ĐỜI SỐNG

Gọi 6 cuộc cho nhiều nơi nhờ cấp cứu không được, con bất lực nhìn cha ra đi

Sáng 19-8, ông N.V.H. (61 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM) có biểu hiện khó thở khiến con trai vội đưa ba nuôi đi cấp cứu.

Gọi 6 cuộc cho nhiều nơi nhờ cấp cứu không được, con bất lực nhìn cha ra đi
Qua đời trước khi vào bệnh viện
Theo thông tin từ anh P.M.H. là con nuôi từ nhỏ của ông N.V.H., khoảng 6h40 sáng 19-8, anh phát hiện ông H. có biểu hiện khó thở. Anh lập tức gọi điện cho Trung tâm cấp cứu 115 để nhờ hỗ trợ. Qua điện thoại, anh được chỉ dẫn gọi đến đường dây nóng của y tế quận Gò Vấp.
Từ đường dây nóng của y tế quận Gò Vấp, anh M.H. tiếp tục được hướng dẫn gọi đến Trạm y tế phường 16 (quận Gò Vấp) theo số điện thoại của bác sĩ Giang. Tuy nhiên liên hệ thì bác sĩ Giang cho biết y tế phường báo chỉ cấp cứu các ca Covid-19 chứ không cấp cứu ca bệnh khác.
Gọi 6 cuộc cho nhiều nơi nhờ cấp cứu không được, con bất lực nhìn cha ra đi
Anh M.H. lại gọi cho y tế quận Gò Vấp thì được yêu cầu chờ xử lý và cho thêm số điện thoại của bác sĩ Thương, trưởng Trạm y tế phường 16, Gò Vấp. Sau gần 5 phút chờ nhưng không thấy ai đến cấp cứu, anh M.H. tiếp tục gọi lại Trung tâm cấp cứu 115 thì được thông báo sẽ tiếp nhận.
Sau gần 20 phút, Trung tâm cấp cứu 115 gọi lại hỏi tình hình rồi hướng dẫn người nhà tìm cách đưa ông H. đi bệnh viện chứ không tiếp cận được cấp cứu.
"Họ chỉ tôi sờ xem tim bố còn đập không nhưng lúc đó bố tôi ngừng thở rồi. Họ bảo tôi tìm cách tự đưa đi tới Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu thôi chứ chẳng cách nào nữa", anh M.H. kể.
Đến 7h30, người nhà đưa ông H. đến Bệnh viện Quân y 175. Tuy nhiên, bác sĩ nhận định ông H. đã ngưng tim trước khi vào viện.
Theo người nhà ông H., đến 7h45 có một đội gồm 4 người của Trạm y tế phường xuống nhưng lúc này ông H. đã được đưa đến bệnh viện.
Yêu cầu Trạm y tế giải trình
Bác sĩ Nguyễn Thị Thương - trưởng Trạm y tế phường 16, quận Gò Vấp - xác nhận vào sáng 19-8 có nhận được một trường hợp cấp cứu từ người nhà ông H. Khi nhận được điện thoại, bà đã nhanh chóng cho nhân viên mặc đồ bảo hộ xuống kiểm tra và hướng dẫn gọi điện ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 để bệnh nhân được chuyển đi nhanh nhất có thể.
Gọi 6 cuộc cho nhiều nơi nhờ cấp cứu không được, con bất lực nhìn cha ra đi
Trạm y tế phường 16, Gò Vấp
Bác sĩ Thương xác nhận Trạm y tế có bác sĩ Giang làm trong tổ Covid-19 cộng đồng nhưng từ sáng 19-8, bác sĩ Giang đã được điều đến khu cách ly của quận để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Có thể Trung tâm Y tế quận Gò Vấp chưa cập nhật lại danh sách nên mới đưa số điện thoại của bác sĩ Giang cho người dân.
Phóng viên liên hệ với bác sĩ Giang và được giải thích: "Sáng 19-8 tôi có nhận một cuộc gọi cấp cứu và tôi có giải thích là tôi thuộc tổ phản ứng nhanh Covid-19 cộng đồng, phản ứng nhanh những trường hợp bị Covid-19. Còn vấn đề khác tôi có hướng dẫn người nhà gọi điện đến Trung tâm cấp cứu 115 hoặc người nhà chuyển thẳng vào bệnh viện để cấp cứu hoặc liên hệ Trạm y tế để hỗ trợ".
Bác sĩ Giang cho rằng thời điểm đó ông đang ở khu cách ly nên không cầm điện thoại bấm chuyển cho Trạm y tế lúc đó được. "Tôi không nói Trạm y tế phường không cấp cứu trường hợp không mắc Covid-19. Thường ngày, người dân có bệnh gì tôi đều xuống cấp cứu", bác sĩ Giang nói thêm.
Trong khi đó, đại diện Trung tâm cấp cứu 115 cho biết qua kiểm tra hệ thống, vào 6h55 sáng 19-8 có nhận cuộc gọi báo một bệnh nhân cần cấp cứu, sau đó tổ cấp cứu có hướng dẫn cho người nhà gọi tổ phản ứng nhanh của địa phương đến trước. Tuy nhiên sau đó người nhà không gọi được, đến 7h02 người nhà gọi lại và Trung tâm cấp cứu 115 đã tiếp nhận.
"Hệ thống mới ghi nhận được đến đây, trung tâm đang thu thập tất cả những người có liên quan về vụ việc, sau khi thu thập được chúng tôi sẽ gửi lại thông tin", vị đại diện này nói.
Đại diện UBND phường 16, quận Gò Vấp cho biết đang yêu cầu Trạm y tế phường 16 giải trình vụ việc trên.
Ảnh: Tổng hợp

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Hơn 1.000 công nhân ở Đà Nẵng bị mất việc, giảm giờ làm dịp cuối năm

Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng gặp khó khăn về đơn hàng, nguyên liệu đầu vào khiến hơn 1.000 công nhân bị mất việc, giảm giờ làm.

Âm thanh ma quái chỉ có 2% dân số toàn cầu nghe được, bạn có nằm trong số đó?

Âm thanh đầy ám ảnh này tác động tới 2% dân số toàn cầu và trở thành một trong những bí ẩn gây nhức đầu nhất.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

NHNN yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

MC Kim Huyền Sâm chia sẻ bí kíp khi du lịch 3 nước Châu Âu

Cô chia sẻ, chuyến đi này để cô lấy thêm động lực cũng như để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, khám phá văn hoá, kỳ quan và những tinh hoa của thế giới để hiểu biết thêm về thiên nhiên và con người.