ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Phát hiện làn sóng Covid-19 tiến hóa bất thường ở loài hươu đuôi trắng

Các nhà nghiên cứu cảnh báo hươu đuôi trắng có thể đóng vai trò là "ổ chứa" virus corona, với khả năng lây sang các động vật hoang dã, vật nuôi và con người.

Phát hiện làn sóng Covid-19 tiến hóa bất thường ở loài hươu đuôi trắng
Nhân loại đã vượt qua đại dịch Covid-19, nhưng virus corona còn lâu mới biến mất.
Theo một nghiên cứu mới đây, loại virus này dường như đã lây nhiễm từ chúng ta sang loài hươu đuôi trắng, và thậm chí còn tiếp tục tiến hóa nhanh hơn.
Dựa trên phân tích mẫu gạc của 1.522 con hươu sống ngoài tự nhiên ở bang Ohio, Mỹ, các nhà khoa học nhận thấy gần 24% số hươu đã bị nhiễm SARS-CoV-2.
Đáng chú ý, bên cạnh biến thể delta rất dễ lây lan, những mẫu thu được có cả biến thể alpha của virus này. Đây chính là biến thể đã lây nhiễm ở mức độ đỉnh điểm trên người, tạo ra đại dịch khủng khiếp vào đầu năm 2021.
Sau khi kiểm tra thể đột biến mới trong mẫu virus, các nhà nghiên cứu nhận thấy SARS-CoV-2 ở hươu dường như tiến hóa nhanh hơn so với ở người, mặc dù vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã xảy ra.
Andrew Bowman, tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự lây nhiễm giữa các loài thường được xem một sự kiện hiếm gặp, nhưng ngoại lệ đã xảy ra với Covid-19, và rõ ràng đó "không phải là một sự kiện cục bộ".
"Một số người nghĩ rằng có lẽ sự lây lan chỉ xảy ra ở những con hươu ở thành thị vì chúng tiếp xúc gần hơn với con người. Nhưng trên thực tế, nhiều ca nhiễm ở hươu cũng được tìm thấy ở các vùng nông thôn của bang", Bowman cho hay.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hươu đuôi trắng có thể đóng vai trò là "ổ chứa" virus, có khả năng lây lan ngược sang các động vật hoang dã, vật nuôi và thậm chí cả con người.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Phát hiện thi thể nữ giới, có thể là nghi phạm bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội

Theo nguồn tin của PV VietNamNet, khoảng 18h50 ngày 21/9, lực lượng chức năng vớt được thi thể một phụ nữ, nhận định có thể là nghi phạm bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

Sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng mức án 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Phát hiện kho bánh trung thu không rõ nguồn gốc, in gian ngày sản xuất

Kiểm tra ngôi nhà trên địa bàn phường An Khê (Đà Nẵng) công an phát hiện lô hàng hơn 1.500 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, trên bao bì ghi ngày sản xuất không đúng thực tế.

Một phụ nữ ở TP.HCM bị lừa gần 2 tỷ đồng bởi trò nhận quà tặng trúng thưởng

Đăng ký nhận quà tặng và được thêm vào nhóm trên mạng xã hội để làm nhiệm vụ hưởng tiền hoa hồng, người phụ nữ ở TP.HCM bị lừa mất gần 2 tỷ đồng.

Bắc Giang: Phát hiện 2 thi thể trong nhà quản trang

Sáng 21/9, người dân xã Tư Mại, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) phát hiện 2 thi thể trong nhà quản trang. Sau khi phát hiện sự việc, Công an huyện Yên Dũng đã khám nghiệm hiện trường và điều tra.