CINE / Điện Ảnh

Danh ca Khánh Ly sẽ không xem phim 'Em và Trịnh'

Nữ danh ca Khánh Ly cho biết sẽ không xem phim Em và Trịnh vì đã có một hình tượng Trịnh Công Sơn của riêng mình.

Danh ca Khánh Ly sẽ không xem phim 'Em và Trịnh'

Một Trịnh Công Sơn riêng

Nữ danh ca Khánh Ly, 78 tuổi, đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bộ phim Em và Trịnh trong buổi gặp mặt báo chí trước chuỗi đêm nhạc 60 năm hát tình ca Live concert tour in Vietnam.
Bà nói: “Tôi đã có một Trịnh Công Sơn thật ngoài đời, vậy cần gì phải xem thêm một hình tượng hư cấu. Tôi nghe nói phim quay đẹp, nhạc hay nhưng cũng có nhiều ý kiến chê. Mọi người xem một phim hư cấu thì phải chấp nhận thôi”.
Danh ca Khánh Ly sẽ không xem phim Em và Trịnh
Nữ danh ca Khánh Ly chia sẻ niềm vui được gặp lại bạn bè và Hà Nội.
PHẠM CHIỂU
Theo bà, nhà sản xuất sẽ gặp nhiều khó khăn khi xây dựng một bộ phim dựa trên người có sức ảnh hưởng lớn như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Công chúng đều yêu Trịnh Công Sơn theo cách của mình và vì thế, sẽ có nhiều tranh cãi khi hình ảnh trong phim và trong họ không giống nhau.
Tuy nhiên, theo bà, có một điều không đổi là tình yêu của công chúng với nhạc sĩ, bất kể hình tượng trong phim có thế nào. “Tôi khẳng định bộ phim chẳng ảnh hưởng gì đến hình ảnh ông Trịnh Công Sơn đâu. Khi mọi người đã yêu nhạc sĩ, không điều gì có thể thay đổi tình yêu ấy”, bà Khánh Ly nói.
Danh ca Khánh Ly sẽ không xem phim Em và Trịnh
Bùi Lan Hương vào vai Khánh Ly thời trẻ trong phim Em và Trịnh
ĐOÀN PHIM CUNG CẤP
Bà cũng chia sẻ về việc ca sĩ Bùi Lan Hương từng liên lạc với bà để có thêm thông tin cho vai diễn. Sau email liên lạc, bà và “Khánh Ly trong phim” có cuộc điện thoại ngắn chừng 3 phút. Trong đó, bà nói nhiều về việc ăn mặc của mình thời trẻ, làm sao để mặc ra chất của thời kỳ đó. “Thời trẻ, tôi giản dị, lại còn nghèo. Tôi không có tiền mua quần áo, đôi guốc bịt mũi đã cũ, xộc xệch, cũng không trang điểm, đeo trang sức. Sau đó, tôi cũng không thấy ai hỏi thêm ý kiến của mình”, Khánh Ly cho biết.
Hát trên đồi như ngày xưa
Tại cuộc gặp mặt, bà cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến Live concert tour in Vietnam. Công chúng muốn biết liệu có gì khác nhau giữa những đêm nhạc tại những thành phố khác nhau. Theo lịch trình, chuỗi chương trình sẽ có một đêm diễn tại Đà Lạt (ngày 25.6), TP.HCM (ngày 1.7), Nha Trang (ngày 3.7), Hà Nội ( các ngày 8 - 9.7), Đà Nẵng (ngày 13.8). Cũng theo dự kiến, live concert lần này sẽ nối tiếp qua các tỉnh thành như: Huế, Côn Đảo, Phú Quốc, Cần Thơ, Hội An, Buôn Ma Thuột, Tam Đảo, Hải Phòng, Hạ Long…
Ca sĩ Quang Thành, người đồng tổ chức chương trình, cho biết các chương trình ở các địa điểm sẽ có những sắc thái khác nhau. “Ước mơ lần này của bà lên Đà Lạt là được đứng trong chiều hoàng hôn, hát ngoài trời, trên đồi. Mọi người ngồi thưởng thức, nghe bà kể chuyện, có đàn guitar, violon. Ai mà muốn xem hàn lâm thì đến với chương trình tại Nhà hát lớn Hà Nội. Bà cũng sẽ hát cho sinh viên, nhiều đại học cũng sẽ đón bà”, ông Thành cho biết.
Danh ca Khánh Ly sẽ không xem phim Em và Trịnh
Trở về Hà Nội, danh ca Khánh Ly được nhiều người chào đón
PHẠM CHIỂU
Là người nhiều năm tổ chức biểu diễn cho ca sĩ hải ngoại, ông Thành cho biết, việc tổ chức một live show sau dịch không phải là an toàn đầu tư. Thêm vào đó, lại là một tour gần như xuyên Việt và việc làm live show tổ chức cho một người cũng rất khó.
“Một Guinness cho Khánh Ly, vì có cộng hưởng cho Trịnh Công Sơn nên cô mới có những đêm nhạc như vậy. Chúng tôi mong mỗi nơi chỉ còn 200 - 300 người nghe nhạc Trịnh là vui lắm”, ông Thành nói. Bà Khánh Ly cũng sẽ có một chuỗi chương trình tại Úc, sau đó là Ý và châu Âu vào tháng 9 tới.
Trong lần trở về và hát tại Nhà hát lớn trước, tên chương trình được đặt là Như một lời chia tay. Đây là tên một bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng là tên chương trình bà dùng nhiều lần. Bà Khánh Ly giải thích: “Tương lai không biết thế nào nên mới đặt là Như một lời chia tay. Ông Trịnh Công Sơn không bao giờ ông ấy khẳng định cái gì cả. Như một lời chia tay. Thế thôi. Ông ấy có nói chia tay đâu. Và chính điều đó an ủi mình rất nhiều. À, thì ra người nhạc sĩ đó cho mình một niềm vui, nhưng thôi cứ bình tĩnh”.
Danh ca Khánh Ly sẽ không xem phim Em và Trịnh
Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ
TƯ LIỆU
Những ca khúc chưa bao giờ hát trên sân khấu lớn
Trong chuỗi Live concert tour in Vietnam, danh ca Khánh Ly sẽ biểu diễn một số ca khúc Da vàng như Hát cho người nằm xuốngKinh khổGia tài của mẹNgười con gái Việt Nam da vàng. Đây là những ca khúc tưởng chừng sẽ không được hát trên các sân khấu lớn.
Về điều này, bà nói: “Thật ra thì cái gì mà mình mơ ước, chờ lâu lắm mới được, đó coi như là một phần thưởng. Tôi ước mơ hát những bài đó từ lâu lắm rồi. Từ khi gặp lại ông Trịnh Công Sơn, ông nói là ước gì chúng ta đi lại với nhau như ngày xưa. Tức là như ngày xưa ở sân trường đại học đó. Tôi hiểu đó là ước mơ vì chuyện gì cần đến, phải đến thì sẽ đến. Mà nếu chưa phải lúc thì chúng ta phải chờ. Tấm lòng của mình, trái tim của mình và mọi người thì chúng ta sẽ có được điều chúng ta mơ ước”.
Bà cũng chia sẻ về hành trình học, hành trình hát nhạc Trịnh Công Sơn. “Nếu có điều gì tiếc trong đời sống, tôi tiếc là tôi không học. Cho nên cái gì tôi cũng dốt cả, mà chính vì như thế nên tôi giấu ông Sơn cái dốt, tôi không dám hỏi. Chẳng nhẽ tôi hỏi anh ơi anh chữ này là gì à. Anh ơi anh tại sao đôi khi thấy trên lá cây ngày em đã xa tôi. Tôi đâu có dám hỏi. Sau này mới biết, à bốn mùa nó đi qua, cây nó đổi lá thì đó là thời gian em đã xa ta. Lúc đó mới biết”, bà nói.
Có mặt tại cuộc họp báo, nhà nhiếp ảnh Dương Minh Long chia sẻ về những bức ảnh Trịnh Công Sơn mà ông dày công chụp và lưu giữ. Trong đó có một bức ảnh chụp ông Sơn và ca sĩ Hồng Nhung, phía sau họ có hình ảnh Khánh Ly trên một poster. Những năm tháng sống và làm việc với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông Long từng đề nghị ông Sơn viết ngắn về những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tới nhạc sĩ. Đó là Khánh Ly, Hồng Nhung và em gái Trịnh Vĩnh Trinh.
Về bà Khánh Ly, ông Sơn viết đó là người “không thể thay thế”. Theo ông Long, cho dù thế nào đi chăng nữa thì không ai hát đúng tinh thần nhạc Trịnh bằng Khánh Ly.
Danh ca Khánh Ly đang đứng trước một live concert nhìn lại đời hát của mình. Bà nói: “Tôi đi hát cho đến nay là được 60 năm rồi, từ năm 1962. Tôi không biết là một người có được mấy lần 60 năm nhưng tôi chắc tôi chỉ có một lần này thôi. Cho nên tôi mong mỏi được gặp mọi người”.

