ĐỜI SỐNG

Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc đáp án môn thi Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Sau nhiều tranh cãi về đáp án đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định đang cân nhắc về mặt chuyên môn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc đáp án môn thi Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
Trên trang Thông tin chính phủ chia sẻ bài viết liên quan đến những tranh cãi trong đề thi môn Ngoại ngữ - Tiếng Anh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023 cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét, cân nhắc về tính chuyên môn của đáp án trong đề thi:
"Hiện nay, các Sở GD-ĐT triển khai công tác chấm thi đảm bảo chất lượng, theo đúng tiến độ thời gian, tuân thủ đúng đáp án Bộ GD-ĐT đã công bố. Bộ GD-ĐT đang cân nhắc chuyên môn về đáp án, đặc biệt môn tiếng Anh, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng cho tất cả các thí sinh. Nếu có phương án điều chỉnh, ban chỉ đạo kỳ thi sẽ sớm có thông báo trong những ngày tới".
Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc đáp án môn thi Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
Câu hỏi gây tranh cãi trong bài thi Tiếng Anh kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023.
 
Trước đó, trong đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, một câu hỏi trong bài thi đã khiến các thí sinh hoang mang vì câu hỏi khó. Các giáo viên dạy Tiếng Anh cũng gặp khó khăn khi giải đáp câu hỏi này vì liên quan câu hỏi tìm lỗi sai (xuất hiện trong câu 31 - mã đề 401, câu 46 - mã đề 402, câu 50 - mã đề thi 409).
Cụ thể câu hỏi như sau: "Their pioneering (A) research showed that the learning motivation of the two groups of learners was quite distinctive (B) from each other, and the comparative (C) group whose learning motivation was stronger performed better than the control (D) group".
Theo một số giáo viên dạy tiếng Anh thì lỗi sai cần sửa trong đề bài là C (từ cần sửa là comparative), một số còn lại thì chọn B (từ cần được sửa là distinctive). Nhiều thí sinh cũng ngập ngừng khi chọn đáp án trong câu hỏi này vì về mặt ngữ nghĩa và cấu trúc ngữ pháp.
Đáp án từ Bộ GD&ĐT đưa ra là đáp án B. Nếu thí sinh trả lời là C (từ cần được sửa là comparative) thì sẽ không có điểm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc đáp án môn thi Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh.
Câu hỏi này có giá trị 0,2 điểm thậm chí 0,4 điểm (với các thí sinh xét ngành nhân đôi điểm môn tiếng Anh). Đây sẽ là sự thiệt thòi lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến thí sinh khi xét tuyển vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Vì thế, nhiều giảng viên, giáo viên và thí sinh yêu cầu Bộ GD&ĐT xem xét để kỳ thi chuẩn xác và công bằng.

ĐỜI SỐNG

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.