ĐỜI SỐNG

Nhà cung cấp nói chỉ tăng nhẹ giá, người dân TP.HCM phản hồi 2kg khổ qua 105 nghìn?

Giá rau củ, trứng ở chợ tăng vọt, ở nhiều siêu thị cũng tăng mạnh. Trong khi nhiều nhà cung cấp nói giá chỉ nhích nhẹ. Thậm chí, tại nhiều địa phương chuyên cung ứng hàng, giá rau củ ổn định, nhiều thời điểm nông dân cho không vì khó bán.

Nhà cung cấp nói chỉ tăng nhẹ giá, người dân TP.HCM phản hồi 2kg khổ qua 105 nghìn?
Sở Công thương TP.HCM cho biết để tăng thêm nguồn cung rau củ quả và hạ nhiệt giá bán, đơn vị sẽ mở thêm điểm trung chuyển mặt hàng này. Đồng thời, tăng nhiều chuyến xe lưu động, siêu thị mini bán hàng thiết yếu để hỗ trợ người dân.
Giá rau bán lẻ tại TP.HCM gấp 3 lần Đà Lạt
Mới đây, bà Nguyễn Thị Bé Ba (Q.Bình Thạnh) "ngã ngửa" khi phải trả 105.000 đồng cho 2kg khổ qua mua tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thạnh). Theo bà Ba, hiện các loại rau như cà chua, dưa leo, cải thảo, xà lách, rau dền cũng có mức giá "trên trời".
Nhà cung cấp nói chỉ tăng nhẹ giá, người dân TP.HCM phản hồi 2kg khổ qua 105 nghìn?
Theo ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM, hiện giá bắp sú, cải thảo, xà lách được bán lẻ với giá 45.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại; cà chua, khoai tây, cà rốt 50.000 - 60.000 đồng/kg; rau bó xôi 60.000 đồng/kg. Mức giá này được người dân cho biết tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm bình thường.
Trong khi đó, theo ghi nhận của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, giá các loại nông sản đang được bán tại các vựa sỉ vẫn khá thấp: cà chua: 16.000 đồng/kg, khoai tây: 20.000 đồng/kg, cải thảo: 14.000 đồng/kg, xà lách: 12.000 đồng/kg, cà rốt: 14.000 đồng/kg, rau bó xôi: 26.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông sản Đà Lạt chỉ tăng nhẹ so với cách đây một tuần.
Theo ông Lưu Lặp Đức - giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), do rau ăn lá như xà lách, tần ô... có thời hạn sử dụng ngắn nên giá được nhiều nhà vườn bán hiện giảm còn 6.000 - 10.000 đồng/kg, thậm chí vài ngày qua một số vùng sản xuất có dịch, phong tỏa thì nhiều nhà vườn phải cho không do vận chuyển khó khăn.
Tuy vậy, theo ông Đức, những loại rau ăn củ như củ dền, khoai tây, su su, khoai môn... nhờ thời gian sử dụng lâu, nhu cầu cao, nên nếu khu vực sản xuất không bị phong tỏa thì giá bán từ 15.000 - 30.000 đồng/kg, tăng so với bình thường.
Tăng do khâu bán lẻ, nhiều trung gian
Ông Phạm Ngọc Thạch - giám đốc Hợp tác xã SunFood (Đà Lạt, Lâm Đồng) - cho biết lượng rau củ được đơn vị bán ra trực tiếp cho cửa hàng, tận tay người dùng tại TP.HCM đang tăng.
Nhà cung cấp nói chỉ tăng nhẹ giá, người dân TP.HCM phản hồi 2kg khổ qua 105 nghìn?
Tuy vậy, giá đơn vị bán đến tận tay khách vẫn ổn định như bình thường: cải thảo chỉ 15.000 đồng/kg; cà chua, dưa leo 17.000 - 18.000 đồng/kg, cải bó xôi 20.000 đồng/kg.
Theo ông Thạch, bình thường chi phí vận chuyển từ Lâm Đồng về TP.HCM tốn khoảng 1.000 đồng/kg, nếu giao tận nơi 2.000 đồng/kg.
Dù hiện tại vận chuyển khó nhưng theo ông Thạch, người bán chỉ cần bán cao hơn 50% giá nhập là đã lợi nhuận nhiều. "Nếu giá bán cao gấp 2-3 lần so với giá tại vùng sản xuất thì quá cao, lợi nhuận quá khủng" - ông Thạch nói.
Tương tự, đại diện Hợp tác xã Phước An (TP.HCM) cho biết trừ giá một số loại rau ăn quả như khổ quả, bầu, bí được đơn vị tăng 10% so với tháng trước lên 20.000 đồng/kg; còn các loại rau ăn lá như rau muống, rau dền, cải ngọt... hiện được đơn vị bán ra vẫn ổn định 12.000 - 15.000 đồng/kg.
Một người bán rau củ tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) thừa nhận giá rau tăng cao chủ yếu do khâu bán lẻ. Tuy nhiên, theo người này, giá nhập cũng tăng so với bình thường như cà chua, khoai tây hiện mua vào 15.000 - 35.000 đồng/kg, rau ăn lá 15.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại.
"Nguồn hàng giảm mạnh vì vận chuyển khó, thêm ba chợ đầu mối tạm ngưng nên người bán phải đi tìm nguồn cung thay thế, qua nhiều trung gian nên chi phí đội lên" - người này khẳng định.
Nhiều điểm bán cũng lấy lý do vận chuyển khó, chi phí nhân lực tăng cho việc tăng giá.
Tăng bán hàng lưu động, đồng giá để "hạ nhiệt"
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết đơn vị vừa kết hợp với nhiều doanh nghiệp triển khai mô hình "siêu thị mini 0 đồng" bán các sản phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân khó khăn.
Sở này cho biết sẽ phối hợp các đơn vị tổ chức hàng chục chuyến xe lưu động chuyên bán các mặt hàng thiết yếu với giá rẻ hơn thị trường cho các khu vực bị phong tỏa, cách ly để hỗ trợ người dân.
Nhiều siêu thị cho biết sẽ tăng cường chuyến xe lưu động, mô hình "đi chợ giúp". Theo đại diện Bách Hóa Xanh, hiện mỗi ngày đơn vị bán ra 700kg thực phẩm tại hai điểm bán hàng lưu động ở khu vực phong tỏa của quận Bình Tân; và đang xem xét mở thêm hai điểm bán lưu động tại quận 7. 
Bên cạnh đó, đơn vị sắp thực hiện dịch vụ "đi chợ giúp" người dân tại nhiều quận huyện, các khu công nghiệp.
Tương tự, hệ thống Saigon Co.op cho biết vừa triển khai nhiều điểm bán hàng lưu động và sẽ mở rộng mô hình này ở các quận huyện trong thời gian tới, đặc biệt tại khu vực bị cách ly, phong tỏa.

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.