ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Xôn xao cảnh báo nghe điện thoại 5 giây, mất hàng chục triệu đồng, Hiếu PC bác bỏ ngay lập tức!

Thời gian vừa qua, rất nhiều người dùng Facebook lan truyền một nội dung cảnh báo với phần mở đầu bài viết thường là “Cuộc gọi 5 giây và sự việc mất xx triệu đồng”, phía dưới các bài viết thường có chung một dạng nội dung mô tả lại người thân hoặc bạn bè đã từng nhận được cuộc gọi từ số lạ hoặc có tên “Flash AI”, sau khi bắt máy thì chỉ trong 5 giây ngắn ngủi tài khoản của người nghe máy đã bị rút tiền, thiệt hại lên đến vài chục triệu đồng. Tất nhiên, những kiểu bài viết này đã được chuyên gia bảo mật Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu) xác nhận đều là những tin giả mạo, được giật tít với mục đích câu kéo tương tác.

Xôn xao cảnh báo nghe điện thoại 5 giây, mất hàng chục triệu đồng, Hiếu PC bác bỏ ngay lập tức!
Theo Hiếu PC, những bài viết cảnh báo sai sự thật sẽ khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng khi bắt máy những cuộc gọi này sẽ bị trừ tiền và mất thông tin, tuy nhiên để có thể rút tiền từ tài khoản ngân hàng phải trải qua rất nhiều bước.
Hiếu PC khẳng định rằng người dùng sẽ chỉ mất tiền qua cuộc gọi điện thoại trong các trường hợp cụ thể như sau:
- Thực hiện theo các thao tác hướng dẫn của cuộc gọi. ví dụ bấm phím 1, phím 2… thì có thể sẽ bị mất tiền cước viễn thông.
- Bị cuộc gọi dẫn dụ vào những đường link lừa đảo, hoặc tải file có nguy cơ đánh cắp thông tin.
- Bị dẫn dụ đầu tư tài chính hoặc thực hiện lệnh chuyển tiền theo hướng dẫn của cuộc gọi.
 
“Tuyệt đối khi thấy những đầu số có dấu hiệu lừa đảo, không nên bắt máy bạn sẽ bị tốn thời gian và cảm thấy khó chịu, đồng thời là để tránh bị dẫn dụ bởi những đòn tâm lý của kẻ lừa đảo. Không nhấp vào bất kỳ đường link qua tin nhắn hay cuộc gọi chưa xác định, không cung cấp mật khẩu tài khoản cá nhân và mã OTP. Không quá vội vàng khi tiếp nhận thông tin, cần chậm rãi kiểm chứng và phải luôn đề phòng, xác thực mọi thông tin” chuyên gia bảo mật Hiếu PC chia sẻ thêm.
lashAI là số điện thoại lạ, chưa xác định rõ được nguồn gốc. FlashAI có thể là sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức thực cuộc gọi với mục đích giới thiệu, tư vấn sản phẩm (tài chính, bảo hiểm, vay tiền,....). Khi người nhận thấy hiển thị tên FlashAI thay vì một dãy số thì rất có thể đơn vị này đã đăng ký dịch vụ “voice brandname” - dịch vụ cuộc gọi thương hiệu.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng

"Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện vụ việc, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Phát hiện bộ xương người trong vườn trái cây ở TP.HCM

Một bộ xương người đàn ông được phát hiện trong vườn trái cây ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Cảnh sát đang giám định AND để xác định danh tính người chết.

Cô gái Scotland tốn 2 tiếng để đi học, trải qua 3 loại phương tiện đến trường

Nữ sinh khiến cộng đồng mạng nể phục khi mất 2 tiếng đồng hồ để đến trường. Hành trình đi học giống chuyến du lịch vòng quay thế giới.

Đốt phòng trọ người yêu, 7 người bị bỏng nặng ở Đồng Nai

Do ghen tuông, Hiếu đã đốt phòng người yêu đang ở, sau đó phóng hoả phòng của mình khiến 7 người bị bỏng nặng.

Mất điện, dân ngoại thành Hà Nội chịu cảnh thiêu đốt, vật vã từ ngày đến đêm

Hà Nội đang trải những ngày nắng nóng gay gắt, tuy nhiên hàng chục hộ dân tại thôn Ngọc Bài (huyện Quốc Oai) trải qua nhiều giờ mất điện, không quạt, không điều hòa.