ĐỜI SỐNG

8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do "nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận

Giữa lúc Ấn Độ đang đối phó Covid-19, các bác sĩ của nước này vừa báo động về việc nhiều bệnh nhân đã và đang phục hồi Covid-19 lại bị nhiễm nấm Mucormycosis hiếm gặp, hay còn được gọi là bệnh “nấm đen”.

8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do "nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận
“Nấm đen” - Mucormycosis là một bệnh n-h-i-ễ-m t-r-ù-n-g nấm hiếm gặp. BBC dẫn lời bác sĩ Akshay Nair, ở Mumbai, cho biết: “Loại nấm này có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong đất và không khí, thậm chí là trong mũi và dịch nhầy của những người khỏe mạnh”.
8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận
Theo đó, bệnh n-h-i-ễ-m t-r-ù-n-g “nấm đen” gây ảnh hưởng đến xoang, não, phổi, cũng như đ-e d-o-ạ mạng sống của những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.
Bệnh nhân nhiễm “nấm đen” có nguy cơ không qua khỏi lên tới 50% và thường có các triệu chứng như nghẹt mũi; sưng và đau mắt; sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực.
Các bác sĩ cho rằng bệnh nhiễm nấm này được kích hoạt bởi việc sử dụng steroid, một phương pháp điều trị giúp cứu sống các bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng.
8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận
Dù Steroid giúp giảm viêm phổi và giảm thiểu một số thiệt hại có thể xảy ra với cơ thể khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Tuy nhiên, nó cũng đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch và làm tăng đường huyết ở bệnh nhân mắc Covid-19.
8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận
Các bác sĩ cho rằng sự sụt giảm khả năng miễn dịch chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân Covid-19 nhiễm nấm Mucormycosis. Bác sĩ Akshay làm việc tại ba bệnh viện ở Mumbai cho biết đã thấy khoảng 40 bệnh nhân bị nhiễm “nấm đen” trong tháng 4 vừa qua, trong khi số trường hợp mắc bệnh này ở Mumbai trong vòng 2 năm qua là không quá 10 người. Nhiều người trong số họ là bệnh nhân bị tiểu đường đã khỏi bệnh Covid-19. 11 người trong số họ đã phải mất đi đôi mắt, theo BBC.
8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận
Ngoài ra, từ tháng 12.2020 - 2.2021, các đồng nghiệp của bác sĩ Akshay ở 5 thành phố Mumbai, Bangalore, Hyderabad, Delhi và Pune đã báo cáo 58 trường hợp nhiễm “nấm đen”. Chính phủ Ấn Độ đã "phung phí" thành công ban đầu trong kiểm soát dịch Covid-19.
Tuy nhiên theo thống kê chính thức từ cơ quan chức năng bang Gujarat, đến nay đã báo cáo hơn 100 trường hợp mắc bệnh này. Còn tại Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, bác sĩ Tatyarao Lahane, người đứng đầu Ban Nghiên cứu và Giáo dục y tế của chính phủ, cho biết đã có ít nhất 8 người sau khi được chữa khỏi Covid-19 đã mất do nhiễm bệnh “nấm đen” và 200 người khác đang được điều trị.
8 người Ấn Độ chữa khỏi Covid-19 đã mất do nấm đen”, 200 người khác đối mặt với việc bỏ vài bộ phận
Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này từ 12 - 15 ngày sau khi khỏi bệnh Covid-19. Đáng lo là các bệnh nhân nhiễm “nấm đen” chỉ đến khám khi họ đã mất thị lực, nên phải bỏ đi mắt để ngăn n-h-i-ễ-m t-r-ù-n-g lên não. Một số bệnh nhân còn phải bỏ cả hai mắt, thậm chí là mũi và xương hàm để ngăn chặn nấm lây lan trong cơ thể.
Giới y tế ở các bang của Ấn Độ đang cực kỳ lo ngại về mức độ nghiêm trọng và tần suất nhiễm bệnh “nấm đen” trong đợt dịch Covid-19 thứ hai. Trong khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần đầu vào năm 2020, Ấn Độ chỉ ghi nhận vài trường hợp nhiễm trùng “nấm đen”.
Vì thế, “nấm đen” có thể sẽ là một mối đe dọa khác trong lúc Ấn Độ - vốn đang đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, vượt mức 400.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Ảnh: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Phó Tổng Giám Đốc Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center làm giám khảo tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Chị Nguyễn Thị Liễu Vy - Phó Tổng Giám Đốc Hệ Thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và Cố vấn sắc đẹp đồng hành cùng các thí sinh "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như: “Nhiều hoa hậu đã trở thành nhà hoạt động xã hội, đó mới là mục tiêu cốt lõi”

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như, còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã góp mặt trong các thử thách thú vị nhất của Tập 6 "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.