ĐỜI SỐNG

NÓNG: Phó chủ tịch phường thu xe vì "bánh mì không thiết yếu"

Đoạn video sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng bất bình, bức xúc.

NÓNG: Phó chủ tịch phường thu xe vì "bánh mì không thiết yếu"
Mới đây, trên MXH đã lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một thanh niên bị chặn tại chốt kiểm soát Covid-19, đồng thời bị tịch thu xe máy và nhiều giấy tờ cá nhân khác vì đi mua đồ không thiết yếu là "bánh mì".
NÓNG: Phó chủ tịch phường thu xe vì bánh mì không thiết yếu
Cụ thể trong đoạn video được chia sẻ vào sáng 19/7, Nam thanh niên chỉ vào túi bánh mì, nước lọc trên xe nói là mua đồ ăn nên không vi phạm, cán bộ phường không có quyền giữ bằng lái của anh ta. Người quay video ngay lập tức lên tiếng: "Đây không phải là nhu cầu thiết yếu. Anh mua cái bánh mì để làm gì?".
Sau đó nam thanh niên tiếp tục đáp trả: "Mấy anh làm gì mà bắt và giữ giấy tờ tùy thân của em". Người quay phim trả lời: "Vậy hả, tao giữ cho rồi để mày đi kiện nghe, ok?"
Được biết giọng của người quay phim trong video là một Phó thủ tịch phường. Sự việc xảy ra nằm trên đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh thuộc P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.
Đoạn video sau khi được chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự bức xúc, phẫn nộ của người dân vì thái độ, hành vi không đúng mực của vị cán bộ trên. Ngoài ra, việc người đàn ông này nói thanh niên kia "từ trên núi xuống" là câu nói mang tính phân biệt vùng miền.
NÓNG: Phó chủ tịch phường thu xe vì bánh mì không thiết yếu
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hà (Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hà) xác nhận đoạn video này được quay ngày 18/7, người trong clip có thái độ không đúng mực với người dân là ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó chủ tịch phường). Đồng thời bà này cũng khẳng định bánh mì "là thực phẩm thiết yếu", việc cấm người dân đi mua bánh mì là sai.
Sau khi nắm được thông tin về đoạn video, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã yêu cầu P.Vĩnh Hòa chấn chỉnh lại hành vi của ông Trần Lê Hữu Thọ, đồng thời trả lại giấy tờ, phương tiện cho người dân.
Cũng theo bà Hà, ông Thọ chỉ mới lên làm Phó chủ tịch phường được khoảng 1 năm nay.
Ảnh: Tổng hợp
Ra đường khi giãn cách bị bắt phạt: Dân hỏi "nhu cầu thiết yếu là gì?"
Căn cứ theo Công văn 2601/VPCP-KGVX năm 2020, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết khi giãn cách theo Chỉ thị 16 gồm:
– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;
– Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…
– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở:
Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động.
Ngay trong hướng dẫn này cũng có những khái niệm rộng: hàng hoá, dịch vụ thiết yếu khác... Chỉ thị 16 không liệt kê toàn bộ các tình huống, trường hợp được coi là trường hợp cần thiết để được phép ra đường.
Thế nên, việc bị phạt hay không bị phạt trong một số tình huống cụ thể lại tuỳ thuộc vào cảm tính và nhận định của người ra quyết định phạt.
Người dân đang cần những hướng dẫn cụ thể hơn, rõ ràng hơn hoặc ít nhất một danh sách những mặt hàng được cho là thiết yếu, cần thiết.
Bản thân người dân cũng xác định nhu cầu của mình để quyết định ra khỏi nhà hay không theo tinh thần thật sự cần thiết đến mức "không thể thiếu trong cuộc sống" thì mới ra đường và tất nhiên phải thực hiện 5K.
Chiều ngược lại, việc áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải mềm dẻo, linh hoạt chứ không nên cứng nhắc theo kiểu mệnh lệnh, tuỳ vào từng trường hợp để xử lý trên tinh thần tôn trọng quyền con người nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh.

ĐỜI SỐNG

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.