ĐỜI SỐNG

Chuỗi 'siêu thị không người bán' xuất hiện trong khu dân cư

Những siêu thị mini đầy ắp rau củ quả, trái cây và thịt được "kéo" về trong các khu dân cư để phục vụ địa phương "đi chợ hộ" dễ dàng, tiện lợi hơn. Tại đây còn hoạt động theo mô hình cửa hàng không người bán, không tiếp xúc.

Chuỗi 'siêu thị không người bán' xuất hiện trong khu dân cư
Sáng 25-8, một "siêu thị thông minh" như vậy đã được dựng lên khang trang ngay cổng vào chung cư Phạm Viết Chánh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Bên trong điểm bán này, hai kệ hàng trưng bày rau củ, trái cây tươi xanh, thịt... được chất đầy bằng các gói hàng soạn sẵn, người mua đến chọn theo combo. 
Toàn bộ khâu bán hàng, thanh toán được vận hành qua hệ thống camera, không tiếp xúc.
Đại diện Grove Fresh, chủ cửa hàng trên, cho biết họ quyết định mở điểm bán này sau khi địa phương thông tin cần thêm nguồn hàng để "đi chợ hộ" người dân, trong khi đây là khu vực shipper không được hoạt động theo quy định của UBND TP từ nay đến ngày 6-9, siêu thị, cửa hàng cũng không thể mở cửa.
Chuỗi siêu thị không người bán xuất hiện trong khu dân cư
Mô hình này cũng khuyến khích phát triển thanh toán không tiền mặt, không tiếp xúc. Đối với những hộ dân có nhu cầu gấp, lực lượng mua hộ sẽ trực tiếp đến cửa hàng mua và chuyển tận tay người dân.
Chuỗi cũng phối hợp với UBND phường lập danh sách các hộ gia đình cần mua nhu yếu phẩm theo các combo có sẵn. Lực lượng mua hộ sẽ tới điểm bán để lấy hàng, người dân thanh toán cho lực lượng mua hộ khi nhận được combo đã đặt.
Người dân cũng có thể chủ động đặt hàng và thanh toán combo đã chọn theo đường link do nhà bán lẻ cung cấp. Nhân viên điểm bán sẽ phối hợp với lực lượng mua hộ giao hàng tận tay người dân.
Chuỗi sẽ gom đơn hàng và soạn đơn từ các kho sau đó tập kết về các siêu thị thông minh không người bán. Trước 10h sáng mỗi ngày, điểm bán sẽ nhận đơn hàng, sắp xếp hàng hóa để địa phương đến lấy, tất cả các giao dịch đều thực hiện online, người mua và bán không tiếp xúc. Có khoảng 7 combo các loại và khách được chọn theo combo rau củ, gia vị, thịt... 
Chuỗi siêu thị không người bán xuất hiện trong khu dân cư
Ngay khi vừa dựng xong điểm bán trong sáng 25-8, cửa hàng đã nhận và xử lý 60 đơn hàng của cư dân trong khu vực. Đại diện Grove Fresh cũng cho biết những ngày đầu, điểm bán có thể giải quyết gần 300 đơn và năng lực xử lý có thể tăng nhanh hơn những ngày sau khi việc đi lại của nhân viên hệ thống thông suốt hơn. 
Dự kiến trong thời gian đầu triển khai, mô hình này sẽ cung cấp khoảng 4 tấn hàng hóa mỗi ngày, đảm bảo cung ứng kịp thời nguồn lương thực thực phẩm cho người dân yên tâm cùng cộng đồng thực hiện giãn cách xã hội.
Chuỗi siêu thị không người bán xuất hiện trong khu dân cư
Trước đó, một siêu thị thông minh không tiếp xúc cũng bắt đầu hoạt động tại phường Cô Giang, quận 1, từ 8h đến 17h hằng ngày, nhân viên thu ngân theo dõi trực tuyến và hướng dẫn khách thanh toán.
Những siêu thị được dựng lên trong các khu vực dân cư, hỗ trợ các tổ công tác đặc biệt "đi chợ hộ" một cách nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo phòng chống dịch.
Các combo được soạn sẵn theo nhóm hàng gia vị, rau củ, thịt tương ứng với nhu cầu chế biến, dinh dưỡng vitamin, đạm, chất xơ... của người dân trong hai tuần giãn cách.
Các kệ hàng được bày theo từng combo và niêm yết giá để người mua dễ dàng lựa chọn. Những combo này được nhân viên cửa hàng soạn sẵn từ trước và in rõ tên món hàng, giá cả.
Chuỗi siêu thị không người bán xuất hiện trong khu dân cư
Cửa hàng hoạt động theo phương thức hoàn toàn không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người mua với người bán. Trong trường hợp người mua muốn thanh toán bằng tiền mặt, phải chuẩn bị sẵn đúng số tiền mua món hàng vì sẽ không bán thiếu hay không được thối lại tiền thừa.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung

12 giờ 15 ngày 28.9, ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sau gần 45 ngày điều trị Covid-19.

CĐM "dậy sóng" sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời: người tiếc thương, kẻ buông lời cay độc

"Người có thương, thân tôi nghệ sĩ, thì đừng có thương như thương hại đời..." Người đã khuất sao còn buông lời cay nghiệt? Liệu có quá khắt khe hay vì lòng người vô tâm chỉ muốn hơn thua, đen trắng?

"Tiểu tam" thản nhiên xuống xe, không thèm nhìn ai dù người vợ nhảy lên nắp capo

Hiện đoạn clip người vợ ngồi trên nắp capo chiếc xe chồng chở "tiểu tam" vẫn đang gây bão trên khắp các trang MXH.

'Xe phở yêu thương' tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu 'cuộc sống bình thường'

Những tô phở nóng hổi, thơm phức đến với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân F0 lúc này không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là lời nhắc mọi người về một cuộc sống bình thường đang gần hơn.

Miếng dán vắc xin hứa hẹn cách chủng ngừa Covid-19 không gây đau, hiệu quả cao

Một nhóm nhà khoa học đã phát triển cách chủng ngừa không dùng kim thông thường, không gây đau mà lại tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, có thể được áp dụng thay cho việc tiêm vắc xin Covid-19.

Cộng đồng nổi bật