ĐỜI SỐNG

Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo

Ngành y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với người nhập cảnh "chui" để chữa bệnh, sau khi Bệnh viện Từ Dũ phát hiện 2 người Campuchia vượt biên tới bệnh viện chữa bệnh.

Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo
Liên quan đến 2 người Campuchia (1 sản phụ và người chăm nuôi bệnh) nhập cảnh "chui" vào Việt Nam trị bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa phát thông báo cảnh báo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với tình trạng người bệnh nhập cảnh "chui" để chữa bệnh. 
Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo
Trước đó, trong cuộc làm việc với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sáng 28-4, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngoài 66 trường hợp nhập cảnh "chui" được phát hiện từ đầu năm 2021 đến nay, mới đây (ngày 26-4) ngành y tế phát hiện thêm 2 trường hợp nhập cảnh "chui" để chữa bệnh. 
Theo đó, sản phụ người Campuchia (mang bầu 33 tuần) cùng mẹ chèo xuồng qua sông nhập cảnh "chui" qua ngõ biên giới An Giang, sau đó đến Bệnh viện Từ Dũ điều trị.
Phát hiện sản phụ Campuchia chèo xuồng vượt biên vào Từ Dũ, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo
Điều đáng lo ngại là hai người này có lịch trình dày đặc từ An Giang lên TP.HCM. Cụ thể, sau khi nhập cảnh "chui" ngày 20-4, hai mẹ con bắt xe khách đi TP.HCM, sau đó đón xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.
Theo báo cáo từ Bệnh viện Từ Dũ, khi đến khám, người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người bệnh được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo.
Tuy nhiên trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh "chui" và lập tức chuyển vào khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm. 
Bệnh viện Từ Dũ cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, xác định có 39 trường hợp là bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý. Đến nay kết quả xét nghiệm đợt 1 của hai mẹ con nhập cảnh trái phép và 39 nhân viên y tế đều âm tính với COVID-19. 
"Hiện nay TP.HCM có tình trạng người bệnh nhập cảnh "chui", sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Ngành y tế khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác, nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh "chui" kịp thời thông báo xử lý theo quy định", HCDC cảnh báo. 
HCDC khẳng định những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19. 
Trong trường hợp là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly sẽ được khám chữa bệnh theo quy định, còn với người bệnh nhập cảnh chưa được cách ly sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau khi tiến hành các quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người bệnh sẽ tiếp tục được chữa trị bệnh.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Vận động viên bị liệt 2 chân giành Huy Chương Vàng nhờ bí kíp đặc biệt

Tham gia thể thao chuyên nghiệp đã là một thử thách đối với người bình thường, thế nhưng anh Hoàng Mạnh Giang dù bị liệt 2 chân vẫn thi đấu ở cả hai môn điền kinh và cầu lông. Không những thế anh còn giành được nhiều HCV trong nước.

Rich Kid Gia Kỳ "quay ngoắt xe" tuyên bố "hối hận nhất cuộc đời" vì từng là fan của Ngọc Trinh

Rich Kid Gia Kỳ đã có trạng thái mới nhất liên quan đến vấn đề hâm mộ Ngọc Trinh.

Quán mới khai trương của Trấn Thành bị Hot TikToker "chê hết lời", khuyên fans không nên đến ăn

Vừa qua, quán A Mà Kitchen của Trấn Thành đã khai trương địa chỉ mới. "Đứa con" mới của Trấn Thành liên tục nhận về nhiều ý kiến trái chiều thậm chí là chê bai.

Góc cảnh giác: Đang đừng đèn đỏ, cô gái bị nam thanh niên giở thủ thuật "trộm đào" không động tác thừa

Các chị em ra đường, đặc biệt vào buổi tối nên đề cao phòng ngự tránh các đối tượng xấu xâm phạm.

Vì chữ viết quá xấu, một người phụ nữ thoát vụ lừa 160 triệu đồng qua điện thoại

Một số đối tượng đã giả danh công an, gọi điện dọa và "ép" bà V. ở huyện Buôn Đôn ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng vào tài khoản cho người chưa rõ thông tin, lai lịch. Nhưng do và V viết chữ xấu, nhân viên ngân hàng nhập sai thông tin, không thực hiện được lệnh giao dịch chuyển tiền nên bà V. may mắn tránh được bị lừa.

Cộng đồng nổi bật