CINE / Điện Ảnh

Hải Nam học đấu kiếm, cưỡi ngựa, bắn cung để vào vai Thái Tử - nam chính phim điện ảnh "Con Cám"

Hải Nam - Nam diễn viên điển trai từng gây ấn tượng với vai cậu Đức trong sê-ri "Tết ở làng địa ngục" sẽ hóa thân thành Thái Tử trong phim điện ảnh "Con Cám".

Lâm Thanh Mỹ thoát mác “ma nhí” với vai chính điện ảnh đầu tiên ở tuổi 19 trong phim kinh dị "Con Cám"

Lâm Thanh Mỹ - “em bé ma” của màn ảnh Việt nay đã trưởng thành, sẵn sàng tỏa sáng với vai chính điện ảnh đầu tiên ở tuổi 19 trong "Con Cám".

Rima Thanh Vy: “Đạo diễn nói mặt tôi lúc hiền lúc ác, hợp với vai Tấm trong phim kinh dị Con Cám”

Nữ diễn viên bất ngờ có một màn lột xác thành nàng Tấm mới của điện ảnh Việt, hứa hẹn mang lại một cô Tấm khác biệt nhất từ xưa đến nay trong phim điện ảnh kinh dị "Con Cám".

Thúy Diễm hóa dì ghẻ trong phim điện ảnh "Con Cám", sẵn sàng trở thành “Ác nữ màn ảnh Việt”

Thúy Diễm - nữ hoàng rating phim truyền hình miền Nam trở lại với điện ảnh sau 10 năm, hóa bà dì ghẻ huyền thoại trong phim điện ảnh "Con Cám".

Sau thành công với "Con Nhót mót chồng", Tiến Luật cùng “nóc nhà” Thu Trang khai máy phim "Nụ hôn bạc tỷ"

Thu Trang - Tiến Luật chính thức khai máy dự án mới với hai chàng thơ Lê Xuân Tiền và Ma Ran Đô trong dự án "Nụ hôn bạc tỷ".