ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nhóm thí sinh điểm cao ngất mà trượt: Thực tế điểm tiếng Anh là... 10!

Lãnh đạo Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định chia sẻ thông tin bất ngờ về 4 thí sinh đạt 26-27 điểm xét đại học, trung bình 8,5-9,5 điểm/môn nhưng công bố điểm cho thấy trượt tốt nghiệp.

Nhóm thí sinh điểm cao ngất mà trượt: Thực tế điểm tiếng Anh là... 10!
 
Nhóm thí sinh điểm cao ngất mà trượt: Thực tế điểm tiếng Anh là... 10!
Nhiều thí sinh có bảng điểm thi hiển thị điểm liệt đến từ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định (Ảnh: TL).
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp năm 2023, một số thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao ngất ngưởng nhưng bị điểm 0 môn tiếng Anh, khiến dư luận xôn xao vì nếu thông tin này là đúng thì các thí sinh đó trượt tốt nghiệp rất đáng tiếc.
Đáng chú ý, qua rà soát, trong số 6 thí sinh nhận điểm 0 môn tiếng Anh năm nay có tới 4 thí sinh học Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, cùng thuộc diện "điểm cao nhưng liệt" này.
Cụ thể, theo hệ thống tra cứu điểm thi, thí sinh có số báo danh 250001xx của có điểm thi các môn lần lượt là: toán 9; ngữ văn 8,25; vật lý 7,75; hóa học 9,25; sinh học 9,5 nhưng ngoại ngữ (tiếng Anh) lại 0 điểm.
Nhóm thí sinh điểm cao ngất mà trượt: Thực tế điểm tiếng Anh là... 10!
Kết quả tra cứu điểm thi của thí sinh 250001xx (Ảnh chụp màn hình).
Thí sinh này có điểm xét tuyển tổ hợp B00 là 27,75 (trung bình 9,25 điểm/môn) và A00 là 26 điểm (trung bình 8,67 điểm/môn).
Tương tự, một thí sinh khác có điểm xét tuyển khối A00 và B00 lần lượt là 27,45 (trung bình 9,15 điểm/môn) và 25,7 (trung bình 8,57 điểm/môn). 
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Thanh Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định cho biết, nhà trường đã nhận được thông tin phản ánh về 4 thí sinh có điểm thi cao nhưng "dính điểm liệt".
Ông Ngọc đính chính: "Thông tin về việc 4 học sinh của trường đạt điểm cao nhưng trượt tốt nghiệp hoàn toàn không đúng bởi những thí sinh này đều thuộc diện được miễn thi. Các em sẽ nhận điểm 10 ở môn ngoại ngữ".
Nhóm thí sinh điểm cao ngất mà trượt: Thực tế điểm tiếng Anh là... 10!
Một số thí sinh có điểm thi cao ở khối A00 và B00 nhưng bảng điểm lại hiển thị có điểm liệt (Tổng hợp: Hoàng Hồng).
Giải thích về việc được miễn thi nhưng trên hệ thống công bố điểm thi tốt nghiệp lại hiển thị điểm số môn tiếng Anh của các thí sinh là 0 điểm, vị hiệu trưởng cho rằng "có thể vì một lý do nào khác", còn phía nhà trường đã nhận được quyết định miễn thi với nhóm 4 học sinh này. Thực tế, các em không đi thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. 
Theo dõi thống kê của Dân trí, nhiều chuyên gia cũng "vò đầu bứt tai" về nhóm thí sinh điểm cao ngất nhưng có thể trượt tốt nghiệp THPT. Một chuyên gia bày tỏ nghi ngờ về kết quả hiển thị điểm số trên bởi với môn thi trắc nghiệm, xác suất thí sinh chỉ tô "bừa" mà bị 0 điểm là rất khó xảy ra.
Đưa ra phán đoán về tình huống này, một cán bộ chuyên môn về khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT cho rằng, có thể có sự nhầm lẫn ở đây, các đơn vị cần phải rà soát lại.
Vị này bày tỏ: "Tôi cho rằng có thể thí sinh thuộc diện miễn thi ngoại ngữ song vì một lý do nào đó mà khi lên hệ thống bị cập nhật thành 0 điểm".
Trên diễn đàn dành cho học sinh, nhiều ý kiến bày tỏ thắc mắc với việc hiển thị này. Bình luận của Đan Huyền viết: "Không lẽ điểm cao vậy lại không đúng 1 câu tiếng Anh nào? Mình cũng thuộc diện được miễn thi nhưng kết quả không hiển thị cột ngoại ngữ như vậy".
Còn Nam Anh chia sẻ: "Nhiều thí sinh bị điểm liệt môn trắc nghiệm như vậy thật khó tin".
Hồng My bày tỏ: "Có tất cả nhưng thiếu Anh". Còn Bạch Trà viết: "Thí sinh điểm cao vậy cứ nghĩ thành thủ khoa, ai dè trượt tốt nghiệp".
Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, cho hay, đơn vị chưa có thống kê cụ thể và nắm bắt được từng trường hợp thí sinh dự thi. Về nguyên lý hiển thị điểm, hệ thống hiển thị điểm 0 tức là thí sinh không làm được bài và bị điểm thấp. Diện miễn thi hay bỏ thi có những ký hiệu khác.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Đi chơi Trung thu, 2 thanh niên 18 tuổi gặp tai nạn thương vong

Đang trên đường đi chơi trung thu, 2 thanh niên đi xe máy va chạm với xe máy cùng chiều trên quốc lộ 1. Hậu quả cả 2 ngã xuống đường thương vong...

Sản phụ ở Nghệ An hạ sinh bé trai giữa tâm lụt, bác sĩ đặt cho cái tên hóm hỉnh

Giữa 'tâm lụt', một sản phụ vượt cạn sinh con thành công dưới sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ. Sau khi chào đời, em bé được bác sĩ gợi ý đặt cho cái tên cực hóm hỉnh.

Hà Nội: 'Thiên đường ẩm thực' phố Hàng Mã đêm Rằm Trung thu

Trung thu năm nay, ngoài những món đồ chơi đủ màu sắc, phố Hàng Mã (Hà Nội) còn xuất hiện những gian hàng ẩm thực đường phố đến từ nhiều vùng miền.

Mâu thuẫn ghen tuông, nam thanh niên dùng dao đâm chết tình địch

Do mâu thuẫn ghen tuông, Huỳnh Bá Việt đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh Lê Hồng A. Nạn nhân được người nhà đưa cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Bị khởi tố vì bán đất 21 tỷ đồng nhưng kê khai chỉ 460 triệu đồng

Người đàn ông làm hợp đồng chuyển nhượng đất có giá 460 triệu đồng nhưng thực tế số tiền giao dịch lên đến 21 tỷ đồng. Ông này sẽ 'né' được hơn 500 triệu đồng tiền thuế, phí nếu trót lọt.