ĐỜI SỐNG

Giám đốc BV Bình Tân: "Thu tiền 36 triệu BN mất vì Covid, chúng tôi cũng có cái khó"

Giám đốc Bệnh viện quận Bình Tân, TP.HCM cho rằng tất cả chỉ là sự hiểu nhầm "đáng tiếc".

Giám đốc BV Bình Tân: "Thu tiền 36 triệu BN mất vì Covid, chúng tôi cũng có cái khó"
Người nhà bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời, trước và sau qua đời người nhà nhiều lần phải đóng tạm ứng tiền điều trị qua tài khoản của bệnh viện - Ảnh: Người nhà bệnh nhân cung cấp
Trưa 19-8, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Võ Tuấn Trường - giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân - liên quan đến việc bệnh viện này thu 36 triệu đồng tiền viện phí của người mắc Covid-19 qua đời.
Giám đốc BV Bình Tân: Thu tiền 36 triệu BN mất vì Covid, chúng tôi cũng có cái khó
Bảng kê khai chi phí khám chữa bệnh nội trú mà Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân yêu cầu người mắc Covid-19 chi trả, 111 dịch vụ với số tiền trên 36 triệu đồng - Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp
Bác sĩ Trường nói: "Thực ra chúng tôi cũng có cái khó về mặt tài chính. Qua sự việc này, chúng tôi xin rút kinh nghiệm để chủ động giải quyết cho người nhà bệnh nhân".
Bệnh viện có cái "khó"
* Ông có thể nói rõ "cái khó" đó là gì không? Bởi theo nguyên tắc các loại bệnh truyền nhiễm nhóm A đều được Nhà nước chi trả?
- Bệnh viện được Sở Y tế TP.HCM cho phép chuyển đổi công năng điều trị Covid-19 ngày 29-7. Sau đó chúng tôi có trình Sở Y tế kế hoạch nhằm sớm có quyết định công nhận bệnh viện điều trị Covid-19 (một phần - PV).
Khi chưa có quyết định chính thức từ Sở Y tế, chúng tôi rất khó giải quyết về mặt nguyên tắc tài chính cho người bệnh.
Do đó bệnh viện "tạm thu cái này", khi nào được công nhận và được giải quyết về mặt tài chính sẽ liên lạc trả lại tiền viện phí do ngân sách nhà nước chi trả cho người nhà bệnh nhân.
* Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, không riêng gì trường hợp bệnh nhân này bị thu viện phí sai. Trước đó nhiều người cũng phải đóng tạm ứng khi nhập viện và bị thu viện phí tương tự?
- Đúng vậy đó. Nói thật là có nhiều ca như thế lắm rồi, chứ không phải riêng ca này. Khi chưa có quyết định chính thức, bệnh viện "tạm thu", sau này sẽ làm việc trả lại cho bệnh nhân. Chúng tôi đều đã hẹn các gia đình bệnh nhân như vậy.
Từ cuộc họp trưa nay, trước mắt chúng tôi quyết định tạm ứng ngân sách của đơn vị để giải quyết cho người bệnh, rồi sau này sẽ có đề nghị cấp trên quyết toán sau.
Giám đốc BV Bình Tân: Thu tiền 36 triệu BN mất vì Covid, chúng tôi cũng có cái khó
Tin nhắn của một nhân viên Bệnh viện quận Bình Tân gửi cho gia đình có người mất vì Covid-19 giới thiệu nhà đòn. Số tiền mà gia đình phải chi trả để được mai táng là 22 triệu đồng - Ảnh: Người nhà bệnh nhân cung cấp
* Bệnh viện có thống kê được đã thu "tạm ứng" của bao nhiêu bệnh nhân không, thưa ông?
- Xin lỗi, do cũng gấp quá nên chúng tôi chưa thống kê được cái này. Tôi cũng đang chuẩn bị báo cáo để cung cấp liền cho chủ tịch UBND quận Bình Tân.
Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm
* Vậy khi thu viện phí, phía bệnh viện có nói rõ với người nhà bệnh nhân là "tạm ứng" và sẽ trả lại cho họ hay không?
- Cái này tôi chưa dám trả lời chính thức. Để tôi nắm lại bộ phận tư vấn của các khoa làm việc trực tiếp...
* Theo hướng dẫn của TP.HCM về việc lo mai táng và chi phí mai táng cho người mắc Covid-19 qua đời, nguyên tắc từ nguồn ngân sách nhà nước chuyển, Sở Y tế sẽ "rót" tiền về cho bệnh viện và bệnh viện phải có trách nhiệm liên hệ với đơn vị mai táng lo hậu sự cho người mất. Nhưng thực tế bệnh viện lại nhắn tin cho người nhà tự liên hệ cơ sở mai táng và tự chi trả chi phí?
- Về chi phí mai táng, theo quy định của TP giao cho bên phía quân sự quận. Tuy nhiên ngày bệnh nhân qua đời (16-8) việc này chưa triển khai chính thức được.
Do đó phía người nhà có liên hệ với một cán bộ bệnh viện, xin số liên hệ của cơ sở mai táng. Chi phí này giữa thân nhân người bệnh với cơ sở mai táng tự thỏa thuận với nhau, chứ không phải là bệnh viện.
* Qua sự việc nêu trên, ông thấy trách nhiệm của bệnh viện ra sao?
- Tôi xin khẳng định do khó khăn về mặt tài chính nên bệnh viện chưa triển khai "dứt dạt" được. Đây là cái mà bệnh viện cần phải rút kinh nghiệm để từ bây giờ có thể giải quyết được cho bệnh nhân luôn.
Tức nếu phần nào thuộc ngân sách nhà nước chi trả, bệnh viện sẽ tạm thời không thu phần đó của người bệnh và sẽ tính toán sau. Còn những phần nào mà bệnh viện đã thu của người bệnh, chúng tôi sẽ gửi lại cho người nhà hoặc bệnh nhân…
Ảnh: Tổng hợp
Bệnh viện gọi người nhà lên trả lại tiền viện phí thu sai
Theo bác sĩ Trường, sau sự việc báo nêu, phía bệnh viện có liên hệ với người nhà, đề nghị chụp gửi BHYT, nhưng phía gia đình nói BHYT đang ở UBND xã (bệnh nhân T.T.T. thường trú Sóc Trăng), do đó không mang theo.
Trong khi đó chị N.T.N - con gái bệnh nhân - cho biết có người xưng là kế toán của bệnh viện gọi cho chị yêu cầu mang toàn bộ hồ sơ chứng từ lên để giải quyết.
"Khi mẹ tôi ở quê có BHYT của hộ nghèo nhưng 2 năm nay mẹ lên thành phố ở với con cái, không còn thẻ BHYT đó nữa. Phía bệnh viện nói ráng tìm thẻ đó để bệnh viện giảm tiền viện phí" - chị N. nói.
Theo chị N. sau đó có người giới thiệu ở phòng kế toán bệnh viện gọi nói cầm hồ sơ và chứng từ lên để bệnh viện hoàn lại tiền viện phí.
Chị N. đã trả lời không đi được vì từ nhà lên Bệnh viện quận Bình Tân hiện có nhiều chốt kiểm soát, không biết khi thủ tục viện phí đã xong, giấy báo tử đã lấy liệu ra đường có bị phạt vì lý do "không chính đáng" hay không?

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.