ĐỜI SỐNG

"Mẹ đẻ" vaccine AstraZeneca: Không cần tiêm đại trà liều thứ 3

Một trong những nhà khoa học tại Anh giúp phát triển vắc xin Covid-19 của AstraZeneca không ủng hộ việc tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường.

"Mẹ đẻ" vaccine AstraZeneca:  Không cần tiêm đại trà liều thứ 3
Giáo sư Sarah Gilbert, một trong số các nhà khoa học của Đại học Oxford phát triển thành công vắc xin Covid-19 AstraZeneca, cho rằng chiến dịch tiêm liều vắc xin tăng cường cho toàn dân là không cần thiết vì tính miễn dịch sau khi tiêm đủ liều vẫn còn "duy trì lâu dài".
Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Telegraph ngày 9.9, bà Gilbert cho rằng mũi tiêm tăng cường này chỉ nên dành cho những người lớn tuổi hoặc người có hệ miễn dịch yếu.
Mẹ đẻ vaccine AstraZeneca:  Không cần tiêm đại trà liều thứ 3
Bà Gilbert gợi ý nên chuyển vắc xin còn dư cho các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp. “Chúng ta phải làm tốt hơn về mặt này. Liều đầu tiên có tác động lớn nhất”, bà Gilbert nói.
Cơ quan Quản lý các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) đã thông báo rằng vắc xin Pfizer và AstraZeneca an toàn để được sử dụng làm liều tiêm tăng cường.
Tổng thống Biden ra quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 mới với các công ty lớn
Tuy nhiên, Ủy ban chung về tiêm chủng và miễn dịch (JCVI) vẫn chưa đưa ra khuyến cáo. Sau khi được JCVI “bật đèn xanh”, chính phủ Anh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên triển khai tiêm liều tăng cường hay không.
Mẹ đẻ vaccine AstraZeneca:  Không cần tiêm đại trà liều thứ 3
Thành viên JCVI, ông Adam Finn hôm 9.9 nói rằng chưa rõ mức độ miễn dịch có giảm dần đối với các trường hợp bệnh nặng hay không và liệu việc triển khai chương trình tiêm liều tăng cường không đúng lúc có gây thêm vấn đề gì không. “Bạn có thể lâm vào tình cảnh mà bạn đang tiêm cho rất nhiều người khi họ không thật sự cần được tiêm”, ông Finn nói.
Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho biết chính quyền đã sẵn sàng triển khai chương trình tiêm liều tăng cường và chỉ còn chờ khuyến cáo của JCVI. Về bình luận của giáo sư Gilbert, ông Dowden nói: “Có nhiều ý kiến trong số các nhà khoa học. Đó là lý do chúng tôi có JCVI để đưa ra cho chúng tôi những lời khuyên và chúng tôi sẽ làm theo lời khuyên đó. Đối với các nước khác, chúng tôi cam kết cung cấp 100 triệu liều vắc xin đến năm 2022. Chúng tôi đã cung cấp 9 triệu liều”, ông Dowden nói.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Nghi phạm gây ra vụ người đàn ông lìa đầu ở quận 7 âm tính với Covid-19

Giữa hai bên từng có mâu thuẫn về tiền bạc…

Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM: Dỡ bỏ chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân

Thông tin các hàng rào bằng thép gai, ghế đá, giàn giáo... làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm, chốt kiểm soát tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ từ nay đến ngày 30-9, người dân bày tỏ sự phấn khởi sau nhiều ngày đường sá bị ngăn cách.

TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app

Để nhanh chóng vận hành ứng dụng phần mềm quản lý thực hiện chi đợt 3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về ứng dụng công nghệ trong triển khai chính sách hỗ trợ đợt 3.

MC Diệp Chi viết tâm thư đầy xúc động chia tay "Đường lên đỉnh Olympia" sau 5 năm gắn bó

Sau khi thông tin Khánh Vy sẽ thay thế Diệp Chi thành MC "Đường lên đỉnh Olympia" được công bố, nhiều fan của cô đã không khỏi bồi hồi, tiếc nuối.

Bị kẹt ở Tây Bắc vì dịch Covid, YouTuber 'Chan La Cà' được trải nghiệm đặc ân "có 1-0-2"

Dịch bệnh xảy đến, xe khách đóng băng, chưa kể mưa lũ khiến Chan La Cà đành kẹt lại ở Tây Bắc.

Cộng đồng nổi bật