ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Tiếp tục gia hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng

Thời gian gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng tương ứng với thời hạn điều tra bổ sung (không quá 2 tháng), được tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung từ Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM.

Tiếp tục gia hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa ra lệnh gia hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Lệnh này đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.
Thời gian gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng tương ứng với thời hạn điều tra bổ sung (không quá 2 tháng), được tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung từ Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM.
Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng từ ngày 24/3. Đến ngày 21/6, bị can Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng.
Ngày 18/8, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM nhận kết luận điều tra và hồ sơ vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đề nghị truy tố.
Sau khi nhận Kết luận điều tra, Viện Kiểm sát TP đã ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Hằng.
Tới ngày 6/9, Viện Kiểm sát trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ án, làm rõ hành vi đồng phạm của những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bị can Nguyễn Phương Hằng; đồng thời, xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Hằng do Công an tỉnh Bình Dương khởi tố ngày 22/4 để giải quyết triệt để vụ án. Vì vậy Cơ quan điều tra tiếp tục ra lệnh gia hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Trước đó, ngày 18-8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971), Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 
Theo KLĐT, khoảng tháng 3-2021, thông qua khoảng 12 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook và TikTok, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.
Tại các buổi phát trực tiếp, bà Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những điều gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni). Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận hành vi sai phạm này.
Bà Hằng trình bày nguyên nhân dẫn đến các phát ngôn là do ca sỹ Vy Oanh có các bình luận trên trang cá nhân liên quan đến hoạt động làm từ thiện của mình; còn đối với nghệ sỹ Hoài Linh là do ông này có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bà Hằng yêu cầu ông Linh cùng lên tiếng về hành vi của ông Yên đối với Hằng thì Hoài Linh im lặng, không lên tiếng; riêng bà Hàn Ni, Hằng cho rằng bà này đã có những phát ngôn trên mạng xã hội “chống phá” Công ty Đại Nam, “chống phá” Quỹ từ thiện Hằng Hữu.
Bà Hằng khai nhận, các thông tin mình đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.
Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định có một số cá nhân giúp sức bà Hằng thực hiện các buổi livestream, gồm: ông H.C.T (Phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), bà L.T.T.H (nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), bà N.T.M.N (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam).
Ngoài ra, trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng còn có sự tham gia với tư cách khách mời của luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K. Trong các buổi livestream này, luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K cũng có những phát ngôn liên quan đến nghệ sỹ Hoài Linh và ca sỹ Vy Oanh.
Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bà Nguyễn Phương Hằng, CQĐT đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.
Đối với các cá nhân sử dụng kênh mạng xã hội để chia sẻ thông tin liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, tăng thu nhập, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và các đơn vị chức năng có liên quan xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Thái Lan: Một ngôi chùa bị bỏ không vì sư phải đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở Thái Lan đã bị bỏ không sau khi trụ trì và các nhà sư trong chùa dương tính với ma túy.

Phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng vì đăng tải loạt video có nội dung không tôn trọng người già neo đơn.

Công ty sa thải toàn bộ 2.700 nhân viên khi họ đang ngủ

Thông báo đột ngột từ United Furniture Industries (UFI) khiến hàng nghìn nhân viên của họ thất nghiệp chỉ 2 ngày trước Lễ Tạ ơn.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Quảng Nam: Nhậu xỉn, vác rựa qua chém hàng xóm nguy kịch

Sau khi nhậu xỉn, người đàn ông 40 tuổi nhớ lại cuộc cãi vã với ông hàng xóm nơi mình thuê nhà nên vác rựa qua tìm chém.