ĐỜI SỐNG

Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với "độ mở" cao

Môn thi đầu tiên đã diễn ra trong kỳ thi tuyển sinh lên 10 tại TP.HCM. Các thí sinh bất ngờ trước đề Ngữ Văn vì không gò bó trong các tác phẩm văn học.

Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với "độ mở" cao
Sáng 6/6, hơn 96,300 thí sinh tại TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10 với môn thi Ngữ Văn. Đề thi Ngữ Văn gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm) với thời gian làm bài 120 phút. Định hướng đề thi tuyển sinh môn Ngữ văn năm nay sẽ có “độ mở” cao. 
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Trong môn thi đầu tiên, thí sinh đánh giá đề có độ phân hoá cao, dễ dàng mắc bẫy nếu không đọc kỹ đề. Ở đề thi Nghị luận văn học, đề thi thứ nhất yêu cầu phân tích thơ thay vì truyện.
Thí sinh đọc một bức thư với chủ đề "Để những suy nghĩ cất lên thành lời...". Trong đó có những trích dẫn từ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm khi suy nghĩ về trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước hay đề cập đến những lỗi lầm ngày thơ bé của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong tác phẩm Gửi mẹ.
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Tại phần đọc hiểu, thí sinh phải đọc một bức thư nói về việc hãy cất thành lời những suy nghĩ trong bản thân.
Ở phần Nghị luận văn học, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 đề bài để thực hiện. Đề bài thứ nhất, thí sinh phải trình bày một khổ thơ hay đoạn thơ khiến bản thân liên tưởng, suy nghĩ về tình yêu nước của con người Việt Nam và muốn cất lên những lời ngợi ca về tình yêu ấy. Từ đó, liên hệ đến bản thân về câu chuyện yêu nước của chính mình. 
Ở đề bài còn lại, thí sinh sẽ chọn một tác phẩm hoặc đoạn trích về tình cảm gia đình. Từ đó, trình bày suy nghĩ của thí sinh về tình cảm gia đình và chia sẻ về cách trò chuyện, thấu hiểu đối với tác phẩm, trích dẫn thí sinh đã chọn.
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Đề thi phần Nghị luận văn học không gò bó vào bất kỳ tác phẩm trong sách giáo khoa. Thay vào đó, thí sinh được tự do lựa chọn với tiêu chí phù hợp với đề bài đưa ra là tình yêu gia đình và tình yêu đất nước. 
Năm nay, TP.HCM có 113,802 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ có 96,325 em dự thi vào lớp 10 công lập. Như vậy, có 17,477 học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập. Vẫn như thường lệ, tỉ lệ chọi vào lớp 10 chuyên vẫn đứng ở vị trí cao nhất trong kỳ thi này. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỉ lệ chọi cao nhất. Trường có 3.233 HS đăng ký, chỉ tiêu là 595, tỉ lệ chọi của trường này là 1/5,42. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỉ lệ chọi cao nhất ở hệ không chuyên với 1/3,5. Tiếp theo Trường THPT Gia Định có tỉ lệ chọi 1/3,04.
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Phụ huynh đứng bên ngoài các điểm thi, hồi hợp ngóng chờ con bước vào kỳ thi quan trọng.
 

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.