ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt

Tạo ấn phẩm truyền thông để chào mừng kỷ niệm 9 năm thành lập nhưng thương hiệu Y.D lại gặp "bão" phẫn nộ vì không để tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ Việt Nam.

Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt
Cách đây ít ngày, thương hiệu thời trang Y.D có đăng đoạn clip kỷ niệm 9 năm thành lập thương hiệu. Thế nhưng, ở phần bản đồ biểu thị cho các chi nhánh của Y.D lại thể hiện sai thông tin khiến cư dân mạng nổi đóa.
Cụ thể, bản đồ Việt Nam được Y.D phác họa lại không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này đang khiến cộng đồng mạng bức xúc và nổi đóa, vì bản đồ nếu thiếu đi hai quần đảo thì không thể chấp nhận, nó thể hiện việc không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt
Thương hiệu Y.D thiết kế ấn phẩm bản đồ minh họa cho hệ thống cửa hàng của mình nhưng lại thiếu mất đi hai quần đảo lớn thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Những năm trước đây, tất cả các thương hiệu, nhãn hàng đăng hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa đều bị người dân tẩy chay kịch liệt. Trong các livestream gần đây và ở dưới phần bình luận trên trang Fanpage của Y.D, nhiều khách hàng cũng nhắc nhở việc sai sót và nhãn hàng cần phải lên tiếng đính chính, xin lỗi nhưng thương hiệu thời trang lại bỏ qua và vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh bản đồ bị sai lỗi nghiêm trọng.
Thương hiệu thời trang nổi tiếng thiếu Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ, netizen đòi tẩy chay kịch liệt
Có cả "fan cứng" của thương hiệu Y.D tuyên bố quay lưng với nhãn hàng vì lỗi sai nghiêm trọng.
Trước thương hiệu thời trang Y.D, ngày 8/4 cộng đồng mạng cũng phát hiện ứng dụng Grab cũng bị lỗi nghiêm trọng ở phần hiển thị bản đồ. Theo đó,  bãi đá Vành Khăn thuộc chủ quyền Việt Nam lại không được thể hiện bằng tiếng Việt mà chỉ được thể hiện bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, tên gọi lại được thể hiện theo cách gọi phi pháp của Trung Quốc đối với bãi đá này là "đảo Mỹ Tế". Nghiêm trọng hơn, bản đồ của bãi đá này còn thể hiện rõ nội dung là "đảo Mỹ Tế - Tam Sa - Trung Quốc". TP.Tam Sa là chính quyền phi pháp do Trung Quốc lập ra để quản lý nhiều quần đảo, bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Tương tự, bãi Xu Bi đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép cũng được thể hiện bằng tiếng Hoa.
Đối với khu vực quần đảo Trường Sa, ngoài một số ít tên thực thể như Sơn Ca, Sinh Tồn… được thể hiện bằng tiếng Việt, thì tên các thực thể khác đều được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Sau đó, đại diện Grab tại Việt Nam phải lên tiếng xin lỗi và khắc phục sự cố. Đại diện Grab cho biết bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam được dùng trên ứng dụng đặt xe do bên thứ 3 cung cấp, thông tin vi phạm đang được sửa chữa.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.