ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nhờ đưa lương cho vợ, từ một người làm công ăn lương, nợ thẻ tín dụng, người đàn ông tiết kiệm được hơn 3 tỷ trong 3 năm

Kết hôn và đưa gần như toàn bộ tiền lương cho vợ đã tạo nên bước ngoặt cuộc đời của người đàn ông này.

Nhờ đưa lương cho vợ, từ một người làm công ăn lương, nợ thẻ tín dụng, người đàn ông tiết kiệm được hơn 3 tỷ trong 3 năm
Tôi năm nay 36 tuổi, đã ra trường 14 năm, làm công việc viết quảng cáo ở Bắc Kinh, ba năm trước, tôi chính thức tiết kiệm được 1 triệu tệ (tương đương hơn 3 tỷ đồng). 
Tôi là một người làm công ăn lương điển hình và trước đây từng nợ rất nhiều thẻ tín dụng. Khi còn học đại học năm 2009, tôi có 700 nhân dân tệ mỗi tháng để sinh hoạt phí. Tôi luôn cảm thấy rằng gia đình tôi rất nghèo và không có tiền thế nên tôi có cảm giác bản thân bị thiếu thốn. Lúc đó, tôi vừa học vừa làm thêm và kiếm được một ít tiền. 
Nhờ đưa lương cho vợ, từ một người làm công ăn lương, nợ thẻ tín dụng, người đàn ông tiết kiệm được hơn 3 tỷ trong 3 năm
Ảnh minh họa.
Sau khi ra trường, tôi bị ám ảnh bởi việc cải thiện gu ăn mặc của mình, nghĩ đến việc làm cho mình đẹp hơn. Tôi đã mua nhiều ấn bản của tạp chí "Esquire" và "Men's Clothes" và tham khảo các phong cách thời trang trong đó để mua quần áo. Tôi cũng thích các sản phẩm kỹ thuật số nên đã mua máy chiếu, sách trò chơi…. Ngoài ra, tôi còn nuôi một con mèo, dùng thức ăn tự nhiên tốt nhất và thức ăn đóng hộp nhập khẩu cho nó, tất cả đều tương đối đắt, đây là một phần chi phí.
Không những thế, tôi còn tiêu rất nhiều tiền vào các trò chơi. Tôi chơi nhiều trò chơi cùng một lúc, lúc đó tôi đặc biệt muốn trở nên mạnh hơn trong trò chơi, vì vậy tôi đã nạp rất nhiều tiền vào đó. 
Khi mới tốt nghiệp, thu nhập của tôi không cao, chỉ có vài nghìn nhân dân tệ và mới các mức chi tiêu như trên, về cơ bản, tôi không còn tiền.
Kết hôn là một bước ngoặt với tôi. Sau khi lập gia đình, năm 2015, tôi mua một căn hộ ở Bắc Kinh với sự giúp đỡ của cả gia đình, căn hộ chỉ rộng 44m2 và gia đình tôi đã đặt cọc 720.000 nhân dân tệ. 
Khi đó, vợ tôi phát hiện ra rằng tôi luôn tiêu tiền vào game, và thẻ tín dụng vẫn còn nợ nên chúng tôi đã cãi nhau to. Kết quả của cuộc cãi vã cuối cùng là tôi sẽ giao toàn bộ tiền lương của mình cho vợ và tôi sẽ giữ 3.000 nhân dân tệ mỗi tháng để sinh hoạt phí.
Nhờ đưa lương cho vợ, từ một người làm công ăn lương, nợ thẻ tín dụng, người đàn ông tiết kiệm được hơn 3 tỷ trong 3 năm
Ảnh minh họa.
Kể từ đó, cuộc sống dần thay đổi. Trong vài năm đó, chúng tôi có một căn nhà nhỏ và không phải trả tiền thuê nhà, điều này giúp chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền ở Bắc Kinh. Đối với khoản vay tín dụng, chúng tôi cũng trả hết dần. Chúng tôi tự nấu ăn và hiếm khi ăn ngoài. Vợ tôi cũng tương đối tiết kiệm, không có nhu cầu vật chất, nhiều nhất cũng mua đồ vài trăm tệ, dù là giày dép, quần áo hay túi xách.
Đối với tôi, tôi không đặc biệt thích mua sắm quần áo. Đi chơi thì vào công viên mở cửa miễn phí, không cần mua vé, chỉ cần trải bạt lên thảm cỏ rồi ngồi ăn bánh mì, bánh quy, snack trên đó.
Tôi giữ 3.000 nhân dân tệ để chi tiêu sinh hoạt hàng tháng, số còn lại sẽ dùng để chi tiêu trong gia đình và để tiết kiệm.
3.000 nhân dân tệ này đối với tôi là đủ, tương đương với việc tiêu 100 nhân dân tệ mỗi ngày. Tôi mua một nồi cơm điện mini nhỏ ở văn phòng và không phải mua đồ ăn ngoài để ăn trưa. 
Tôi đã giữ thói quen này được gần một năm và điều này giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nhiều lần vợ hỏi tôi có nên đưa thêm tiền hàng tháng cho anh không nhưng tôi nói không.
 
