ĐỜI SỐNG

Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê

Nhiều ngày gần đây, người dân ở các tỉnh trên tuyến đường về quê của những ai xuôi hàng nghìn km để hồi hương đã dựng các trạm tiếp sức. Nấu và cung cấp hàng nghìn suất ăn miễn phí, nước uống, sạc điện thoại cho đồng bào.

Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Thừa Thiên Huế, CSGT chốt ở đỉnh đèo Hải Vân giáp ranh với TP Đà Nẵng đã đóng gói sẵn nước uống, bánh mì trong bao nylon để tặng cho người dân đi xe máy từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê tránh dịch. Những phần quà được sẵn trên bàn nhôm kèm lời chúc "bà con thượng lộ bình an".
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
 
Những ngày qua, trạm kiểm soát y tế đặt ở đèo Hải Vân tiếp nhận hàng nghìn người dân đi xe máy từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê tránh dịch.

Đa số là người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và các tỉnh phía Bắc. CSGT đã tổ chức một số chuyến xe trung chuyển và dẫn đoàn cho người dân đi xe máy hơn 150 km từ đèo Hải Vân ra huyện Hải Lăng, Quảng Trị.

Thiếu tá Huỳnh Tuế, Đội trưởng CSGT huyện Phú Lộc, cho biết "thấy nhiều người dân đi xe máy quãng đường dài mệt mỏi, nên hai ngày qua đơn vị đã đóng gói nước, bánh để tặng cho bà con".
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
"Sáng 26/7, đơn vị tiếp nhận gần 300 người đi trên 141 xe máy đi từ TP HCM, Bình Dương về quê. Sau khi họ khai báo y tế, chúng tôi mời người dân ăn bánh, uống nước nghỉ ngơi tại chốt, rồi dẫn đường để họ tiếp tục hành trình", Thiếu tá Tuế nói.
Ngoài ra, đến địa phận Đà Nẵng, từng đoàn người dừng chân nghỉ ngơi sau hành trình dài mệt nhoài, đôi mắt ai nấy đỏ oạch vì gió bụi. Điểm dừng chân ở đường Tạ Quang Bửu, giáp hầm Hải Vân có rất nhiều người dân Đà Nẵng chờ sẵn với cơm, nước, bánh ngọt, sữa, áo mưa và cả máy phát điện.
"Về nhà rồi đó, đến đây là an toàn rồi đó, bà con đừng lo lắng. Cầm lấy cái khăn lạnh lau mặt, ăn uống nghỉ ngơi lấy sức đã" - anh Trần Phong, một người dân Đà Nẵng, vừa nói vừa nổ máy phát điện cho mọi người ghé vào sạc điện thoại.
Anh Phong chia sẻ: "Nhiều người ở đây giúp nhu yếu phẩm rồi. Tôi nghĩ bà con phải vượt đường xa và nguy hiểm mà dọc đường không thể ghé đâu sạc điện thoại được. Tôi cùng mấy anh em chở máy phát điện cho bà con ai cần thì dùng để giữ liên lạc với người thân".
Từng xe dừng chân, ghé đến nhận thức ăn và nước uống. Ai nấy như lết vội vào chỗ đất trống để ăn hộp mì, hộp cơm, cái bánh trong gấp gáp rồi kiểm tra lại xe, chuẩn bị vượt đèo Hải Vân ra Huế.
Ban đêm, ở chốt Đại Hiệp, địa phận tỉnh Quảng Nam giáp ranh Đà Nẵng, cứ 1-2 giờ sáng lại có vài đoàn dừng chân. Đêm 1-8, có đoàn cả ngàn người từ các tỉnh phía Nam về quê bằng xe máy. Cảnh sát giao thông đã bố trí sẵn cho người dân nghỉ ngơi ở một khu đất trống. Có nhóm thiện nguyện đã mang nước, bánh, sữa đặt sẵn dọc hai bên lối vào để ai cần sẽ lấy dùng.
Anh Hồ Sỹ Nhạc (40 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) kể dọc đường về, cứ chừng vài chục đến hơn trăm cây số lại gặp một điểm mời đồ ăn, thức uống miễn phí. 
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Anh đã thốt lên trong nghẹn ngào: "Không chỉ đồ ăn, thức uống, hỗ trợ sửa xe, đổ xăng miễn phí, người dân còn gửi lời động viên để chúng tôi thêm động lực chạy đường dài về quê. Chúng tôi mang ơn bà con nhiều lắm, chưa bao giờ thấy tình nghĩa đồng bào cao cả như lúc này".
