ĐỜI SỐNG

Sốc: Hàng vạn CMND của người Việt bị rao bán công khai trên mạng với giá 9000 đô?

Hiện vụ việc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng lo lắng khi không biết dữ liệu của mình có nằm trong số bị rao bán công khai hay không.

Sốc: Hàng vạn CMND của người Việt bị rao bán công khai trên mạng với giá 9000 đô?
Vào ngày 15/5, cộng đồng mạng Việt Nam đã vô cùng bất ngờ và lo lắng khi xuất hiện thông tin trên một diễn đàn đã rao bán hơn 17GB dữ liệu ảnh CMND của người Việt. Ước tính, lượng dữ liệu này tương đương với thông tin của 8 đến 10 nghìn người Việt.
Ngoài ra, tài khoản này còn cho biết thêm hiện sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer) - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng khác.
Được biết, mức giá mà người mua phải bỏ ra để có được gói dữ liệu trên lên đến 9.000 USD. Điều đáng nói là tài khoản này chỉ nhận thanh toán bằng tiền ảo như Bitcoin hay Litecoin. Ngoài ra có thể giao dịch qua bên thứ ba nếu như người mua thấy không tin tưởng.
Để chứng minh gói dữ liệu này là xác thực, tài khoản trên đã chia sẻ vài hình ảnh chụp màn hình trong đó có rất nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng của người Việt.
Sốc: Hàng vạn CMND của người Việt bị rao bán công khai trên mạng với giá 9000 đô?
Theo đó, 17 GB này gồm ảnh chụp CMND, CCCD (cả 2 mặt), ảnh chân dung tự chụp, đi kèm địa chỉ, số điện thoại, email và nhiều thông tin quan trọng khác. Đáng lưu ý, trong đó có một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin đầy đủ của 3,6 nghìn người.
Theo các chuyên gia, đây là một vụ việc vô cùng nghiêm trọng, bởi vì CMND, CCCD chính là thứ quan trọng nhất của mỗi công dân Việt Nam:
"Nếu kẻ xấu có được những dữ liệu này, chúng có thể sử dụng để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo, khiến người dùng gặp nhiều rắc rối sau này", một chuyên gia về bảo mật tại Hà Nội lo lắng cho an toàn của những người có thông tin bị lộ trong gói dữ liệu trên.
Sốc: Hàng vạn CMND của người Việt bị rao bán công khai trên mạng với giá 9000 đô?
Hiện vẫn chưa xác định được dữ liệu này bằng cách nào lại bị "tuồn" ra bên ngoài với số lượng lớn đến thế.
"Nếu chúng bị lộ từ một tổ chức nào đó, đây là vấn đề nghiêm trọng và cần được điều tra sớm để ngăn chặn", chuyên gia này khẳng định.
Theo Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena - ông Đỗ Đức Thắng cho rằng lần lộ lữ liệu lần này lỗi hoàn toàn thuộc về các công ty, doanh nghiệp đã nắm giữ dữ liệu được người dùng  cung cấp.
Đây không phải là lần đầu tiên mà nhiều dữ liệu của người Việt bị rao bán công khai trên các diễn đàn dành cho h-a-c-k-e-r. Tuy nhiên đây là một trong những lần mà vấn đề có tính nghiêm trọng nhất.
Ảnh: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.