Nhờ đưa lương cho vợ, từ một người làm công ăn lương, nợ thẻ tín dụng, người đàn ông tiết kiệm được hơn 3 tỷ trong 3 năm
Ảnh minh họa.
Lên kế hoạch chi tiêu 3.000 nhân dân tệ trong một tháng là một quá trình đòi hỏi khả năng kiểm soát thu nhập, sống nguyên tắc của bản thân tôi. 
Tôi có công thức của riêng mình. Ví dụ, một gói rau trong siêu thị tươi có giá 10 nhân dân tệ, tôi có thể ăn làm hai bữa. Tôi đã đăng ký tài khoản làm khách hàng thân quen và mua một gói rau với giá hơn 9 nhân dân tệ, thỉnh thoảng sẽ nhận được một món quà bao gồm nước khoáng, sữa chua, nấm và những thứ tương tự. 
Tôi cũng mua những thực phẩm tương đối đắt. Ví dụ, tôi mua nước tương hữu cơ có giá 55 nhân dân tệ một chai. Tôi tự nhủ rằng mặc dù tôi ăn uống tương đối đơn giản, nhưng tôi đã sử dụng những loại thực phẩm cao cấp nhất. Thứ 4 hàng tuần vào ngày ưu đãi cho các thành viên, tôi cũng sẽ mua sườn lợn, một hộp sườn có giá hơn 40 tệ một hộp, thực ra rất đắt nhưng tôi sẽ mua một lần. Tôi đến từ Hồ Bắc, và tôi rất giỏi hầm canh củ sen, vì vậy tôi có thể uống canh củ sen hầm sườn ít nhất một hoặc hai lần một tuần.
Một tháng, tôi dành dụm tiền của mình để mua một chiếc xe đạp trị giá 1.500 nhân dân tệ, nhờ đó tôi cũng tiết kiệm được tiền vé tàu điện ngầm 8 nhân dân tệ để đi làm và về nhà.
Tôi cũng sẽ tự giải trí, và tôi sẽ không sai lầm về vấn đề này. Tôi đã từng thích tiêu tiền trong game, nhưng giờ tôi đã thay đổi. Bây giờ tôi chỉ chơi một trò chơi, và tôi chỉ chơi thẻ tháng. Ví dụ trong một trò chơi, tôi cần sử dụng đá thô để vẽ nhân vật, thay vì dùng tiền để mua đá thô như trước thì tôi tiết kiệm đá thô trong một năm, tôi có thể vẽ nhân vật trò chơi cấp cao nhất cho mình. Điều này rất khó, vì nó đòi hỏi tính kiềm chế cực cao, sau khi thay đổi suy nghĩ về chơi game, tôi thấy mình có sự kiềm chế tốt và cảm thấy rất vui vì điều này. 
Cứ như vậy, càng ngày càng thấy tiền tiết kiệm được nhiều hơn, hóa ra tiết kiệm tiền lại dễ dàng như vậy. Ngày mà tôi thực sự có 1 triệu là gần 10 năm sau khi tôi ra trường, 3 năm sau khi kết hôn, vợ tôi gửi tin nhắn cho tôi, nói rằng chúng tôi có 1 triệu. 
 
 

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Tắt đèn một giờ đồng hồ để hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi tất cả các bộ, ngành, địa phương cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác vào lúc 20h30 - 21h30 ngày 25-3.

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy: Cha cháu bé trình báo gì với công an?

Đoạn clip được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội ghi lại cảnh một bé trai còn mặc tã bị dọa và ép sử dụng chất nghi là ma túy gây phẫn nộ.

Nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên, vụ án sẽ thế nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, nếu không tìm được kẻ đã đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên hàng không thì cơ quan CSĐT sẽ tạm đình chỉ vụ án theo quy định pháp luật.

Con dâu đánh cắp tài khoản ngân hàng của mẹ chồng rồi chiếm đoạt gần 470 triệu

Lợi dụng mẹ chồng sơ hở, Vân Anh đã đánh cắp mật khẩu ngân hàng, mật khẩu iCloud và nhập vào máy của mình rồi chiếm đoạt gần 470 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mẹ chồng.