Cùng nhóm phụ hồ với anh Nhạc, ông Nguyễn Quang Thận rưng rưng kể: "Có nhiều tỉnh bà con đón xe chúng tôi để gửi đồ ăn thức uống đông lắm. Nhưng tôi nhận đủ dùng rồi, không dám lấy nữa. Tay cầm lái, chỉ biết cúi đầu cảm tạ. Bà con rất nhiệt tình, nửa đêm rồi vẫn có nhiều người trực cho chúng tôi bánh mì, nước lọc để đỡ đói, đỡ khát. Nhờ vậy mà chúng tôi được tiếp thêm sức để đi được quãng đường hơn 1.500 cây số".
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Cùng đi trong đoàn có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ai nấy đều xác xơ, mệt mỏi. Mong muốn duy nhất của họ lúc này là được sớm về quê để thực hiện cách ly theo quy định, rồi trở về với gia đình.
Tại ngã 3 Đèo Cả – Vĩnh Rô – Phú Yên, hàng trăm chai nước suối, hộp cơm được mạnh thường quân tự tay chuẩn bị chu đáo để phát miễn phí cho người dân.
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Dịch bệnh kéo dài và ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và cuộc sống của người dân. Cùng chung mục đích chia sẻ khó khăn với người lao động mất việc, thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân thực hiện những chương trình thiện nguyện.
Thấu hiểu và muốn san sẻ với những mảnh đời khó khăn, anh Lên Văn Thanh ở Phú Yên đã nấu hàng trăm suất cơm để gửi tặng miễn phí cho những người dân đang trên đường về quê tráng dịch.
Sáng nay mấy anh chị có góp thị, cá tươi để nấu cho bà con mình, hy vọng sẽ có được bữa ăn ngon. Mọi người chia sẻ bài giùm để bà con mình ai về quê ngang qua Đèo Cả thì ghé lại nhận cơm và nước suối ạ! Xin cảm ơn”.
Ấm lòng mùa dịch, tiếp sức những ai vượt hàng nghìn km để về quê
Chính tay anh Thanh nấu, chuẩn bị chu đáo, đóng gói cẩn thận từng hộp cơm. Sau đó xếp ngay ngắn trên bàn ở lề đường lớn để người dân đi qua dễ dàng lấy.
Vì tình hình dịch bệnh không thể tới gần nói chuyện và giữ đúng khoảng cách theo yêu cầu của Bộ Y tế, anh Thanh để tấm biển bằng xốp ghi dòng chữ ở cạnh các suất cơm: “Cơm miễn phí. Xin giữ khoảng cách cảm ơn”.
Kể cả tối muộn thì cơm nóng vẫn liên tục được nấu xuyên đêm dành cho bà con về trễ, để không một ai bị đói bụng, vững tay lái trên hành trình dài hồi hương.
Hàng động đẹp, ấm lòng của anh Thanh nhận được rất nhiều lời khen, cảm ơn từ người dân, nhiều mạnh thường quân cũng đã lan toả yêu thương bằng cách đóng góp vào chương tình thiện nguyện của anh Thanh: người chuyển khoản hay có người đàn ông xe ô tô ghé xin chai nước nhưng để lại 500 nghìn để mua thực phẩm cho bà con.
Chặng đường chống dịch có lẽ sẽ còn dài nhưng chính trong sự khó khăn này, sự tương thân tương ái của người dân Việt Nam càng được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hơn. Sự tử tế, tinh thần yêu thương, lan toả từ những tấm lòng lương thiện sẽ đọng lại mãi trong tim mọi người.
 

ĐỜI SỐNG

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.

Bật mí cách nấu món chè Hwachae gây sốt trên TikTok từ Food Director của hàng loạt K-Drama đình đám

Giám đốc ẩm thực hàng đầu Hàn Quốc Han Hee Won vừa có buổi giới thiệu đến người tiêu dùng Việt về món chè Hwachae được ưa chuộng những ngày gần đây.

Butin và Việt Anh Pí Po: "Cặp đôi" triệu view phá đảo mạng xã hội

Việt Anh Pí Po và chú chó Butin là một “cặp đôi” nổi tiếng trên mạng xã hội, với những video hóm hỉnh, đáng yêu và triệu view về những thước phim đời thường. Tình bạn thân thiết giữa cả hai đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều khán giả, đặc biệt là những người yêu thích động vật.