ĐỜI SỐNG

Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo

Ngành y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với người nhập cảnh "chui" để chữa bệnh, sau khi Bệnh viện Từ Dũ phát hiện 2 người Campuchia vượt biên tới bệnh viện chữa bệnh.

Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo
Liên quan đến 2 người Campuchia (1 sản phụ và người chăm nuôi bệnh) nhập cảnh "chui" vào Việt Nam trị bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa phát thông báo cảnh báo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với tình trạng người bệnh nhập cảnh "chui" để chữa bệnh. 
Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo
Trước đó, trong cuộc làm việc với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sáng 28-4, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngoài 66 trường hợp nhập cảnh "chui" được phát hiện từ đầu năm 2021 đến nay, mới đây (ngày 26-4) ngành y tế phát hiện thêm 2 trường hợp nhập cảnh "chui" để chữa bệnh. 
Theo đó, sản phụ người Campuchia (mang bầu 33 tuần) cùng mẹ chèo xuồng qua sông nhập cảnh "chui" qua ngõ biên giới An Giang, sau đó đến Bệnh viện Từ Dũ điều trị.
Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo
Điều đáng lo ngại là hai người này có lịch trình dày đặc từ An Giang lên TP.HCM. Cụ thể, sau khi nhập cảnh "chui" ngày 20-4, hai mẹ con bắt xe khách đi TP.HCM, sau đó đón xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.
Theo báo cáo từ Bệnh viện Từ Dũ, khi đến khám, người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người bệnh được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo.
Tuy nhiên trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh "chui" và lập tức chuyển vào khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm. 
Bệnh viện Từ Dũ cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, xác định có 39 trường hợp là bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý. Đến nay kết quả xét nghiệm đợt 1 của hai mẹ con nhập cảnh trái phép và 39 nhân viên y tế đều âm tính với COVID-19. 
"Hiện nay TP.HCM có tình trạng người bệnh nhập cảnh "chui", sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Ngành y tế khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác, nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh "chui" kịp thời thông báo xử lý theo quy định", HCDC cảnh báo. 
HCDC khẳng định những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19. 
Trong trường hợp là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly sẽ được khám chữa bệnh theo quy định, còn với người bệnh nhập cảnh chưa được cách ly sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau khi tiến hành các quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người bệnh sẽ tiếp tục được chữa trị bệnh.

ĐỜI SỐNG

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 3 nạn nhân thiệt mạng

Trong lúc vào cua, chiếc xe rơi xuống vực sâu khoảng 50 m ở huyện Thuận Châu, Sơn La, sáng 28/1. Vụ tai nạn làm 3 nạn nhân thiệt mạng và 4 người bị thương nặng.

Ngày đầu năm của người ở lại trong vụ xe Audi tông chết 3 người

"Em thật lòng không muốn bất cứ ai phải trải qua cảm giác này”, Nguyễn Hải Tân, chàng trai cùng lúc mất bố, mẹ và em gái sau cú tông của tài xế say xỉn trên chiếc Audi, chia sẻ.

Hai mẹ con nguy kịch vì chồng mê tín không cho vợ đẻ ngày cuối năm

Vừa qua Giao thừa, sản phụ được gia đình đưa vào viện mổ đẻ trong tình trạng vỡ ối đã lâu, có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt cao, đau đớn...

Vụ chú mèo bị giẫm đạp: Người trong cuộc tiết lộ bị ép xóa bài, phụ huynh không nhận lỗi sai

Câu chuyện chú mèo bị hai bé trai bị giẫm đạp tiếp tục được cập nhật thông tin, hóa ra phụ huynh vẫn không nhận lỗi, còn đe dọa chủ nhân chú mèo Gold bằng lời lẽ thô tục.

Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong

Anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi, bị nghi hóc hạt bí), tố ca trực bệnh viện đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết quá tắc trách, khiến cháu L. tử vong.