Tiểu Sử

B Ray sinh năm 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Khi còn nhỏ, anh và gia đình chuyển đến sinh sống tại Hoa Kỳ. 

Anh bắt đầu làm nhạc rap từ năm 14 tuổi. Ban đầu anh thường viết những bài rap bằng tiếng Anh rồi đăng lên mạng. Vài năm sau, do bất đồng trong ngôn ngữ nên đến khoảng cuối năm 2012, anh đã quyết định chuyển sang viết rap bằng tiếng Việt. Sau 1 khoảng thời gian, anh đã dần được mọi người biết đến nhiều hơn vào cuối năm 2013 với chất nhạc là một rapper dám nói lên những sự thật trong xã hội. Khi mà cuộc sống không còn đơn giản như những gì người ta thường thêu dệt cho chàng trai trẻ. Trần Thiện Thanh Bảo bị nhốt trong chiếc lồng của vòng quay cuộc sống, tuần hoàn khắc nghiệt, mỗi ngày trôi qua nhàm chán. 

Ở đây, B Ray bắt đầu có cú lột xác ngoạn mục đầu tiên. Từ một "chàng y tá" có vóc dáng thư sinh nhỏ bé, trăn trở với áp lực cuộc sống, bắt đầu thách thức khó khăn bằng những lời rap. Vô tình nhưng cũng là định mệnh, Bảo bắt đầu trút hết áp lực mỗi ngày vào những lời rap. Không cần ngôn từ hoa mỹ không màng đến giai điệu cầu kì, càng không cần đến những thiết bị hiện đại hay suy nghĩ câu fame. Chỉ đơn giản là tìm cho mình một thế giới, nơi mà mọi lời nói ra đều là lời nói thật.

B Ray được cộng đồng chú ý khi liên tục các có những bài rap djzz nghệ sĩ trong giới underground lúc đó và rap đả kích nhiều tầng lớp và giai cấp xã hội. 

Sự ra đời của Ếch và Báo (EvB), B Ray và Young H đầu năm 2017, 2 con người bắt tay tham gia vào chiến trường không có hồi kết Underground, nơi những trận battle được “nổ súng” để tìm ra kẻ bá chủ. Nếu như bất cứ ai cũng khởi điểm bằng số 0 và kết thúc với Thành Công. Thì riêng B Ray khởi điểm ở vô cực và không có giới hạn kết thúc.

Những sản phẩm tiêu biểu thời gian này của EvB gồm 3 mixtape và hàng loạt hit lớn thu hút rapfan như: “B.S.N.L (BullShit aNd Lies), Ông lớn về làng, Ông Can, Bố mày từ thiện, Little Homie,... với lời lẽ cay nghiệt.

Trần Thiện Thanh Bảo đã trả lời câu hỏi lớn cho chính cuộc đời mình vào khoảng thời điểm “đen tối” nhất tìm đến với anh.

Trải qua biến cố trong cuộc sống, làm cha của một thiên thần, B Ray nhận ra bản thân đã đến lúc học cho mình cách điềm tĩnh. Ngưng hiếu chiến, rap của Bảo nhẹ nhàng, tươi sáng, biết cách kiềm chế hơn. Nhưng Báo thì đâu dễ bị “thuần hóa”, trưởng thành trong suy nghĩ vẫn không làm thay đổi bản chất bên trong.

Ít khi nhắc đến quá khứ vì đơn giản mà nói nếu muốn họ thương hại thì hãy chọn kể lể, muốn họ tôn trọng và bảo vệ người mình yêu thương hãy biết giữ im lặng. Những dòng status “chán đời, bất cần” vẫn thi thoảng xuất hiện, thế nhưng ở đó những ai đã theo anh đến tận hôm nay đều biết rằng, trang giấy trắng vẫn đợi anh viết rap và dòng máu đỏ đầy đam mê vẫn chảy đều trong lồng ngực B Ray.

Liên tục đẩy tên tuổi của chính mình lên đỉnh cao khi tham gia các trận battle online, thu hút trên dưới cả triệu lượt views. Ngay lập tức cái tên B Ray xuất hiện và phủ sóng. Không chỉ thu thập fans mà còn là antifans, nhưng đối với B Ray đó vẫn chưa là gì. Với giọng rap “gắt, chất, thẳng nhưng không điêu”, B Ray rap diss (công kích, chỉ trích nhưng không để tranh cãi) với tinh thần cạnh tranh rõ ràng không gian lận. Ngay cả rap djzz của B Ray cũng có thể là hit.

