ĐỜI SỐNG

Hà Nội tạm ngừng trà đá vỉa hè, Đà Nẵng xin không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt về nước

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày càng nhiều các ca nhiễm dương tính trong cộng đồng với nguy cơ bùng phát diện rộng cao. Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều khu vực khác đồng loạt ngừng các dịch vụ công cộng.

Hà Nội tạm ngừng trà đá vỉa hè, Đà Nẵng xin không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt về nước
Đà Nẵng xin từ chối tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước
Theo đó, trong công văn vừa gửi, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, đầu năm 2021 đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh.
Hà Nội tạm ngừng trà đá vỉa hè, Đà Nẵng xin không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt về nước
Bên cạnh đó, Đà Nẵng liên tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh từ nước ngoài. Cụ thể, từ đầu năm đến nay ghi nhận 72 bệnh nhân, riêng từ 30/3 đến nay ghi nhận 61 bệnh nhân.
Riêng Bệnh viện Phổi Đà Nẵng liên tục tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, dẫn đến áp lực rất lớn đối với các ekip làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đặc biệt là trong trường hợp Đà Nẵng có ca mắc COVID-19 tại cộng đồng.
Đó là chưa kể, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 cũng đang quá tải.
Trước tình hình đó, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại ngoại giao cho phép thành phố Đà Nẵng không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đà Nẵng.
Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn nhằm hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt, đúng quy định và hiệu quả nội dung bàn giao, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung.
Vì thực tế hiện nay, các địa phương gặp khó khăn rất lớn khi thực hiện một số quy định nêu tại Công văn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung...
Hà Nội: Tạm dừng hoạt động ăn uống đường phố, trà đá vỉa hè
Từ 17 giờ ngày 3.5, Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới.
Hà Nội tạm ngừng trà đá vỉa hè, Đà Nẵng xin không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt về nước
Ngày 3.5, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, đặc biệt Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có chỉ thị mới, yêu cầu:
Từ 17 giờ ngày 3.5, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.
Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hiện nay, các rạp chiếu phim của Hà Nội vẫn đang được hoạt động, dù trước đó, đại diện Mặt trận Tổ quốc thành phố đã đề nghị xem xét đóng nốt dịch vụ này.
Tại thời điểm này, khả năng xuất hiện ca bệnh mới trên địa bàn Hà Nội vẫn đang rất cao, với nguy cơ đến từ nguồn nhập cảnh (cả chính thức cả trái phép), từ tiếp xúc của các bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng và việc người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ 30.4.
Kể từ hôm 29.4 đến nay, tức là trong vòng 5 ngày, Hà Nội đã có 5 bệnh nhân Covid-19 (trong đó 2 bệnh nhân tại bar Sunny tuy sinh sống và có tiếp xúc tại Hà Nội, nhưng ghi nhận là ca bệnh tại Vĩnh Phúc).
Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng dịch Covid-19
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày mai, 4.5, sẽ cho toàn bộ học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp; trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua internet trong thời gian học sinh không đến trường để đảm bảo tiến độ, chương trình năm học theo quy định. 
Đại diện Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội cho biết, kể cả những trường có lịch kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 4.5 cũng tạm dừng và thực hiện vào thời gian thích hợp sau khi học sinh có thể đi học trở lại. 
Hôm nay, 3.5, học sinh hầu hết các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường do trước đó Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội chỉ đạo lịch dạy học sau kỳ nghỉ lễ 30.4 vẫn áp dụng bình thường.
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, quyết định cho học sinh nghỉ học của Hà Nội căn cứ vào diễn biến phức tạp của dịch bệnh đến chiều 3.5 và công điện của Chủ tịch UBND thành phố về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.
Nguồn: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.