ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Tại sao Việt Nam đón năm Mèo, không phải Thỏ như các nước khác?

Việt Nam tôn vinh con mèo trong năm Mão thay vì thỏ như Trung Quốc và các nước đón Tết Nguyên đán khác. Một số giả thuyết được đưa ra để giải thích cho sự khác biệt này.

Tại sao Việt Nam đón năm Mèo, không phải Thỏ như các nước khác?
Tại sao Việt Nam đón năm Mèo, không phải Thỏ như các nước khác?
Khi Trung Quốc chuẩn bị chào đón năm con thỏ, ở Việt Nam, năm con mèo sắp bắt đầu. Ảnh: SCMP.
Trong khi Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Á khác chuẩn bị chào đón năm con thỏ, Tết Nguyên đán ở Việt Nam khác biệt hơn vì con giáp thứ 4 trong quan niệm của người Việt là con mèo.
Trên khắp đất nước Việt Nam, đường phố được trang trí bằng những tượng mèo và các cửa hàng chất đầy đồ trang trí theo chủ đề mèo.
Việt Nam và nước láng giềng Trung Quốc có chung 10/12 con giáp - chuột, hổ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó và lợn. Tuy nhiên, người VIệt tôn vinh con mèo thay vì con thỏ, con trâu thay vì con bò.
Có nhiều giả thuyết để giải thích tại sao Việt Nam lại chọn con mèo đại diện cho năm Mão.
Nguyen Huu Tin, chuyên gia về văn hoá truyền thống Việt Nam, cho rằng câu trả lời có thể nằm ở những cánh đồng lúa được người nông dân tại dải đất hình chữ S quý trọng.
“Lúa nước là một phần quan trọng trong nền nông nghiệp của Việt Nam. Với mối đe dọa từ nhiều loại chuột trên đồng ruộng, những con mèo (có thể bắt chuột) trở thành loài động vật phổ biến với người Việt Nam. Một cách giải thích khác là người Việt Nam không muốn sống hai năm với hai con vật tương tự nhau. Họ coi chuột và thỏ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau", ông Tin nói với AFP.
Theo một giả thuyết khác, người Việt Nam đã tự giải thích từ thỏ trong tiếng Hán là “mao”, thành chữ “meo” trong tiếng Việt, có nghĩa là con mèo.
Năm con mèo được cho là mang lại may mắn và thuận buồm xuôi gió ở Việt Nam.
Hoang Thi Huong Giang, nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho biết chưa bao giờ để ý đến lý do người Việt Nam chọn con giáp khác với phần còn lại của thế giới. Tuy vậy, cô tin những người sinh năm Mão như cô có thể đạt được mọi thứ dễ dàng hơn hầu hết mọi người.
“Có vẻ đúng là những người sinh năm Mão thường năng động, chăm chỉ và dễ hòa đồng hơn”, chị Giang chia sẻ với SCMP.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Kỳ tích tại Syria: Thai phụ hạ sinh con trai trong vụ động đất, bị chôn vùi dưới đống đổ nát

Động đất 7,8 độ richter vào ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cuộc sống của người dân sống tại khu vực này và Syria đảo lộn. Mọi thứ chìm trong đống đổ nát, hàng nghìn người chết. Thế nhưng, kỳ tích đã xuất hiện. một thai phụ đã cố gắng đến phút cuối cùng để cho con chào đời.

Nhà thầu đã trả toàn bộ chi phí vụ bé trai lọt xuống ống cọc bê tông

Chi phí cứu hộ trong vụ bé trai 10 tuổi lọt xuống ống cọc bê tông tại cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình) chưa được thống kê. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí này đã được nhà thầu chi trả.

Cô gái xin gia đình đi siêu thị rồi mất tích, 2 ngày sau xác nổi trên sông Sài Gòn

Cô gái bị khuyết tật xin người thân để đi siêu thị mua đồ về nấu ăn rồi mất tích. Tới nay, thi thể được phát hiện nổi dưới sông Sài Gòn.

Phẫn nộ trước hành vi trốn đo nồng độ cồn, hất CSGT lên nắp capo tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, tài xế ô tô hất văng một CSGT lên nắp capo, gây tai nạn giao thông tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chàng trai quỳ gối trước mặt bà, bật khóc nức nở tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ

Trước thời khắc lên đường bước vào môi trường quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự, chàng trai quỳ gối khóc nức nở vì sắp tạm chia xa người thân.