CINE / Điện Ảnh

Khen 'Em và Trịnh' cảnh, quần áo và diễn viên đẹp có phải là một thất bại?

'Em và Trịnh' là một phim điện ảnh tiểu sử đúng nghĩa, có lẽ là đầu tiên của Việt Nam.

Khen 'Em và Trịnh' cảnh, quần áo và diễn viên đẹp có phải là một thất bại?
Mình thiếu may mắn vì “bị” xem phim Trịnh Công Sơn trước. Đến lúc này, sau khi đã đi xem Em và Trịnh, mình tiếc cách phát hành của nhà sản xuất vì chỉ cần Em và Trịnh là đủ rồi. Bản phim Trịnh Công Sơn, nếu cần, chỉ nên là bản đính kèm cho những ai đã xem Em và Trịnh và muốn nghe lại các bài hát mà không phải xem lại toàn bộ phim và đừng nhấn mạnh cách phát hành này là “chấn động”, vì sự so sánh qua lại khiến cả 2 phim mất đi tính độc nhất vô nhị, trong khi nội dung trùng lặp quá nhiều.
Nhưng mặt khác, mình cũng may mắn khi xem Trịnh Công Sơn trước, vì nhờ đã trút mọi phán xét lên phim này, mình bước vào rạp xem Em và Trịnh với tâm thế không phán xét và nhờ đó thấy thấm hơn hẳn. Khi xem Em và Trịnh, mình tạm gác lại hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngoài đời - người mà mình chưa hề tiếp xúc - để tự do thả hồn theo câu chuyện như một bộ phim bình thường. Và rồi có những trường đoạn mình đã thực sự xúc động.
Em và Trịnh là một phim điện ảnh tiểu sử đúng nghĩa, có lẽ là đầu tiên của Việt Nam. Phải có tuyến truyện về Trịnh Công Sơn trung niên, khi ông hồi tưởng lại thời trẻ với những giai đoạn sáng tác khác nhau đi cùng biến cố thời cuộc, thì phim mới ra phim. Nhà làm phim đã thử thách mình một cách nghiêm khắc: yêu cầu diễn viên nhập vai và hóa thân nghiêm túc, hát các ca khúc kinh điển của Trịnh Công Sơn bằng giọng của họ, tự nói giọng Huế bằng giọng của họ (dù chịu không ít lời chê về việc này). Đó là lối làm phim chuyên nghiệp, rất khó nhưng cần thiết. Nó đòi hỏi diễn viên phải đầu tư hơn, nghiêm cẩn hơn. Họ phải thoại bằng toàn bộ tâm hồn, cơ thể mình khi diễn chứ không phụ thuộc vào người lồng tiếng. Kết quả chưa thật mỹ mãn nhưng đáng khích lệ.
Khen Em và Trịnh cảnh, quần áo và diễn viên đẹp có phải là một thất bại?
Đoạn mình thích nhất trong phim là trường đoạn Trịnh lên B’Lao dạy học, giữa chốn “thâm sơn cùng cốc” đầy cô độc, anh miệt mài viết thư và vẽ tranh gửi Dao Ánh mà ẩn trong những con chữ là khát khao sống mãnh liệt và tha thiết yêu đời. Phần âm nhạc là ca khúc Mưa hồng với câu hát đáng nhớ “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”, qua giọng hát tươi sáng của Avin Lu.
Nhiều người nói xem phim mà chỉ thấy người ta khen cảnh đẹp, quần áo đẹp, diễn viên đẹp thì có phải là một thất bại không? Thì mình trả lời luôn là không. Nếu cái đẹp đó phủ đầy các cảnh phim, đầu tư đến từng chi tiết nhỏ như tấm vé tàu từ Huế đi Sài Gòn, thì nó không còn là cái đẹp bề mặt mà đã trở thành sự trau chuốt, tỉ mẩn của một êkip hiểu về điện ảnh.
Chúng ta không thể cứ nói khơi khơi là tin rằng điện ảnh Việt rồi sẽ có những phim hay, phim tốt. Chúng ta cần nhìn vào tài năng và tiềm năng của các nhà làm phim cụ thể. Và dù giữa mình và Phan Gia Nhật Linh từng có mâu thuẫn cá nhân nho nhỏ, mình chưa bao giờ hết tin rằng anh sẽ tiếp tục làm được những bộ phim hay cho điện ảnh Việt.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CINE / Điện Ảnh

Anh Tú son môi, đóng cảnh nóng với Đại Nghĩa nhưng visual vẫn "đỉnh của chóp" chuẩn chồng người ta

Diễn viên Anh Tú gây tò mò với hình ảnh đánh son môi, tạo hình cực bóng bẩy trong phim điện ảnh "Siêu lầy gặp siêu lừa" của đạo diễn Võ Thanh Hòa.

Phạm Huỳnh Hữu Tài giảm 12kg trong 1 tháng, suýt đột quỵ khi đóng "Hạnh phúc máu"

Lần đầu chạm ngõ điện ảnh, Phạm Huỳnh Hữu Tài đầu tư chỉn chu khi đảm nhận nhiều vai trò trong "Hạnh phúc máu", là diễn viên kiêm sản xuất và kịch bản.

Minh Hằng sẵn sàng bớt đẹp trong "Chị chị em em 2": "Diễn viên chạm đến trái tim khán giả rất hiếm"

Minh Hằng tự tin khi nhận vai Ba Trà, bản thân cô luôn sẵn sàng rũ bỏ hình ảnh xinh đẹp vì độ phù hợp của nhân vật trong phim.

Trailer “Đảo độc đắc - Tử mẫu Thiên Linh Cái”: Rùng mình với màn "đăng xuất" khỏi trái đất đầy ám ảnh và vô số điều tà mị

Câu chuyện sóng gió của “Đảo độc đắc - Tử mẫu Thiên Linh Cái” tiếp tục được hé lộ qua trailer vừa lên sóng.

Thanh Sói: Phiên bản nâng cấp hơn Hai Phượng về mọi mặt, ra mắt dàn đả nữ thế hệ mới cho điện ảnh Việt

Bên cạnh cương vị đạo diễn, nhà sản xuất, Ngô Thanh Vân sẽ trở lại với vai trò là diễn viên trong phim điện ảnh "Thanh Sói".