ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Sắp có siêu trăng đầu tiên của năm nay

Tối và đêm mai (3/7), người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng đầu tiên trong năm nay.

Sắp có siêu trăng đầu tiên của năm nay
Siêu trăng xảy ra vào thời điểm trăng tròn, Mặt Trăng về gần Trái Đất. Quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn và sáng hơn bình thường.
Theo Hội Thiên văn Hà Nội, trăng tròn tháng 7 được các bộ tộc Mỹ bản địa gọi là Trăng Hươu bởi thời gian này, những cặp sừng của các chú hươu sẽ bắt đầu mọc. Mùa trăng này cũng được biết đến với tên Trăng Sấm Sét hoặc Trăng Rơm.
Siêu trăng đêm mai là siêu trăng đầu tiên trong tổng số 3 siêu trăng năm 2023. Lần siêu trăng thứ hai sẽ xảy ra vào tối ngày 2/8. Lần thứ 3 sẽ xảy ra vào ngày 31/8, đây cũng là lần siêu trăng lớn nhất của năm nay.
Sắp có siêu trăng đầu tiên của năm nay
Tối mai (3/7) sẽ có siêu trăng.
 
Cùng với siêu trăng, trong tháng 7, người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids.
 
Có nguồn gốc từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht, mưa sao băng Delta Aquarids diễn ra từ 12/7 đến 23/8 hàng năm, đạt cực đại vào đêm ngày 29/7, rạng sáng ngày 30/7 với tần suất khoảng 20 vệt sao băng một giờ.
Trong năm 2023, trăng non sẽ tạo điều kiện lý tưởng để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lần này, đặc biệt là sau nửa đêm, tại những địa điểm tối. Sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Bảo Bình, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.
Các chuyên gia lưu ý, xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát siêu trăng hoặc mưa sao băng, nên chọn nơi ít ánh sáng đèn và ít bị ô nhiễm không khí.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.