THỂ THAO / Các môn khác

VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: 'Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một'

Trần Duy Khôi đã có những chia sẻ đầy cảm xúc sau hơn 20 năm gắn bó với bộ môn bơi lội.

VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: 'Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một'
Trần Duy Khôi (sinh 20/07/1997 tại Thành phố Hồ Chí Minh) là một kình ngư bơi lội Việt Nam. Anh thi đấu cho đội tuyển Việt Nam tại Asian Games 2014. Asian Games 2014, anh thi đấu nội dung bơi ngửa và bơi hỗn hợp cá nhân nam. Trình độ của anh được thể hiện qua nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nam, hoàn thành sự kiện này với vị trí thứ 7 và đã phá vỡ kỷ lục quốc gia với thời gian 4 phút 24,54 giây. Duy Khôi được đào tạo môn bơi lội từ nhỏ và khi chỉ mới 15 tuổi, anh được cho là niềm hy vọng của bơi lội Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam khi đạt được rất nhiều thành tích tuy tuổi còn trẻ. Tại Sea Games 28, anh đã giành Huy chương đồng nội dung 100m bơi ngửa nam.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Duy Khôi dành nhiều huy chương ở bộ môn bơi lội.
Cơ duyên nào đưa bạn đến với bộ môn bơi lội? 
Bơi lội đến với mình như 1 sự ngẫu nhiên, khi đi học có những đợt tuyển chọn ở trường thì mình được chọn vào đội bơi vì có chút năng khiếu. Từ đó mình bắt đầu luyện tập, tham gia các giải đấu và theo đuổi đến nay đã được hơn 20 năm. Lúc được vào đội bơi của trường thì mình cũng chỉ thấy bình thường thôi, sau cứ theo đuổi dần dần thì bơi trở thành 1 công việc không thể thiếu với mình.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Khôi cùng đồng đội trò chuyện sau mỗi buổi tập luyện.
Ai là người truyền cảm hứng cho bạn? Cảm giác thế nào khi bạn được theo đuổi đam mê?
Mình tự tham gia vào bộ mơn này và tự nuôi đam mê, lấy đó làm niềm cảm hứng cho chính bản thân. Mình nghĩ nếu không đủ đam mê thì mình cũng không thể theo đuổi bơi lội đến bây giờ. Thật ra lúc đầu mình chỉ nghĩ phải làm hết mình, làm thật tốt chứ cũng không nghĩ gì nhiều. Đến khi được đại diện nước nhà thi đấu thì cảm thấy rất hạnh phúc, đó là niềm vinh hạnh của tất cả các vđv khi được khoác lên mình màu cờ sắc áo thì điều đó rất là tự hào.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Anh đến với bơi 1 cách tình cờ.
Cảm giác thi đấu trong và ngoài nước khác nhau thế nào?
Khi được đại diện nước nhà thi đấu thì cảm thấy rất hạnh phúc, đó là niềm vinh hạnh của tất cả các vận động viên chứ không chỉ riêng mình, không có gì sung sướng hơn khi được khoác lên mình màu áo đội tuyển quốc gia. Ở trong nước thì 1 năm có rất nhiều giải đấu và quy mô sẽ nhỏ hơn. Khi đại diện quốc gia đi thi đấu thì trách nhiệm của mình sẽ lớn hơn. 
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Anh đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự nghiệp 20 năm tham gia bơi lội.
Bạn có thời gian theo dõi các môn khác của đoàn Việt Nam tại SEA Games không? Ngoài bơi, bạn thích môn thể thao nào nhất?
Mình có theo dõi cử tạ, đá banh…vì là 1 người yêu thể thao nên mình rất quan tâm đến tất cả các môn thể thao. Mình thấy sự vất vả giữa bơi lội và các bộ môn khác là tương đồng, khi đã thi đấu chuyên nghiệp thì mỗi bộ môn có 1 đặc thù riêng, tất cả đều rất khó khăn. Khi theo dõi các bộ môn thể thao khác thì mình cũng thấy khá hứng thú và tò mò để tìm hiểu thêm vì tham gia bơi lội cũng đã lâu rồi. Tuy nhiên đó chỉ là sự yêu thích thể thao chứ mình sẽ không rẽ hướng thi đấu sang bộ môn khác ngoài bơi lội vì sẽ mất rất nhiều thời gian để bắt đầu lại.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Duy Khôi có niềm đam mê mãnh liệt với thể thao.
