ĐỜI SỐNG

23 trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội toả về 4 tỉnh, một nửa trong đó đã có kết quả

Việc 23 trường hợp F1 của F0 tại Hà Nội toả về 4 tỉnh gây khó khăn trong việc truy vết và xác định kết quả xét nghiệm covid-19 tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

23 trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội toả về 4 tỉnh, một nửa trong đó đã có kết quả
Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến sáng 1.5, qua rà soát, có 92 trường hợp F1 của chùm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, 69 người sinh sống trên địa bàn Hà Nội và 23 người đã trở về các tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Lào Cai và Hòa Bình.
23 trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội toả về 4 tỉnh, một nửa trong đó đã có kết quả
Việc di chuyển của các F1 trên khiến CDC Hà Nội khá thận trọng khi nhận định tình hình dịch bệnh, bởi cơ quan này cho rằng phải đợi kết quả xét nghiệm cũng như truy vết tiếp xúc của những người này rồi mới có thể kết luận được.
Đến chiều 1.5, cập nhật với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết, tất cả các F1 tại Hà Nội đã âm tính lần 1; 14/23 F1 tại các tỉnh khác cũng đã có kết quả âm tinh lần đầu tiên. Cho đến thời điểm này, các diễn biến tương đối khả quan. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn đang ứng xử thận trọng, tiếp tục cách ly các F1 cũng như liên hệ chặt chẽ với các địa phương để cập nhật tình hình các F1 còn lại.
41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản T.Ư là F1 của bệnh nhân 2.928 cũng đang tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại chỗ.
Sáng 1.5, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly ở khách sạn InterContinental Hanoi Westlake (Q.Tây Hồ), Lakeside (Q.Ba Đình) và một điạ điểm công cộng là Công viên Thủ Lệ.
Cộng dồn, khách sạn InterContinental Hanoi Westlake đã có 1.027 người cách ly tập trung, trong đó có 975 người là chuyên gia nước ngoài cùng gia đình và chưa phát hiện trường hợp nào dương tính. Hiện tại khách sạn cũng đang có 18 trường hợp cách ly.
Theo kết quả kiểm tra, các quy trình từ đón người đến thực hiện cách ly đều được thực hiện đúng quy định; 87 lái xe phục vụ đưa đón người cách ly cũng được tập huấn kỹ càng.
23 trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội toả về 4 tỉnh, một nửa trong đó đã có kết quả
Khách sạn Lakeside hiện cũng đang có 63 người cách ly. Quy trình phục vụ khách cách ly, thu gom rác, khử khuẩn, cách ly nhân viên đã được thực hiện theo quy định, theo đại diện khách sạn này. Từ bài học bệnh nhân ở Hà Nam, ông Dũng cho rằng, lây chéo trong khu cách ly là một trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm, nên yêu cầu khách sạn phải tuyệt đối không để tiếp xúc trong khu cách ly và thời điểm lấy mẫu trước khi cho ra khỏi khu cách ly phải có căn cứ khoa học.
Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố có 19 khách sạn được phép cách ly tập trung và 1 điểm cách ly tổ bay. Đến nay, cộng dồn đã có 43.120 người hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở này. Hà Nội thường xuyên có khoảng 2.000 người cách ly tập trung ở các khách sạn.
Sau khi có ca bệnh ở Hà Nam, Sở Y tế Hà Nội đã họp chấn chỉnh cách khách sạn, nhắc nhở tiếp tục siết chặt quy trình. Sở này cũng đã khuyến cáo và yêu cầu các khách sạn bố trí 1 khách/phòng để không có lây nhiễm chéo; người phục vụ trong khu cách ly ở ngay trong khách sạn, hạn chế ra ngoài.
Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khó khăn nhất cho ngành y tế là việc bàn giao người cách ly về các tỉnh, thành khác phải có nhân viên y tế giám sát. “Không thể đưa nhân viên y tế đi cùng người cách ly về tận TP.HCM được. Chúng tôi vẫn phối hợp thông tin cho các địa phương sớm, nhưng công tác này thật sự khó khăn”, ông Chung nói.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng dẫn bài học lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Yên Bái và đề nghị các khách sạn giám sát bằng camera để ngăn việc giao lưu, gặp gỡ trong khu cách ly. Các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày ở tỉnh khác đến cư trú ở khách sạn cũng cần theo dõi sức khỏe hàng ngày.
Tại công viên Thủ Lệ, nơi mỗi ngày đón trung bình 15.000 người tới vui chơi, Q.Cầu Giấy cũng cho biết đã có biện pháp phân luồng, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, không để quá đông người tụ tập….
Ông Chử Xuân Dũng đã yêu cầu tăng cường xử phạt không đeo khẩu trang để làm gương ở những khu vực công cộng tập trung đông người như công viên này.

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.