ĐỜI SỐNG

NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

Nhà Trắng hôm nay 6-7 cho biết Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Được biết đây là vắc xin của hãng Moderna.

NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam
Đây là một phần trong cam kết 80 triệu liều vắc xin phân phối cho các nước trên thế giới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó.
Theo lời một quan chức Nhà Trắng nói với Hãng tin AFP, đợt vắc xin này sẽ về tới Việt Nam vào cuối tuần.
Người này nói thêm: "Đây chỉ là phần khởi đầu cho các lô vắc xin đang được chuyển tới khu vực Đông Nam Á". 
Trước đó, hôm 5-7, 1 triệu liều vắc xin đã được chuyển tới Malaysia. Còn tuần trước Nhà Trắng thông báo sẽ sớm đưa 4 triệu liều cho Indonesia. 
Các quốc gia khác trong khu vực nhận vắc xin theo cam kết 80 triệu liều của Mỹ bao gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philppines, và Thái Lan. 
Trong bản tin về lô vắc xin đến Việt Nam, Hãng tin AFP nhận định Việt Nam trước đây được xem là hình mẫu về khống chế đại dịch, nhưng hiện nay có số ca tăng cao và đang cần vắc xin. Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden nói rằng việc chuyển vắc xin cho Việt Nam qua cơ chế COVAX là một phần trong chiến lược nhắm tới "việc chấm dứt đại dịch khắp nơi".
Hôm 3-6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 55 triệu liều vắc xin đầu tiên. Trong đó, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.
Trong 41 triệu liều này, khoảng 14 triệu liều dành cho các nước ở Mỹ Latin và vùng Caribê, khoảng 16 triệu liều dành cho châu Á, số còn lại dành cho châu Phi.
Tại châu Á, danh sách những quốc gia/vùng lãnh thổ được chia sẻ từ 16 triệu liều trên gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.
14 triệu liều còn lại - chiếm 25% trong số 55 triệu liều trên - sẽ được chia sẻ với "những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác". Trong đó có Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova...
Tính đến nay, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã giao tổng cộng chừng 40 triệu liều vắc xin cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Khi thông báo về lô vắc xin giao cho Việt Nam, Nhà Trắng cũng lưu ý rằng họ đang quyên góp cho nước ngoài “nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia nào khác đã viện trợ vắc xin”.

ĐỜI SỐNG

Độc đáo bánh điêu khắc 3D gửi lời chúc tới cầu thủ Nguyễn Xuân Son bằng thơ lục bát

Trên các nền tảng mạng xã hội, hình ảnh Nguyễn Xuân Son trong những khoảnh khắc thi đấu mạnh mẽ hay nụ cười chân thành được biến tấu thành các tác phẩm sáng tạo, thể hiện tình cảm yêu mến sâu sắc từ người hâm mộ.

Chân dung các á hậu tài sắc của cuộc thi "Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2024"

Mùa thứ ba của "Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2024" đã tìm ra người chiến thắng các danh hiệu là những nữ doanh nhân tài sắc đến từ nhiều tỉnh thành.

Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam: Nữ CEO giành giải Á hậu 1, giải Nhân ái - Trí tuệ - Đại sứ tìm được chủ nhân xứng đáng

Các giải hoa hậu, á hậu cũng như các danh hiệu Đại sứ - Nhân ái - Trí tuệ của "Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2024" đều tìm được chủ nhân hội tụ cả tài sắc, bản lĩnh.

Nữ doanh nhân đến từ Phú Thọ đăng quang "Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2024"

Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2024 nhận giải thưởng gồm 300 triệu tiền mặt, vương miện, quyền trượng, cúp, ghế và dải băng sash.

Chân dung cô gái Vĩnh Phúc giành giải "Người đẹp nhân ái" của "Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2024"

Trong đêm chung kết, "Hoa hậu Việt Nam Thời đại - Miss VietNam Era 2024", thí sinh đến từ Vĩnh Phúc - Nguyễn Thị Hồng Nhung giành danh hiệu "Người đẹp nhân ái".