Mối quan hệ của bạn với các đồng đội cùng đội tuyển bơi lội Việt Nam như thế nào? Bạn ấn tượng với ai nhất?
Mình là 1 người hòa đồng nên mối quan hệ với các đồng đội cũng khá tốt khi các bạn thi đấu thì mình cũng có theo dõi và cổ vũ nhiệt tình. Tất cả các tuyển thủ Việt Nam mình đều yêu mến vì họ là đồng đội của mình. Những cái tên nổi bật làm mình ấn tượng như mình Viên, Quý Phước hay Kim Sơn.., mỗi vận động viên sẽ có 1 cái đặc biệt, thế mạnh riêng mỗi người nên không thể so sánh ai hơn ai.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Mỗi vđv sẽ có 1 thế mạnh riêng.
Bạn có cảm giác thế nào khi được mọi người xem là “thần đồng mới” của đội tuyển bơi Việt Nam?
Thật ra mình không để tâm lắm về việc mọi người gọi mình là gì, mình chỉ tập trung nỗ lực cho chuyên môn bơi lội. Khi biết được mọi người gọi mình là thần đồng mới thì mình cũng thấy bình thường vì nếu nhiều người biết đến mình rồi gắn cho mình mác này mác nọ thì vô tình tạo thành 1 áp lực vô hình đối với mình. Mình cứ cảm giác nước với mình như hòa làm 1, môi trường này dành cho mình. So với các đồng nghiệp thì có khi mình tập gấp 2, gấp 3 lần có thể mọi người xem mình là thần đồng nhưng nếu không tậKhôp thì không ra thần đồng được.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Khôi không quan tâm người khác nói gì về mình mà chỉ tập trung cho chuyên môn.
Nếu không là 1 VĐV bơi lội thì bạn sẽ làm gì?
Chắc mình sẽ đi học bình thường nhưng vẫn làm các nghề nghiêng về thể thao vì đó là đam mê của mình, không thể bỏ được.
Tham gia bơi lội đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Bạn có còn cảm thấy việc học quan trọng không?
Lúc còn đi học thì việc mình tham gia bơi lội cũng ảnh hưởng rất nhiều, mình không có thời gian đi học thêm như các bạn khác. Lúc đó mình phải cố gắng sắp xếp lịch sao cho hợp lý và cân bằng được và việc học và bơi lội. Vì theo mình việc học văn hóa vẫn rất quan trọng dù trong bơi lội mình có đạt nhiều thành tích. Lịch trình khá dày đặc nhưng mình vẫn cố gắng học hết lớp 12. Vì thể thao thì cũng chỉ tới 1 độ tuổi nào đó phải dừng lại, còn việc học sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình sau này nên nếu cân bằng được thì sẽ tốt cho mình. 
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Dù bận rộn với công việc, Khôi vẫn cố gắng hoàn thành việc học.
Con đường thi đấu với vô vàn khó khăn, vậy điều gì đối với bạn là khó khăn nhất, khiến bạn đánh đổi nhiều nhất? 
Đó là sức khỏe và thời gian. Vì khi tham gia thể thao thì không khó tránh khỏi các chấn thương. Chấn thương nặng nhất từng khiến mình phải dừng bơi lội 6 tháng. Thời gian đó thật sự rất khó chịu giống như việc mình không được ăn cơm. Khi phải nghỉ 1 khoảng thời gian lâu như vậy thì việc mình tiếp tục trở lại đường đua xanh cũng rất khó khăn. Phải có đủ ý chí, đam mê và bản lĩnh mới đi tiếp được.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Dù gặp không ít khó khăn nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ.
Những khó khăn đó đã từng khiến bạn bỏ cuộc? Làm cách nào về bạn vượt qua?
Những lúc mình muốn bỏ cuộc nhất là lúc chấn thương hoặc lúc cảm thấy công sức bỏ ra không xứng đáng với những gì mình có được. Lúc đó có thầy cô, gia đình và các bạn ở bên cạnh động viên, mọi người thường cho mình những lời khuyên để vượt qua được khó khăn, nhưng chủ yếu vẫn là do chính bản thân mình tự phấn đấu, vươn lên. 
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Anh nhận được sự ủng hộ về mặt tinh thần.
