ĐỜI SỐNG

Người dân phản đối từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, Sở Y tế sẽ phối hợp xem xét lại

Dẫu biết rằng mục đích trên hết nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, nhưng nhiều người dân không khỏi sững sờ trước quy định vừa được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành: Người về, đến từ TP.HCM phải cách ly 21 ngày.

Người dân phản đối từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, Sở Y tế sẽ phối hợp xem xét lại
Ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.
Không chấp hành sẽ bị xử nghiêm
Người dân phản đối từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, Sở Y tế sẽ phối hợp xem xét lại
Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo từ 0h ngày 5-6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về, đến Đồng Nai (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).
Thời gian cách ly tính từ ngày rời TP.HCM. Đồng thời yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14. Phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm do đối tượng cách ly trả.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người về, đến từ TP.HCM liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Văn bản của tỉnh còn nhấn mạnh sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, không chấp hành.
Trong thời gian này, các cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TP.HCM, trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại.
Người dân phản đối từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, Sở Y tế sẽ phối hợp xem xét lại
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi người dân về, đến từ TP.HCM liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khai báo; kêu gọi nhân dân ở từng tổ, ấp, khu phố tăng cường giám sát cộng đồng dân cư, thông tin phản ánh những trường hợp về, đến từ TP.HCM không thực hiện khai báo y tế và cách ly.
"Ngăn sông cấm chợ"?
Quy định này của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người b-à-n-g hoàng vì Đồng Nai và TP.HCM là hai địa phương giáp ranh, không chỉ người dân qua lại hằng ngày mà rất nhiều người ở TP.HCM làm việc tại các công ty, khu công nghiệp ở Đồng Nai và ngược lại.
Nhiều đọc giả cho rằng việc quy định tất cả người đến, về từ TP.HCM phải cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú là "quá bất ngờ" và khó có thể chấp nhận.
"Một ngày có bao nhiêu ngàn người Đồng Nai đến TP.HCM làm việc? Riêng công ty tôi đã là vài trăm người nhà ở Đồng Nai. Quy định vậy chỉ làm khó cho dân. Giờ đi làm thì không thể về lại nhà, vậy thì ở đâu trong 21 ngày tới trong khi không có quần áo, tư trang vật dụng cá nhân? Còn nếu đã về nhà thì phải nghỉ làm 21 ngày thì ai đền bù thu nhập cho người lao động? Công ty nào chấp nhận?" - bạn đọc có địa chỉ email leminhhoang@... đặt vấn đề.
Người dân phản đối từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, Sở Y tế sẽ phối hợp xem xét lại
"Quá bất hợp lý khi tôi đi làm ở TP Thủ Đức và về nhà xã Phú Hữu ngay phà Cát Lái. Vậy mà cách ly kiểu đó thì tôi lấy gì nuôi con? Nhà nước có nuôi chúng tôi không?" - một bạn đọc tên Thảo bức xúc.
Bạn đọc Dương Tuấn bình luận: "Đồng Nai là cửa ngõ các tỉnh miền Đông vào Sài Gòn. Ra văn bản ngăn sông cấm chợ kiểu này gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân rồi".
Nhiều ý kiến cho rằng tình hình dịch rất phức tạp, nhưng không biết lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có tính đến chuyện thiệt hại rất nặng về kinh tế của người lao động và doanh nghiệp hay chưa. "Xong đợt này tình trạng công ty tuyên bố p-h-á s-ả-n, người dân mất việc sẽ rất cao đấy" - một bạn đọc cảnh báo.
"Trung ương từng nói không ngăn sông cấm chợ, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. Nhưng hiện nay các tỉnh tự ra công văn ngăn cấm, thiết nghĩ trung tâm chỉ huy phòng dịch phải làm việc, thống nhất với UBND các tỉnh, vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa đảm bảo duy trì sản xuất kinh tế" - bạn đọc Thành đề nghị.
Bạn đọc cũng cho hay quy định vừa ban ra thì nhiều dịch vụ vận tải đã từ chối nhận hàng hóa từ TP.HCM đi Đồng Nai vì lo ngại tài xế khi chuyển hàng đến Đồng Nai sẽ bị cách ly. "Hiện tại hỏi 3-4 chành xe không chành xe nào nhận hàng chuyển từ TPHCM - Đồng Nai: Hàng thuốc men, vật tư y tế... không biết những ngày sắp tới sao đây" - bạn đọc Trung Kiên lo lắng.
Làm việc với Đồng Nai về việc cách ly người về từ TP.HCM
Những ngày qua, nhiều địa phương có văn bản cách ly người về từ TP.HCM, trong đó mới nhất là Đồng Nai. Với trường hợp này, ông Đức cho biết sẽ cùng Đồng Nai giải quyết.
Cụ thể, riêng khu công nghệ cao và khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP Thủ Đức thực tế có khoảng 6.000 người đang sinh sống ở Đồng Nai. Nếu thực hiện đúng như công văn của Đồng Nai thì những người này khi về phải cách ly 21 ngày. Như vậy, nguồn nhân lực của TP.HCM sẽ gặp vấn đề lớn; đồng thời, có thể tạo ra ách tắc trong giao thông, vận chuyển.
Ông đề nghị Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế nghiên cứu tình hình thực tế văn bản mà UBND Đồng Nai đã ban hành. Từ đó, tham mưu cho UBND TP để có công văn trao đổi với Đồng Nai, giải quyết vấn đề này hợp lý nhất, tránh ảnh hưởng đến sản xuất và lưu thông hàng hóa.

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.