Bác sĩ phải chạy 10km/ngày tại "ổ dịch" Hà Nội, "đường đua" cứu người nhiễm covid-19 rối não
Theo dõi MoliStar.com trên
Tiến sĩ, bác sĩ Đoàn Trọng Tú đã chạy gần 10km trong ngày 9-5 ngay trong phòng làm việc nhỏ hẹp của mình tại Bệnh viện K - nơi anh và các y bác sĩ đang phải cách ly vì COVID-19.
Trước đó vào ngày 7-5, Bệnh viện K (cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư) đã ghi nhận 10 ca dương tính với COVID-19. Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện.
Bác sĩ Đoàn Trọng Tú - trưởng khoa ngoại bụng 2 - cho biết anh vào viện cách ly ngay từ ngày 7-5. Theo chỉ thị của lãnh đạo Bệnh viện K, lãnh đạo và 50% nhân viên phải vào viện để phục vụ bệnh nhân.
Những ngày này, bác sĩ Tú và các đồng nghiệp vô cùng vất vả với việc chăm sóc bệnh nhân, đồng thời phải triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19, thực hiện giãn cách.
Nhưng ngoài thời gian làm việc căng thẳng, bác sĩ Tú vẫn tranh thủ rèn luyện thể thao, duy trì sức khỏe. Là người đam mê thể thao và đã chơi rất nhiều môn trong suốt nhiều năm qua, 2 năm gần đây bác sĩ Tú chuyển sang chạy bộ.
Ngày 9-5, bác sĩ Tú đã chạy 9,5km ngay trong phòng làm việc chật hẹp của mình tại Bệnh viện K với thời gian 1 giờ 01 phút 07 giây. Nhiều đồng nghiệp, bạn bè của anh đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với ý chí, nghị lực của bác sĩ Tú.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Đoàn Trọng Tú nói: "Thời gian cách ly trong viện hiện nay tôi phải giải quyết rất nhiều công việc liên quan đến chăm sóc bệnh nhân và chống dịch COVID-19. Dù vậy, mỗi ngày tôi lên kế hoạch dành thời gian để chạy từ 5-10km ngay tại phòng làm việc của mình.
Mục đích của tôi là chạy để duy trì sức khỏe. Tôi có thể chạy dài hơn nhưng không có thời gian vì phải dành thời gian cho công việc. Khoa ngoại bụng 2 hiện nay có nhiều bệnh nhân ở lại khoa cần sự chăm sóc của chúng tôi".
Là bác sĩ tài năng của Bệnh viện K, bác sĩ Tú cũng là người có ý chí sắt đá trên đường chạy. Trước đó anh đã hai lần hoàn thành cự ly marathon (42,195km).
Trong lần chạy marathon tại Hà Nội, anh về đích với thời gian 4 giờ 15 phút. Lần gần nhất ngày 24-4, bác sĩ Tú đã xuất sắc cán đích nội dung marathon tại giải đấu khắc nghiệt hàng đầu là Vietnam Trail Marathon (Mộc Châu, Sơn La) với thời gian 9 giờ 41 phút.
Hình ảnh bác sĩ Đoàn Trọng Tú hằng ngày vừa chăm sóc bệnh nhân ung thư vừa chạy bộ trong phòng làm việc đã truyền cảm ứng mạnh mẽ đến cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Dù không thể ra công viên, đến phòng tập, hay bận rộn thế nào mọi người vẫn có thể tập luyện thể thao để duy trì sức khỏe, chiến đấu với dịch bệnh.
Trên các nền tảng mạng xã hội, hình ảnh Nguyễn Xuân Son trong những khoảnh khắc thi đấu mạnh mẽ hay nụ cười chân thành được biến tấu thành các tác phẩm sáng tạo, thể hiện tình cảm yêu mến sâu sắc từ người hâm mộ.
Các giải hoa hậu, á hậu cũng như các danh hiệu Đại sứ - Nhân ái - Trí tuệ của "Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2024" đều tìm được chủ nhân hội tụ cả tài sắc, bản lĩnh.
Trong đêm chung kết, "Hoa hậu Việt Nam Thời đại - Miss VietNam Era 2024", thí sinh đến từ Vĩnh Phúc - Nguyễn Thị Hồng Nhung giành danh hiệu "Người đẹp nhân ái".