
Mặc dù các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trước ngày thi không nên sử dụng quá nhiều thời gian để lên mạng, sa đà trên “thế giới ảo”, tuy nhiên theo nhiều thí sinh đây cũng là một cách thức giải trí, thư giãn, mang lại tiếng cười vui vẻ ngoài thời gian ôn tập căng thẳng.
Theo thủ khoa khối C 2020 Nguyễn Hữu Hưng, đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, việc đoán đề thi văn và xem những bài viết dự đoán đề thi văn trên mạng là tâm lý của nhiều thí sinh, tuy nhiên chỉ nên là một trong những cách tham khảo, giải trí.
Kinh nghiệm của Hưng là không bỏ sót tác phẩm nào, tuy nhiên có những tác phẩm ôn kỹ, những tác phẩm ôn sơ qua. Chúng ta không thể lường trước những tình huống mà đề thi vẫn ra những tác phẩm văn học đã từng thi vào các năm trước, nhưng với yêu cầu khác. Do đó, đừng chỉ nghe theo dân mạng học tủ rồi “khóc một dòng sông”!
Như sau ngày thi môn văn tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh học tủ các tác phẩm văn xuôi nhưng cuối cùng đề thi vào Sóng - một bài thơ của Xuân Quỳnh khiến nhiều bạn kêu trời “May là bài thơ này dễ làm, chứ không Sóng đã cuốn em ra đảo xa”.
Hay như gần đây nhất nhiều thí sinh thi vào lớp 10 TP.HCM nghe theo dân mạng đoán đề văn rồi học tủ bài Những ngôi sao xa xôi với nữ nhân vật Phương Định, trong khi đó đề thi ra Sang thu. Nhiều em bước ra khỏi cổng trường thi với khuôn mặt thất thần vì không thể nào làm tốt câu nghị luận văn học nhiều điểm nhất!
Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!
Sĩ tử tìm "tín hiệu từ thời gian" để đoán đề thi, cẩn thận kẻo "tủ đè"!

Từ từ hãy mở đề thi

Làm sao để có một tâm lý ổn định nhất trước và trong suốt những ngày thi tốt nghiệp THPT? Những lời khuyên của thủ khoa khối C 2020 Nguyễn Hữu Hưng là: “Mang theo chai nước đã bóc nhãn, để có thể uống lấy lại bình tĩnh. Khi được phát đề, hãy úp tờ đề xuống dưới, khoan hãy mở đề thi. Hãy hít thở thật sâu, rồi bình tĩnh đọc đề. Đọc kỹ đề bài, lấy bút chì, thước kẻ để gạch chân những từ khóa trong đề bài để làm đúng ý, không lạc đề”.
Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!
Thí sinh sau giờ thi văn tốt nghiệp THPT năm 2021
Bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi - Nhiễm, Bệnh viện Q.8 (TP.HCM) cho hay nhiều em cứ đến giờ thi cử quan trọng là tim đập nhanh, người bồn chồn, run rẩy, mồ hôi tay chảy ra nhiều. Nhiều bạn run tới mức cầm bút cũng khó, viết bài càng khó, đầu óc khó tập trung do hệ thần kinh phó giao cảm bị kích thích.
Chỉ còn mười mấy tiếng đồng hồ nữa là thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là ngữ văn, theo bác sĩ, cha mẹ cần động viên, đồng hành, làm công tác tâm lý tốt cho con, đừng để con bị áp lực giằng xé... Học tập là cả một quá trình. Trước ngày thi thí sinh không thức khuya, ôn bài dồn dập phút chót, nên thư giãn nhẹ nhàng bằng thể dục thể thao, nghe nhạc, đọc sách, không ở quá nhiều trên mạng…
 

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.