ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt

Tạo ấn phẩm truyền thông để chào mừng kỷ niệm 9 năm thành lập nhưng thương hiệu Y.D lại gặp "bão" phẫn nộ vì không để tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ Việt Nam.

Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt
Cách đây ít ngày, thương hiệu thời trang Y.D có đăng đoạn clip kỷ niệm 9 năm thành lập thương hiệu. Thế nhưng, ở phần bản đồ biểu thị cho các chi nhánh của Y.D lại thể hiện sai thông tin khiến cư dân mạng nổi đóa.
Cụ thể, bản đồ Việt Nam được Y.D phác họa lại không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này đang khiến cộng đồng mạng bức xúc và nổi đóa, vì bản đồ nếu thiếu đi hai quần đảo thì không thể chấp nhận, nó thể hiện việc không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt
Thương hiệu Y.D thiết kế ấn phẩm bản đồ minh họa cho hệ thống cửa hàng của mình nhưng lại thiếu mất đi hai quần đảo lớn thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Những năm trước đây, tất cả các thương hiệu, nhãn hàng đăng hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa đều bị người dân tẩy chay kịch liệt. Trong các livestream gần đây và ở dưới phần bình luận trên trang Fanpage của Y.D, nhiều khách hàng cũng nhắc nhở việc sai sót và nhãn hàng cần phải lên tiếng đính chính, xin lỗi nhưng thương hiệu thời trang lại bỏ qua và vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh bản đồ bị sai lỗi nghiêm trọng.
Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt
Có cả "fan cứng" của thương hiệu Y.D tuyên bố quay lưng với nhãn hàng vì lỗi sai nghiêm trọng.
Trước thương hiệu thời trang Y.D, ngày 8/4 cộng đồng mạng cũng phát hiện ứng dụng Grab cũng bị lỗi nghiêm trọng ở phần hiển thị bản đồ. Theo đó,  bãi đá Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam lại không được thể hiện bằng tiếng Việt mà chỉ được thể hiện bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, tên gọi lại được thể hiện theo cách gọi phi pháp của Trung Quốc đối với bãi đá này là "đảo Mỹ Tế". Nghiêm trọng hơn, bản đồ của bãi đá này còn thể hiện rõ nội dung là "đảo Mỹ Tế - Tam Sa - Trung Quốc". TP.Tam Sa là chính quyền phi pháp do Trung Quốc lập ra để quản lý nhiều quần đảo, bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Tương tự, bãi Xu Bi đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép cũng được thể hiện bằng tiếng Hoa.
Đối với khu vực quần đảo Trường Sa, ngoài một số ít tên thực thể như Sơn Ca, Sinh Tồn… được thể hiện bằng tiếng Việt, thì tên các thực thể khác đều được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Sau đó, đại diện Grab tại Việt Nam phải lên tiếng xin lỗi và khắc phục sự cố. Đại diện Grab cho biết bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam được dùng trên ứng dụng đặt xe do bên thứ 3 cung cấp, thông tin vi phạm đang được sửa chữa.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bắc Giang: Phát hiện 2 thi thể trong nhà quản trang

Sáng 21/9, người dân xã Tư Mại, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) phát hiện 2 thi thể trong nhà quản trang. Sau khi phát hiện sự việc, Công an huyện Yên Dũng đã khám nghiệm hiện trường và điều tra.

5 học sinh thương vong sau vụ tai nạn

Cú va chạm mạnh giữa 2 chiếc xe máy khiến cả 5 học sinh ngồi trên xe đều bị thương nặng. Trong đó, 2 học sinh đã tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nghi phạm bắt cóc bé gái 2 tuổi ở Hà Nội từng tốt nghiệp sư phạm, vướng nợ nần

Giáp Thị Huyền Trang - nghi phạm bắt cóc bé gái 2 tuổi ở Hà Nội từng tốt nghiệp một trường sư phạm và vướng nợ nần do chơi cờ bạc trên mạng.

Rủ lòng thương đón chị chồng về sống cùng, sau vài tháng tôi bàng hoàng chỉ muốn ly hôn

Tôi có lòng tốt với chị chồng, nhưng không ngờ chị ta lại ăn ở quá đáng như vậy.

Nghi phạm bắt cóc bé gái 2 tuổi thay quần áo, bỏ xe máy rồi đón taxi đi nơi khác

Nhân chứng bắt gặp cô gái quần áo ướt sũng, hỏi đường đến chợ để mua quần áo, sau đó đi về bến đò Bình Minh (Hưng Yên), vứt lại xe máy và di chuyển bằng taxi.