Trải qua nhiều khó khăn như vậy, sự đền đáp lớn nhất với bạn là gì?
Mình nghĩ đó là sự tôn trọng, yêu thương của thầy cô và các bạn đồng nghiệp, đối với mình đó là điều quan trọng nhất. Còn huy chương thì cũng chỉ là khoảnh khắc nhất thời thôi. Còn sự tôn trọng họ sẽ nhớ đến mình lâu hơn. 
Vài năm trở lại đây, tên tuổi của Duy Khôi đã không còn được phủ sóng rộng rãi như trước, bạn cảm thấy thế nào?
Mình thấy điều này cũng rất bình thường vì mình đến với bơi lội bằng sự đam mê chứ không phải ánh hào quang. Khi được nhiều người biết đến thì mình thấy khá căng thẳng vì đời tư của mình bị để ý, mình không có được sự thoải mái vì lúc đó mọi người xem mình là 1 người ảnh  hưởng đến giới trẻ nên mình cảm thấy rất áp lực. Mình chỉ muốn có 1 cuộc sống bình thường để thỏa sức với đam mê.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Anh cảm thấy áp lực khi nhiều người biết đến.
Khi nhắc đến bơi lội Việt Nam, người ta sẽ chỉ thường nhớ đến Ánh Viên, bạn có cảm thấy chạnh lòng vì điều này?
Mọi người sẽ luôn thay đổi về thần tượng của mình, trong thời điểm nào đó có thể là chị mình Viên nhưng sau đó sẽ là người khác nên mình cứ cố gắng hết mình là được. Mình còn cảm thấy may mắn khi được thi đấu chung thời với chị mình Viên chứ không hề buồn bã vì điều đó.
Đối thủ nào trên đường đua xanh Đông Nam Á, bạn muốn đánh bại nhất?
Đó là Schooling và Quah Zheng Wen, trước giờ thì mình chưa vượt qua được họ. Mình vẫn luôn nỗ lực và quyết tâm nhưng đôi khi sự đầu tư của nước mình và họ quá khác nhau. Không chỉ cần sự cố gắng của 1 cá nhân mà cần 1 tập thể cùng cố gắng thì mới đạt được thành công.
VĐV bơi lội Trần Duy Khôi: Sau hơn 20 năm thi đấu, nước với mình như hòa làm một
Khôi tham gia thi đấu bằng tất cả sự nỗ lực và nhiệt huyết vì bơi là đam mê của mình.
Là 1 VĐV bơi lội có phải bạn sẽ nhận được số tiền khủng từ các giải đấu? 
Theo mình thì nếu công sức bỏ ra là 10 thì số tiền thưởng chỉ đạt từ 6,7 phần trong đó thôi. Mình nghĩ số tiền đó so với công sức mình bỏ ra sẽ không đáp ứng đủ, nhưng mình vẫn tham gia thi đấu bằng tất cả sự nỗ lực và nhiệt huyết vì bơi là đam mê của mình. Để trang trải cuộc sống đầy đủ hơn thì mình còn là huấn luyện viên bơi lội.
Bạn có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ muốn theo đuổi con đường bơi lội chuyên nghiệp?
Thứ nhất, là bạn phải đủ đam mê và nhiệt huyết. Thứ hai là bạn phải chịu được áp lực giỏi vì tất cả các ngành nghề đều gặp phải rất nhiều áp lực, nếu mình cố gắng chịu đựng và vượt qua nó thì thành công sẽ đến với bạn.

THỂ THAO / Các môn khác

Hot girl Thùy Linh tạo nên cơn địa chấn trên đất Trung Quốc

Hot girl đẹp nhất làng cầu lông Việt Nam tạo địa chấn trước đối thủ số 8 thế giới

Mỹ nhân quần vợt Mỹ kiếm được gần 2 tỷ tiền thưởng nhưng không dám nhận

Fiona Crawley đã giành vé vào vòng đấu chính thức tại US Open, nhưng cô đã phải từ chối số tiền thưởng 1,9 tỷ đồng vì quy định của NCAA

Bỏng mắt với body vạn người mê của 'mỹ nhân' điền kinh đẹp nhất Ukraine

Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc và thân hình vạn người mê của nữ vận động viên điền kinh Karina Vegner.

VIDEO: Tai nạn kinh hoàng, 2 tay đua moto 'đăng xuất khỏi trái đất'

Ngày 28/8, tại chặng thứ tư của giải đua Moto 1000 GP ở Brazil đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng khiến hai tay đua tử nạn.

ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam tạo địa chấn châu Á trước Hàn Quốc

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trước Hàn Quốc với tỷ số 3-2 (22-25, 19-25, 25-23, 25-17, 15-13) trong trận đấu mở màn bảng C.