ĐỜI SỐNG / Xã Hội

TP.HCM: Băng cướp nhí dùng súng nhựa gây ra 12 vụ cướp giật chỉ trong 1 tuần

Cơ quan CSĐT (PC02) Công an TP.HCM kết luận, băng cướp nhí 15, 16 tuổi chuẩn bị dao, súng nhựa bắn đạn bi, bình xịt hơi cay, đã gây ra 12 vụ cướp giật tài sản tại H.Hóc Môn, Q.Tân Phú, Q.Tân Bình (TP.HCM) chỉ trong 1 tuần.

TP.HCM: Băng cướp nhí dùng súng nhựa gây ra 12 vụ cướp giật chỉ trong 1 tuần
Ngày 31.7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM, đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tâm (17 tuổi), Nguyễn Hồng Tài (16 tuổi), Nguyễn Văn Thảo (15 tuổi), Lê Hữu Thắng (17 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về tội "cướp giật tài sản".
Lười lao động, nhóm thanh niên bàn bạc đi cướp tài sản
Tài liệu hồ sơ vụ án thể hiện, do ham chơi, lười lao động và cần tiền tiêu xài cá nhân nên bị can Nguyễn Văn Tâm rủ rê, lôi kéo Nguyễn Hồng Tài, Nguyễn Văn Thảo, Lê Hữu Thắng chạy xe máy đi cướp giật tài sản.
Quá trình điều tra vụ án, CQĐT cho biết, trước khi gây án, các bị can đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị dao, súng nhựa bắn đạn bi, bình xịt hơi cay với mục đích chống trả nếu cướp giật bị phát hiện, để tẩu thoát.
Theo đó, khoảng 7 giờ ngày 6.3, Tâm rủ cả nhóm cùng đi cướp giật tài sản. Tâm mượn xe máy của một người bạn làm phương tiện di chuyển. Thảo đưa cho Tâm một bình xịt hơi cay để khi nạn nhân chống trả thì xịt để tẩu thoát.
Sau đó, Tài lái xe chở Tâm, Tâm được phân công nhiệm vụ cướp giật tài sản. Còn Thảo chở Thắng mang theo bình xịt hơi cay làm nhiệm vụ cản địa. Khi đến trước số nhà 18 đường Trần Văn Mười (H.Hóc Môn, TP.HCM), Tài lái xe áp sát chị N.T.H để Tâm giật túi xách rồi tăng ga tẩu thoát.
Khi nạn nhân tri hô, Thắng và Thảo liền xịt hơi cay về phía chị N.T.H rồi cùng nhau tẩu thoát. Sau đó, các bị can lục lọi túi xách của nạn nhân thấy có 1 điện thoại và số tiền mặt 1,5 triệu đồng. Các bị can mang điện thoại đi bán lấy số tiền 7 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.
Đến khoảng 10 giờ cùng ngày (6.3), 4 bị can mang theo 2 khẩu súng nhựa bắn đạn bi được mua với giá 140.000 đồng/2 khẩu, tiếp tục rảo quanh các tuyến đường tìm người để tài sản sơ hở để cướp giật.
Lần này, 4 bị can áp sát cướp giật điện thoại của chị L.T.T.L. Thảo dùng bình xịt hơi cay xịt vào người chị L.T.T.L để cản địa. Thấy chị L.T.T.L và người đi đường đuổi theo, Tâm lấy khẩu súng nhựa bắn đạn bi dọa bắn rồi cả nhóm cùng tăng ga tẩu thoát. Sau đó, Thắng đem điện thoại vừa cướp giật được đi bán lấy số tiền 6,5 triệu đồng chia đều cho mỗi người được khoảng 1,2 triệu đồng/người.
Trước đó, ngày 4.3, băng cướp nhí này cũng đã gây ra 1 vụ cuớp giật điện thoại tại đường Phạm Văn Sáng (H.Hóc Môn, TP.HCM). Sau khi cướp giật điện thoại nói trên, các bị can đem bán lấy số tiền 2,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
Đến ngày 22.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Tâm, Tài, Thảo và Thắng về tội "cướp giật tài sản".
Tại CQĐT, cả 4 bị can khai nhận, bằng thủ đoạn nêu trên từ ngày 2.3 - 8.3 đã gây ra thêm 9 vụ cướp tài sản tại H.Hóc Môn, Q.Tân Phú, Q.Tân Bình (TP.HCM).
Theo đó, từ 19 giờ - 21 giờ 15 ngày 7.3, các bị can đã gây ra 5 vụ cướp giật điện thoại. Sau đó, các bị can tiếp tục đã gây ra 4 vụ cướp giật điện thoại của người đường cùng trong ngày 8.3.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nghệ An: Xót xa ba công nhân bị đá đè tử vong tại xưởng đá Phượng Tín, huyện Nghi Lộc

Khi đang vận chuyển từng phiến đá ốp về nơi tập kết, không may nhiều phiến đá bị nghiêng, đổ đè lên người nhiều công nhân.

9 cháu nghi ngộ độc, 1 cháu tử vong sau khi ăn bánh Trung thu

Sau khi ăn bánh được phát trong chương trình Tết Trung thu, 9 cháu nhỏ nghi bị ngộ độc và một cháu đã tử vong tại TP Thủ Đức.

Công an thông tin vụ cô gái Lương Hải Như mất tích bí ẩn hơn 1 năm

Công an Hà Nội thông tin về quá trình rà soát, lấy lời khai vụ cô gái Lương Hải Như mất tích bí ẩn hồi tháng 7/2022.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.

Chạy giỡn ở nhà, bé trai 3 tuổi bị chiếc đũa cắm xuyên mũi, thủng sọ

(Dân trí) - Trong lúc chạy giỡn ở nhà, bé trai 3 tuổi bị té, khiến chiếc đũa cắm xuyên mũi và làm thủng sọ bệnh nhi. Nếu chậm phẫu thuật, bé có thể nguy hiểm tính mạng.