ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Phát hiện nhiều bọc tiền của cụ bà 90 tuổi bỏ quên trong bao tải

Khi phá dỡ căn nhà cũ để xây nhà 3 tầng kiên cố, gia đình anh Nguyễn Văn Sự (SN 1984, Hà Nội) phát hiện rất nhiều bọc ni lông có chứa tiền của cụ bà 90 tuổi để quên.

Phát hiện nhiều bọc tiền của cụ bà 90 tuổi bỏ quên trong bao tải
Trao đổi với VietNamNet, anh Sự cho biết câu chuyện xảy ra tại nhà bố của anh ở Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội.
Gia đình anh đang tiến hành phá dỡ ngôi nhà ngang cũ để xây một ngôi nhà 3 tầng kiên cố. Đây vốn là nơi bà Nguyễn Thị Tý (89 tuổi, tên thường gọi bà Khanh), là em gái ông nội anh Sự, đang sinh sống. 
"Bà Khanh sống một mình ở ngôi nhà ngang sát nhà của bố tôi. Năm nay bà 90 tuổi. Hàng ngày bà sống rất tiết kiệm, không dám ăn, tiêu, tích cóp từng đồng.
Gần 1 năm trở lại đây bà có dấu hiệu bị lẫn, mặc dù trước đó bà không được minh mẫn như người bình thường vì trải qua nhiều cú sốc trong cuộc sống. Chồng bỏ đi từ hồi bà còn trẻ. Con trai bà bị ung thư mất... Bà được đại gia đình tôi quan tâm chăm sóc", anh Sự kể.
Khi dọn đồ của bà Khanh, con cháu thấy có nhiều bao tải, túi ni lông đựng quần áo cũ rách... nên định vứt bỏ. "Bà cụ vốn chắt chiu từng chút một, thấy chúng tôi định vứt bỏ đồ, bà nhất quyết giữ lại. Khi mở đồ ra kiểm tra chúng tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác", anh Sự nhớ lại.
Phát hiện nhiều bọc tiền của cụ bà 90 tuổi bỏ quên trong bao tải
Những tờ tiền giấy loại cũ được bà Khanh cất kỹ trong nhiều lớp giấy, ni lông và dây buộc.
Lẫn trong những đồ dùng đã cũ như chiếc bát sắt, gói mì chính cứng đơ, chai dầu ăn hết hạn... là những bọc nhỏ được gói trong nhiều lớp túi ni lông, giấy, bao xi măng và cuốn dây rất kỹ.
Gia đình anh Sự lần lượt mở ra thì thấy những cuộn tiền giấy đủ các mệnh giá.
Khi anh Sự hỏi bà Khanh về số tiền trên, bà không còn nhớ nó là của mình. Biết tình trạng cụ bà không còn minh mẫn, gia đình anh Sự quyết định kiểm tra hết các bao tải, túi đựng đồ trong nhà của bà Khanh.
Mỗi lần mở một túi, bọc được cuộn chặt dây bên ngoài, người nhà anh Sự lại phát hiện thêm những cuộn tiền được cất kỹ của cụ già neo đơn.
Phát hiện nhiều bọc tiền của cụ bà 90 tuổi bỏ quên trong bao tải
Các cháu quây quần kiểm đếm số tiền bà Khanh bỏ quên.
"Tiền cũ, tiền mới đầy đủ các mệnh giá. Riêng tiền mệnh giá mới chúng tôi kiểm đếm được 22 triệu đồng.
Đây chắc là các khoản tiền cụ được Nhà nước trợ cấp cho người già neo đơn, tiền con cháu mừng thọ, mừng tuổi... mà để lâu cụ quên mất. Chúng tôi đưa cả cho cụ giữ. Nhưng cuối buổi, cụ lại đưa cho anh trai cả của tôi 20 triệu đồng coi như tiền cụ đóng góp để lên nhà mới cùng gia đình", anh Sự nói.
Thương bà Khanh tuổi cao sức yếu lại neo đơn nên không chỉ đại gia đình anh Sự mà cả người làng đều quan tâm chia sẻ. Mọi người thường "dấm dúi" cho bà tiền, mua đồ ăn thức uống cho bà.
"Vợ chồng tôi cứ mua cho cụ Khanh 1 tải gạo 10kg, dầu ăn, mắm muối... cụ dùng hết lại mua. Gia đình không ai để cụ thiếu thốn gì. Nhưng cụ cũng không bao giờ tỏ ý muốn làm phiền tới ai. Dù đã 90 tuổi nhưng cụ vẫn nhất quyết ăn riêng, ngủ riêng, không phụ thuộc cháu chắt", anh Sự kể.
Phát hiện nhiều bọc tiền của cụ bà 90 tuổi bỏ quên trong bao tải
Số tiền bà Khanh tích cóp rồi bỏ quên trong nhiều năm.
Nhưng có lẽ gia đình anh Sự không thể ngờ, sự kiện “phá kho thóc” bỏ quên của bà Khanh lại là kỷ niệm vui vẻ cuối cùng bên cháu chắt của bà.
Chiều 9/4, khi đang ngồi ở sân bà Khanh bỗng ngã gục xuống đất. Gia đình sơ cứu cho bà rồi đưa bà đi bệnh viện. Rất tiếc bà bị đột quỵ, không qua khỏi. “Tôi vẫn không tin bà đã mất. Bà đang khỏe mạnh mà lại ra đi đột ngột. Nhìn ảnh của bà trước đây mà nước mắt tôi cứ tự chảy ra”, anh Sự nghẹn ngào.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.