Tự nâng cao kỹ năng của mình qua từng trận đấu. Nghiêm túc với từng sản phẩm dù đó chỉ là một bài rap “trả đũa”. Muốn hay không, ngay cả những ai chưa từng nhắc đến cái tên B Ray cũng phải công nhận mỗi một mốc thời gian nhìn lại, chàng trai 93 càng đáng sợ hơn theo đúng nghĩa đen. 

Sự kết hợp giữa Bảo và Ray để trở thành một B Ray hoàn chỉnh. Một B Ray tự tin rap “Tao quen đi chân đất. Tao quen với trắng tay, tao quen với chân thật, tao quen với đắng cay. Tao quen với yên bình tịnh tâm và ngắm mây, tao không quen hào ngoáng, tao không mong bằng mày phải chi không nghe, không nhìn và không thấy thì không thù không oán, không biết cũng không hay không ganh không ghét ở trong thành phố này để khi tiếng nhạc lên chỉ còn tiếng vỗ tay”.

Trong xuyên suốt sự nghiệp của mình, anh kết hợp nhiều nhất là cùng Masew và Đạt G. Đây cũng là 2 nhân vật giữ vị trí quan trọng "tri âm tri kỷ" của chàng rapper ngông cuồng nhưng đầy thực lực của showbiz Việt. 

Nhận thức được rõ ràng con đường mà anh đi còn rất dài, B Ray không còn muốn “đi săn quái vật” và hạ gục chúng như cách mà anh đã từng làm trong từng trận battle nảy lửa. Anh muốn khiến những antifans năm xưa quay lại và tự giác trở thành tín đồ.

Quá trình chuyển hóa từ "underground sang mainstream" này không bao giờ là dễ dàng, từng có rất nhiều nghệ sĩ rapper thất bại nhưng cũng không phải là thách thức mà B Ray không thể thực hiện.  

Ý thức được lời nói của một người công chúng ảnh hưởng đến giới trẻ và suy nghĩ của người hâm mộ, âm nhạc của B Ray có sự thay đổi rõ rệt. B Ray thành một người kể chuyện với lời lẽ thâm sâu hơn là công kích thẳng thừng như trước. Sản phẩm nào của anh cũng mang một ý nghĩa nhất định, việc đảm bảo cho “storytelling” trong phần lời rap của mình là điều anh luôn chú trọng. Đó cũng là lý do trong khoảng thời gian gần đây, B Ray bắt đầu viết những bài hát có liên quan đến tình yêu nghiêm túc nhiều hơn.

B Ray chưa bao giờ xác định về những dự định tương lai một cách rõ ràng, bất cứ sản phẩm nào anh ra đều là do một phút hứng thú, thích thì mình ra nhạc thôi. Đơn giản vì không có bắt đầu nên nói chuyện kết thúc với anh là không thể. 

Từ một chàng trai bình thường trở thành một chàng trai dẫn đầu đã là chuyện khó ai có thể chinh phục. Chính vì vậy, có lẽ dự định duy nhất hiện tại mà ai cũng có thể hiểu đó chính là 10 năm sau, 20 năm sau, hay 50 năm sau cũng vậy. B Ray chỉ cần làm được điều mà anh thích, cùng với những người mà anh yêu thương vậy là đủ.

Sự nghiệp

Bắt đầu viết rap từ năm 14 tuổi nhưng đến 2015, B Ray mới thực sự có chỗ đứng trong thế giới Underground. 

Giai đoạn 2015, B Ray được cộng đồng chú ý khi liên tục ra các sản phẩm rap đả kích nhiều tầng lớp và giai cấp xã hội.

Sự ra đời của Ếch và Báo (EvB), B Ray và Young H đầu năm 2017, 2 con người bắt tay tham gia vào chiến trường không có hồi kết Underground, nơi những trận battle được “nổ súng” để tìm ra kẻ bá chủ.

Năm 2017, B Ray cùng Đạt G và Masew thành lập nhóm nhạc … (nhóm nhạc Ba chấm) cho ra bài hát đầu tiên mang tên "Xin".

Đến khoảng năm 2018 thì nhóm nhạc Ba chấm tuyên bố tan rã. Sau đó anh kết hợp với Masew và Amee phát hành bài hát Ex's Hate Me và nhanh chóng thu hút được cộng động mạng. Sản phẩm sau đó đã cán mốc 100 triệu lượt xem trên YouTube.

Tháng 5/2019, anh kết hợp cùng Masew và Đạt G với sản phẩm Yêu Người Như Anh! trong nhạc phim "Cà chớn, anh đừng đi!". Sau đó anh lại kết hợp cùng Amee trong bài hát "Đen đá không đường".

