ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Thái tử Charles trở thành nhà vua Vương quốc Anh

Thái tử Charles lập tức trở thành quốc vương sau sự qua đời của thân mẫu - Nữ hoàng Elizabeth II. Vị tân vương 73 tuổi sẽ lấy tên triều đại là Vua Charles III.

Thái tử Charles trở thành nhà vua Vương quốc Anh
Website của Điện Buckingham dùng danh hiệu “nhà vua” khi thông báo về sự qua đời của nữ hoàng. Thông báo cũng nhắc tới phu nhân của Thái tử Charles, bà Camila, bằng danh hiệu “hoàng hậu”, theo CNN ngày 9/9.
Trong tuyên bố mới nhất trên vai trò tân vương Anh do Điện Buckingham đăng tải, Vua Charles cho biết: “Sự ra đi của thân mẫu kính yêu của tôi, nữ hoàng điện hạ, là khoảnh khắc đau buồn nhất đối với tôi và toàn bộ thành viên gia đình”.
“Chúng tôi tiếc thương sâu sắc sự ra đi của một vị quân vương kính mến và một người mẹ được yêu quý. Tôi biết rằng nỗi mất mát này sẽ lan tỏa khắp nước, khắp các vùng lãnh thổ và khối Thịnh vượng Chung, cũng như trong vô số người dân khắp thế giới”, tân vương nước Anh bày tỏ.
Mang thân phận thái tử từ khi 3 tuổi, Vua Charles là người thừa kế ngai vàng lâu năm nhất trong lịch sử nước Anh.
Vua Charles sẽ được quyền chọn tên làm niên hiệu. Chẳng hạn, tên thật của Vua George VI là Albert. Hai vị quân chủ trước đó cũng từng lấy tên Charles.
Điện Clarence House - tư dinh chính thức của Vua Charles và phu nhân Camilla từ năm 2003 - đã xác nhận vị tân vương sẽ lấy tên triều đại là Charles III.
Từ đầu năm tới nay, Vua Charles III đã tham dự một số sự kiện như phát biểu mở màn Nghị viện Anh thay nữ hoàng, trong bối cảnh tình hình sức khỏe của bà chuyển hướng xấu.
Cả Vua Charles và Hoàng tử William từ trước đã được Nữ hoàng Elizabeth II đưa trở thành cố vấn viên quân chủ (“Counsellor of State”). Đây là những thành viên cấp cao trong vương thất Anh, có thể được quân vương trao cho một số thẩm quyền hoàng gia để đảm bảo công vụ trong trường hợp quân vương bị bệnh hoặc vắng mặt.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.

Đăng ảnh bé gái 5 tuổi trộm vòng tay, chủ cửa hàng bị phản ứng dữ dội

Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Gia đình bé gái 8 tuổi kháng cáo, đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Cho rằng hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái là quá nhẹ, không đúng với bản chất hành vi phạm tội nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Thái tội giết người.

Dầu gội X-men, Romano, Clear, Pantene giả được sản xuất hàng loạt bằng xô chậu

Lực lượng chức năng TP.HCM vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất hàng chục tấn mỹ phẩm vi phạm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng

Tròn 1 tháng công ty thông báo cho nghỉ việc hàng loạt vì không có đơn hàng mới, hôm nay (30/11), 1.185 công nhân của công ty TNHH Tỷ Hùng chính thức thu dọn đồ đạc, rời công ty sau nhiều năm gắn bó. Buổi làm việc cuối cùng khiến nhiều người bật khóc. Ngày mai, họ chính thức thất nghiệp, trong khi Tết đã cận kề…