THỂ THAO / Các môn khác

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh trở lại sau 4 năm bị cấm thi đấu vì doping

Ngày 5-2, VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh kết thúc bốn năm bị cấm thi đấu vì sử dụng doping. Hiện Vinh đã được triệu tập trở lại đội cử tạ quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 32.

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh trở lại sau 4 năm bị cấm thi đấu vì doping
Lực sĩ Trịnh Văn Vinh (28 tuổi, thi đấu ở hạng 61kg, 62kg) là tài năng đặc biệt của thể thao Việt Nam. Vinh sinh ra tại Bắc Ninh, năm 14 tuổi anh đầu quân cho đội cử tạ Công an nhân dân thi đấu tại các giải quốc gia và quốc tế.
Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Trịnh Văn Vinh từng giành rất nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam. Năm 2016, Vinh giành huy chương vàng châu Á nội dung cử đẩy với thành tích 158kg; năm 2017 giành huy chương vàng, đồng thời phá kỷ lục nội dung cử đẩy và tổng cử SEA Games 29. 
Lực sĩ Trịnh Văn Vinh trở lại sau 4 năm bị cấm thi đấu vì doping
Trịnh Văn Vinh trở lại đội tuyển quốc gia sau bốn năm bị cấm thi đấu vì dương tính với doping.
Cũng trong năm 2017, Trịnh Văn Vinh giành huy chương vàng cử giật tại Giải cử tạ vô địch thế giới với thành tích 136kg.
Là VĐV trọng điểm, được đầu tư đặc biệt cho Asiad và Olympic nhưng năm 2018 Vinh vướng vào rắc rối khi anh có kết quả xét nghiệm dương tính với doping (chất cấm).
Cuộc kiểm tra doping ngẫu nhiên được Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) tiến hành vào tháng 11-2018 trong thời điểm anh đang tập luyện chứ không tham dự giải đấu quốc tế nào. Tháng 2-2019, kết quả kiểm tra được IWF công bố cho biết Vinh dương tính với chất testosterone ngoại sinh và một chất khác.
Nhà vô địch thế giới sau đó đã bị IWF cấm thi đấu bốn năm và bị phạt 5.000 USD vì sử dụng doping. Cơ hội trở lại với cử tạ của lực sĩ Trịnh Văn Vinh tưởng chừng như đã chấm hết.
Chia sẻ trên Facebook, Vinh nói: "Bốn năm với một cuộc đời thì không dài nhưng bốn năm với VĐV quả là một quá trình rất dài và gian nan. Khép lại bản án cấm thi đấu, viết nên một trang mới. Chúc mừng cho sự cố gắng, ý chí, quyết tâm của bản thân trong suốt bốn năm vừa qua".
Trịnh Văn Vinh cho biết trong thời gian bốn năm bị cấm thi đấu anh đã nỗ lực hết sức để vừa học vừa tập luyện. Vinh đã hoàn thành chương trình đại học tại Trường đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh và một năm qua anh về đầu quân cho đội cử tạ Bắc Ninh.
"Tôi được triệu tập lên đội tuyển cử tạ quốc gia từ ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 Tết). Hiện tôi đang tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 32 và giải vô địch châu Á vào tháng 5 tới. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình, mong tiếp tục đóng góp thành tích cho thể thao Việt Nam", Vinh chia sẻ.

THỂ THAO / Các môn khác

VIDEO "Ảo thuật gia Bi da"đi cơ kỳ lạ: Cú đánh cả thế kỉ chỉ có 1 lần

Cơ thủ 40 tuổi người Anh vừa thực hiện cơ đánh không tưởng, được xem là đường cơ "vô tiền khoáng hậu".

Tay đua ném vật cứng vào đường đua để tấn công đối thủ

Nhiều fan hâm mộ yêu cầu cấm thi đấu vĩnh viễn với VĐV Luca Corberi sau hành động phi thể thao của anh này tại giải FIA Karting World Championship.

Bóng ném bãi biển nữ Việt Nam vô địch châu Á

Toàn thắng cả 5 trận đã đấu, đội tuyển bóng ném bãi biển (BNBB) nữ Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch châu Á sớm một vòng đấu, đồng thời giành quyền tham dự cả Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2023 lẫn Giải Vô địch thế giới 2024.

VIDEO: Mất oan phần thi vì cú ngã của đối thủ, VĐV điền kinh vẫn khiến tất cả nể phục vì điều này

Nijel Amos không hề bực tức trước Isaiah Jewett dù bị hỏng phần thi 800m vì VĐV này.

VIDEO: VĐV xe đạp chuyên nghiệp tá hỏa vì bị một "lão nông" bám sát nút

Không ai ngờ một "lão nông" cùng chiếc xe đạp cà tàng lại có thể bắt kịp cua rơ Rigoberto Uran, người đang chạy với tốc độ 45 km/h.