ĐỜI SỐNG

Quận 7 dự kiến cho kinh doanh đường phố hoạt động lại từ 20-9

Dự kiến từ 20-9, quận 7 sẽ ưu tiên cho hoạt động trở lại đối với loại hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố.

Quận 7 dự kiến cho kinh doanh đường phố hoạt động lại từ 20-9
Sáng 5-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với quận 7 về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Báo cáo với Bí thư Thành ủy, ông Hoàng Minh Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận 7 - cho biết quận đã thành lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn bình thường mới để nghiên cứu phục hồi kinh tế sau dịch, từng bước hoạt động trở lại với từng loại hình kinh doanh.
Theo đó, dự kiến từ 20-9 đến 20-10 sẽ ưu tiên cho hoạt động trở lại đối với loại hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố. Đi kèm đó là các điều kiện như tiêm vắc xin mũi 2, hoạt động theo bộ tiêu chí do quận thẩm định và cho phép hoạt động.
Quận 7 dự kiến cho kinh doanh đường phố hoạt động lại từ 20-9
Theo ông Anh, trước mắt sẽ cho các loại hình kinh doanh trên hoạt động từ 6h đến 18h.
Để từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch, quận 7 đề xuất xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm trong quý 1-2022 để giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất.
Tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho công nhân, người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.
Ngoài ra quận cũng đề xuất thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng (từ 1 đến 2 năm kể từ thời điểm bàn giao đất) các khu đất công do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm (quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm, mật độ xây dựng 60%) cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của quận, đạt được mục đích, yêu cầu phòng chống dịch.
"Chúng ta kiểm soát rồi thì tiếp tục sống như thế nào, tạo những hành lang, điều kiện sống bình thường mới như thế nào, đây là câu hỏi đặt mà TP đang chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên môn nghiên cứu tìm lời giải, đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới.
Nhưng một trong những giải pháp quan trọng mang tính thực tiễn đó là, chúng tôi đề xuất Ban chỉ đạo TP chọn quận 7 cũng như Củ Chi làm điểm để thực hiện tiên phong, rút kinh nghiệm cho những bước tiếp theo của TP", ông Nên nói.
Quận 7 dự kiến cho kinh doanh đường phố hoạt động lại từ 20-9
Ông Nên nhấn mạnh việc mở cửa trở lại phải thực hiện từng bước chắc chắn, không phiêu lưu, không chủ quan khi dịch bệnh còn phức tạp.
Ông yêu cầu quận 7 tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm, điều trị F0, tiêm vắc xin và chăm lo an sinh cho người dân theo đúng kế hoạch đã đề ra. TP sẽ ưu tiên, đầu tư cho quận làm điểm.
Về đề xuất chủ trương cho doanh nghiệp tạm sử dụng đất, ông Nên cho rằng đây là đề xuất rất chính đáng và sẽ xem xét trên cơ sở phù hợp với các quy định pháp luật.
"Góc độ cá nhân tôi thấy trong giai đoạn dịch bệnh khẩn cấp này thì có thể giải quyết được, tạm thời cho mượn để ứng phó trong lúc dịch bệnh khi Nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng. Nhưng cái đó còn tùy thuộc vào việc phải bàn bạc xem xét cho đúng với các quy định của pháp luật", ông Nên nói.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

TP.HCM mở gói hỗ trợ thứ 3 dành cho hơn 7 triệu người cụ thể ra sao?

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM, mức hỗ trợ dự kiến cho đợt 3 là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp học trực tuyến vì trời mưa to: Giảng viên nhận lỗi

Liên quan đến clip sinh viên bị đuổi ra khỏi lớp học trực tuyến vì... nhờ thầy giảng lại, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã xin lỗi sinh viên.

Phát hiện 30 F0 thản nhiên đi lại, giả giấy thông hành qua chốt kiểm soát Covid-19

Thông qua kiểm soát việc di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực nội thành, Công an TP.HCM phát hiện 30 ca F0 di chuyển ngoài đường.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM xác minh: Hơn 7.500 tỷ đồng hỗ trợ sao người dân còn phản ánh?

Trước việc người dân tụ tập phản ánh không được cứu trợ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thuốc điều trị HIV có hiệu quả bất ngờ khi dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học của Israel cho biết thuốc Codivir, ban đầu được phát triển để điều trị HIV, đã ức chế mạnh sự nhân lên của SARS-CoV-2, virus gây đại dịch COVID-19.

Cộng đồng nổi bật