ĐỜI SỐNG

Bao giờ sinh viên TP.HCM trở lại trường?

Đại diện các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết vẫn chưa có kế hoạch tổ chức dạy trực tiếp trong tương lai gần vì tình hình dịch bệnh phức tạp.

Bao giờ sinh viên TP.HCM trở lại trường?
Trước đó, ngày 1-10, ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM có văn bản đề nghị các đơn vị thành viên và trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động trong tình hình mới, từng bước đưa công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các hoạt động đi vào ổn định, đồng thời đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 của địa phương. Tiếp tục tổ chức giảng dạy trực tuyến đến khi có chủ trương mới và thông báo của ĐH Quốc gia TP.HCM...
Học trực tuyến hết học kỳ I
Bao giờ sinh viên TP.HCM trở lại trường?
Theo ThS Nguyễn Văn Toàn - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên các khóa cũ của trường đã học trực tuyến trở lại từ ngày 5-9, tân sinh viên sẽ học trực tuyến từ ngày 4-10.
"Có lẽ còn lâu trường mới tổ chức dạy trực tiếp trở lại vì sinh viên của trường ở mọi miền đất nước chưa biết khi nào mới quay lại TP.HCM. Tôi nghĩ phải đến học kỳ II sinh viên mới có thể học tập trung trở lại được" - ông Toàn nói.
Trong khi đó, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay: "Trường vẫn đang theo dõi thêm tình hình. Có lẽ sẽ ưu tiên cho các sinh viên làm luận văn tốt nghiệp thực hiện tại các phòng thí nghiệm khi tình hình cho phép.
Còn việc học trực tiếp phụ thuộc rất lớn về tình hình chung, chỉ đạo và hướng dẫn của các cấp. Trong đó điều vô cùng quan trọng là chỗ ở của sinh viên từ các tỉnh trở lại TP.HCM. Hiện nay, sinh viên ở các địa phương chưa được trở lại TP.HCM và nếu được cũng chưa có chỗ ở ký túc xá".
Ông Tăng Hữu Thủy - giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM đã giao đơn vị này chuẩn bị văn bản gửi UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp nhận lại ký túc xá, chuẩn bị tiếp nhận sinh viên trở lại.
Hiện ký túc xá đã tiếp nhận online 26.000 sinh viên cũ và dành khoảng 10.000 chỗ cho tân sinh viên. Tuy nhiên, cả hai khu A, B của ký túc xá hiện vẫn đang được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến và nơi cách ly tập trung. Nơi đây còn khoảng 5.000 F0 và khoảng 500 F1 đang cách ly, điều trị Covid-19.
"Chúng tôi đang lên phương án báo cáo ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM để làm việc với TP.HCM và tỉnh Bình Dương về thời gian sử dụng các ký túc xá, kế hoạch tái lập cơ sở vật chất đảm bảo môi trường an toàn Covid-19, vận hành bình thường.
Đồng thời sẽ làm việc với từng trường đại học (30 trường) về thời gian tiếp nhận sinh viên cũ, tân sinh viên học trực tiếp. Điều quan trọng là số sinh viên ở ký túc xá lên đến hàng chục ngàn, trong khi nguy cơ dịch bệnh vẫn rất lớn. Khi nào đủ điều kiện thì mới mở cửa ký túc xá đón sinh viên trở lại" - ông Thủy nói.
Bao giờ sinh viên TP.HCM trở lại trường?
Nhiều sinh viên ở tỉnh chưa được tiêm vaccine
TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho biết trường vẫn chưa quyết định được thời gian cho sinh viên học tập trung trở lại.
"Để xem tình hình dịch bệnh thế nào rồi chúng tôi mới quyết định. Hiện nay 100% giảng viên, nhân viên của trường đã được tiêm đủ vaccine. Còn sinh viên có khoảng 1.800 em tiêm mũi 1 và hơn 400 sinh viên tiêm mũi 2. Hàng ngàn sinh viên còn lại vẫn đang ở tỉnh chưa tiêm vaccine và chưa thể trở lại TP.HCM. Do vậy học kỳ I năm nay chắc chắn online" - ông Hải khẳng định.
Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hiện tất cả các khóa học và môn học của trường đã được giảng dạy theo hình thức trực tuyến. Nhà trường đang chuẩn bị các phương án về việc đón sinh viên trở lại khi TP.HCM cho phép.
"Hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Khi nào TP.HCM cho phép sinh viên quay lại học tập, trường từng bước chuyển sang dạy học trực tiếp. Khi đó, sẽ ưu tiên sắp xếp dạy trực tiếp các môn học thí nghiệm, thực hành. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là hầu hết sinh viên đang ở các tỉnh chưa biết khi nào mới được trở lại TP.HCM" - ông Thịnh nói.
ThS Trương Văn Đạt, trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho hay ngày 11-10 sinh viên của trường sẽ học online trở lại. Còn việc học trực tiếp hiện vẫn chưa biết khi nào vì hơn 50% sinh viên của trường hiện đang ở các tỉnh, phần lớn chưa được tiêm vaccine. Trường chỉ hỗ trợ tiêm vaccine cho tất cả sinh viên của trường đang ở TP.HCM. Nhà trường phải chờ kế hoạch cho phép người dân đi lại giữa các địa phương của UBND các tỉnh thành.
ThS Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho hay: "Tân sinh viên sẽ bắt đầu học online từ ngày 11-10 đến khi có thông báo mới. Đến nay trường vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên quay lại trường".
ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - marketing, cho biết nhà trường vừa ra thông báo tiếp tục triển khai giảng dạy trực tuyến học kỳ cuối năm 2021 để phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới...
Đăng ký tiêm vaccine cho giảng viên, sinh viên
Ông Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cho biết trường đã đăng ký 30.000 liều vaccine Covid-19 để tiêm cho giảng viên và sinh viên với Sở Y tế TP.HCM và đang chờ phê duyệt. Trước mắt việc dạy và học được thực hiện trực tuyến.
Trong trường hợp chính quyền cho phép mở cửa trường học, trường cũng tính phương án giãn cách để đảm bảo an toàn phòng dịch. Do đó, có thể sẽ vẫn phải kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Trong đó, việc học trực tiếp ưu tiên cho các môn thực hành, thực tập vì đây là những môn gặp trở ngại nhất khi học trực tuyến.
Tương tự, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết theo kế hoạch, trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến hết học kỳ I, sau đó tùy tình hình thực tế sẽ có thông báo sau. "An toàn phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu bởi hiện nay nhiều sinh viên vẫn chưa được chích ngừa vaccine.
Ngoài ra sinh viên ở tỉnh chiếm một tỉ lệ rất lớn, chưa thể trở lại thành phố. Tiến độ tiêm vaccine ở các tỉnh còn chậm. Do đó việc tổ chức học trực tiếp tại trường sẽ rất khó vì sinh viên về quê nhiều tỉnh thành, chưa được ra khỏi tỉnh. Trong bối cảnh hiện tại, cán bộ của trường cũng chỉ bố trí mỗi phòng ban vài người làm việc trực tiếp để đảm bảo hoạt động" - vị này nói.
Đại diện Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết chưa có kế hoạch cho sinh viên học trực tiếp. Học kỳ I sẽ dạy và học trực tuyến hoàn toàn. "Trong trường hợp TP.HCM cho phép mở cửa trường học, trường sẽ lên phương án hỗ trợ sinh viên từ tỉnh quay lại TP.HCM. Tuy nhiên trong trường hợp như vậy, dự kiến vừa học trực tuyến vừa học trực tiếp chứ không học trực tiếp hoàn toàn" - đại diện trường cho hay.

ĐỜI SỐNG

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.

Bật mí cách nấu món chè Hwachae gây sốt trên TikTok từ Food Director của hàng loạt K-Drama đình đám

Giám đốc ẩm thực hàng đầu Hàn Quốc Han Hee Won vừa có buổi giới thiệu đến người tiêu dùng Việt về món chè Hwachae được ưa chuộng những ngày gần đây.

Butin và Việt Anh Pí Po: "Cặp đôi" triệu view phá đảo mạng xã hội

Việt Anh Pí Po và chú chó Butin là một “cặp đôi” nổi tiếng trên mạng xã hội, với những video hóm hỉnh, đáng yêu và triệu view về những thước phim đời thường. Tình bạn thân thiết giữa cả hai đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều khán giả, đặc biệt là những người yêu thích động vật.

Gặp gỡ Phạm Như Ý - Gen Z mê nhảy và nấu ăn, kiếm thu nhập "khủng" từ livestream TikTok

Là cô gái trẻ có nhiều nỗ lực, khi chỉ vừa 22 tuổi, Phạm Như Ý đã có cho mình những thành công nhất định.