Ngày 23 tháng 6 năm 2019, anh kết hợp cùng Đạt G cho ra mắt ca khúc "Cao Ốc 20" và được sản xuất âm nhạc bởi Masew và K-ICM.

Ngày 12 tháng 9 năm 2019, B Ray ra mắt ca khúc "Yêu như trẻ con"

Ngày 14 tháng 2 năm 2020, B Ray tung MV cho ca khúc "Do For Love" kết hợp cùng Masew và Amee. Ngày 14 tháng 3, B Ray ra mắt "Làm Vì Yêu".

Ngày 12 tháng 2 năm 2020, anh cho ra mắt album mang tên "Loser2Lover" gồm 7 bài hát.

Ngày 25 tháng 3, B Ray được đề cử cho hạng mục "Video âm nhạc của năm" cho bài hát "Anh Nhà Ở Đâu Thế?" kết hợp cùng ca sĩ Amee tại Giải Âm nhạc Cống hiến Việt Nam.

Ngày 22 tháng 7, một lần nữa B Ray kết hợp cùng với Amee trong bản audio ca khúc "Ex's Hate Me 2" ca khúc được đánh giá tích cực từ người hâm mộ của cả hai.

Hiện tại, B Ray vẫn đang tích cực hoạt động âm nhạc và ra mắt thêm nhiều sản phẩm âm nhạc khác gây tiếng vang trong cộng đồng Rap Việt. Mọi sản phẩm của anh được đăng tải trên kênh Youtube EvB Records với hơn 1,5 triệu lượt đăng ký, 515.842.855 lượt xem.

Các sản phẩm tiêu biểu: 

 • Hôm nay em lạ quá
 • Xin đừng nhấc máy ft Han Sara 
 • Thương anh ft Trang yue 
 • Đừng tin Her
 • Boy Mỹ con
 • Làm vì Yêu
 • Do For Love ft Amee
 • Cao ốc 20 ft Đạt G (Masew x K-ICM)
 • Yêu như trẻ con
 • Ex's Hate me ft Amee
 • Đâu đó
 • Ngẩng cao đầu (với nhóm Ba chấm)
 • Sống dai
 • Con trai cưng 
 • Lửng lơ ft Ý Tiên x RedT
 • Thất đức 
 • B.S.N.L 1,2,3 ft Young-H 
 • Little Homie
 • Way Back Home ft V
 • Ba Da Bum
 • Đừng đổ lỗi bọn trẻ ft Hoàng Yến Chibi

Gameshow từng tham gia: 

 • Người đó là ai 
 • Quả cầu bí ẩn tập 13
 • Hot trend (iHay TV)
 • Bar Live
 • Yeah1 Show

Tin tức

Nối gót "thầy" B Ray ra nhạc suy, Captain lại gây ấn tượng mạnh bởi giọng hát trong MV "Quên dần quên"

Thí sinh đầy triển vọng từ Rap Việt Mùa 3 mang thanh nhạc đến rap, ra mắt MV dành tặng mẹ nhân dịp sinh nhật.

B Ray cùng Young H tái hợp sau 8 năm, kết hợp dàn thí sinh Rap Việt "bắn" liên hoàn hit tại Mini Show

Vào tối ngày 19/12, minishow của B Ray đã chính thức được diễn ra vô cùng bùng nổ, với hơn 45 bản hit đã được mang đến. Đồng thời, minishow này cũng chính là món quà B Ray dành tặng cho các thí sinh sau khi kết thúc một hành trình đáng nhớ tại chương trình này.

Đen "chiều fan tới bến", Sơn Tùng lần đầu tiết lộ về 8 hình xăm trên cơ thể tại Happy Bee 13

Hơn 6000 khán giả Happy Bee 13 tại Đà Nẵng đã được thưởng thức một đêm nhạc vô cùng mãn nhãn khi xem phần biểu diễn của Đen, Sơn Tùng M-TP.

Lộ ảnh hẹn hò với 4 cô gái vào ngày Valentine, B Ray phản ứng ra sao?

Nam rapper bị cộng đồng mạng phát hiện đi ăn cùng 4 cô gái khác nhau vào ngày Valentine vừa qua.

Fan meeting đầu tiên của B Ray: Đến nhiều nơi phát vé miễn phí

Fan meeting đầu tiên của B Ray thu hút sự chú ý của công chúng bởi những chiếc vé phát hành ra có giá 0 đồng, thậm chí, nam rapper và ekip của anh còn đến nhiều nơi khác nhau để phát vé cho người hâm mộ.