ĐỜI SỐNG

Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với "độ mở" cao

Môn thi đầu tiên đã diễn ra trong kỳ thi tuyển sinh lên 10 tại TP.HCM. Các thí sinh bất ngờ trước đề Ngữ Văn vì không gò bó trong các tác phẩm văn học.

Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với "độ mở" cao
Sáng 6/6, hơn 96,300 thí sinh tại TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10 với môn thi Ngữ Văn. Đề thi Ngữ Văn gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm) với thời gian làm bài 120 phút. Định hướng đề thi tuyển sinh môn Ngữ văn năm nay sẽ có “độ mở” cao. 
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Trong môn thi đầu tiên, thí sinh đánh giá đề có độ phân hoá cao, dễ dàng mắc bẫy nếu không đọc kỹ đề. Ở đề thi Nghị luận văn học, đề thi thứ nhất yêu cầu phân tích thơ thay vì truyện.
Thí sinh đọc một bức thư với chủ đề "Để những suy nghĩ cất lên thành lời...". Trong đó có những trích dẫn từ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm khi suy nghĩ về trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước hay đề cập đến những lỗi lầm ngày thơ bé của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong tác phẩm Gửi mẹ.
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Tại phần đọc hiểu, thí sinh phải đọc một bức thư nói về việc hãy cất thành lời những suy nghĩ trong bản thân.
Ở phần Nghị luận văn học, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 đề bài để thực hiện. Đề bài thứ nhất, thí sinh phải trình bày một khổ thơ hay đoạn thơ khiến bản thân liên tưởng, suy nghĩ về tình yêu nước của con người Việt Nam và muốn cất lên những lời ngợi ca về tình yêu ấy. Từ đó, liên hệ đến bản thân về câu chuyện yêu nước của chính mình. 
Ở đề bài còn lại, thí sinh sẽ chọn một tác phẩm hoặc đoạn trích về tình cảm gia đình. Từ đó, trình bày suy nghĩ của thí sinh về tình cảm gia đình và chia sẻ về cách trò chuyện, thấu hiểu đối với tác phẩm, trích dẫn thí sinh đã chọn.
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Đề thi phần Nghị luận văn học không gò bó vào bất kỳ tác phẩm trong sách giáo khoa. Thay vào đó, thí sinh được tự do lựa chọn với tiêu chí phù hợp với đề bài đưa ra là tình yêu gia đình và tình yêu đất nước. 
Năm nay, TP.HCM có 113,802 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ có 96,325 em dự thi vào lớp 10 công lập. Như vậy, có 17,477 học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập. Vẫn như thường lệ, tỉ lệ chọi vào lớp 10 chuyên vẫn đứng ở vị trí cao nhất trong kỳ thi này. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỉ lệ chọi cao nhất. Trường có 3.233 HS đăng ký, chỉ tiêu là 595, tỉ lệ chọi của trường này là 1/5,42. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỉ lệ chọi cao nhất ở hệ không chuyên với 1/3,5. Tiếp theo Trường THPT Gia Định có tỉ lệ chọi 1/3,04.
Hơn 96,000 thí sinh TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, đề Văn làm khó sĩ tử với độ mở cao
Phụ huynh đứng bên ngoài các điểm thi, hồi hợp ngóng chờ con bước vào kỳ thi quan trọng.
 

ĐỜI SỐNG

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.