ĐỜI SỐNG

Buôn bán ảm đạm còn bị phạt chậm nộp thuế, hộ kinh doanh nêu đề xuất miễn giảm

Trước làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng nặng nề và đang chờ được hỗ trợ, kể cả miễn giảm thuế.

Đã có chủ trương, cần triển khai nhanh như một "phao cứu sinh" với thủ tục đơn giản vì đã khó lắm rồi.
Tiểu thương mong giảm thuế
Những ngày này đi dọc các lối đi của chợ Bình Tây (Q.6) dễ dàng cảm nhận được không khí ảm đạm vì phần lớn tiểu thương đã nghỉ, lượng khách hàng đến chợ chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Trao đổi với PV, bà Ứng Thị Liên - chủ sạp Liên tại chợ Bình Tây (Q.6) - cho biết dù kinh doanh ế ẩm nhưng từ đầu năm đến nay các sạp tại chợ Bình Tây vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào, riêng cá nhân bà vẫn đều đặn đóng mức thuế cho kiôt chưa tới 2m2 là trên 6 triệu đồng mỗi tháng, thêm tiền phí và điện nước là mỗi tháng bà phải đóng tổng cộng khoảng 9 triệu đồng.
Buôn bán ảm đạm còn bị phạt chậm nộp thuế, hộ kinh doanh nêu đề xuất miễn giảm
Theo bà Liên, mức này là quá cao so với doanh thu hiện tại của kiôt chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi ngày, bằng 1/10 so với bình thường.
Tiểu thương quá khó khăn, khách không dám lấy hàng, tàu xe không chạy nên cũng không bán hàng cho các tỉnh. "Chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm hỗ trợ để có tinh thần vượt qua giai đoạn này, có thể miễn giảm trực tiếp vào tiền thuế, phí", bà Liên đề nghị.
Trong khi đó, bà Thùy - chủ sạp Thu Thùy ở chợ An Đông (Q.5) - cho biết các tiểu thương tại chợ đã chấp hành quy định đóng cửa chợ gần 1 tháng qua để phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay các mức hỗ trợ miễn giảm thuế phí vẫn chưa được thông tin cụ thể.
"Đợt dịch lần 4 này khó khăn nhất vì kéo dài hơn. Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ sớm để 'cấp cứu' cho người dân, người kinh doanh. Nếu không, tạm ngưng lâu dài thì mất hết mối làm ăn", bà Thùy kiến nghị.
Buôn bán ảm đạm còn bị phạt chậm nộp thuế, hộ kinh doanh nêu đề xuất miễn giảm
Đại diện ban quản lý chợ An Đông, Bình Tây thừa nhận hiện nay doanh số bán hàng tại chợ giảm rất mạnh, hàng ngàn quầy sạp không thiết yếu tại chợ đã nghỉ theo quy định, thậm chí nhiều sạp dù được phép bán nhưng vẫn chủ động đề xuất nghỉ.
Đã khó còn bị phạt chậm nộp
Từ năm ngoái đến nay, các DN kinh doanh nhà hàng, tiệc cưới, trung tâm hội nghị... liên tục bị gián đoạn kinh doanh, trong đó nặng nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 khi nhiều dịch vụ dừng kinh doanh từ đầu tháng 5 cho đến nay.
Theo đại diện một hệ thống hội nghị - tiệc cưới lớn tại TP.HCM, dù ngưng hoạt động gần 2 tháng nay nhưng DN này lại bị cộng thêm tiền phạt chậm nộp thuế. Để hỗ trợ người lao động tạm ngưng việc, DN này vẫn trả lương song vẫn phải trích đóng thuế thu nhập cá nhân.
Do đó, vị này kiến nghị cần gia hạn thời gian trích nộp thuế thu nhập cá nhân, gia hạn thời gian đóng các loại bảo hiểm và duy trì thẻ bảo hiểm y tế cho lao động khi DN đã xin chậm nộp, tiếp tục giảm tiền điện nước cho các DN bị ảnh hưởng nặng nề.
Buôn bán ảm đạm còn bị phạt chậm nộp thuế, hộ kinh doanh nêu đề xuất miễn giảm
Đồng thời, cần giãn thời gian đóng phí công đoàn và miễn đóng bảo hiểm y tế (1,5%) cho người lao động trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.
Tất cả các ngành nghề từ spa, siêu thị mỹ phẩm, khách sạn... của Công ty TNHH xây dựng - thương mại Lê Thành đều đóng cửa, ngay cả trụ sở công ty cũng nằm trong vùng phong tỏa. Tổng giám đốc công ty Lê Hữu Nghĩa cho biết DN này vẫn nuôi 700 nhân viên.
Theo ông Nghĩa, nhiều DN đang điêu đứng bởi doanh thu mất, trong khi các khoản chi vẫn duy trì. Trong đó, DN vẫn phải trả tiền ngân hàng, nếu không sẽ vào nhóm nợ xấu. Do đó, ông Nghĩa cho rằng cần hỗ trợ khẩn cấp để DN ổn định tài chính như hạ lãi suất ngân hàng, đặc biệt là giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng.
Buôn bán ảm đạm còn bị phạt chậm nộp thuế, hộ kinh doanh nêu đề xuất miễn giảm
Nhờ đó, DN có dòng tiền để trả lương nhân viên, tái đầu tư. Đặc biệt, ông Nghĩa cho rằng không nên "làm khó" DN bằng các điều kiện để được nhận hỗ trợ như phải giảm 50% người lao động. Nên đặt điều kiện ngược lại là làm sao phải giữ lao động, giữ được doanh thu mới được hỗ trợ.
"Cần miễn giảm từ 3 - 6 tháng bảo hiểm xã hội, đừng để DN phải 'nhả' công nhân sẽ tạo thêm gánh nặng cho xã hội" - ông Nghĩa nói.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Xe hỏng giữa đường, cô gái Tây được 5 người giúp đỡ: Điều chỉ có ở Việt Nam?

Mới đây, một cô gái Tây đã chia sẻ đoạn clip nói về lý do tại sao mình lại yêu Việt Nam đến thế khi vô tình gặp sự cố giữa đường.

Phép màu cho cụ ông 83 tuổi cô đơn giữa Sài Gòn chỉ mong được về quê đoàn tụ với vợ

Đoạn clip sau khi được chia sẻ trên MXH TikTok đã khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Rợn người nam thanh nhiên ngang nhiên vác dao chém xe cảnh sát hòng cứu bạn đang bị khống chế

Đoạn clip sau khi được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người vô cùng hoảng sợ và bức xúc trước sự manh động, liều lĩnh của nam thanh niên.

Khoảnh khắc cô gái xinh đẹp không ngần ngại phụ mẹ đẩy xe ve chai gây bão MXH Việt

Một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng cũng khiến cho không ít người cảm thấy lòng mình như được sưởi ấm.

Đi casting show của Hương Giang, diễn viên phim sex tố chương trình "sắp xếp kết quả từ trước"

Dù bị xóa poster dự thi, thế nhưng nam thanh niên này vẫn đến tận địa điểm casting tại TP.HCM và bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Cộng đồng nổi bật