ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nhìn lại thời hoàng kim của ông chủ Tân Hiệp Phát: Khối tài sản khủng, từng gây chấn động khi lấn sân sang bất động sản

Từng sở hữu khối tài sản kếch xù, ông chủ Tân Hiệp Phát cũng có thời điểm nằm ở đỉnh cao sự nghiệp khiến các đối thủ phải lo sợ khi lăm le ngôi vương trong thị trường chứng khoán.

Nhìn lại thời hoàng kim của ông chủ Tân Hiệp Phát: Khối tài sản khủng, từng gây chấn động khi lấn sân sang bất động sản
Lấn sân sang lĩnh vực bất động sản
Sau khi thành công và tích được nguồn vốn lớn từ mảng đồ uống, ông chủ Tân Hiệp Pháp lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Thời điểm tháng 6/2018, ông Trần Quí Thanh xuất hiện trong vai trò thành viên ban chấp hành câu lạc bộ bất động sản TP.HCM, chia sẻ ý định sẽ dùng nguồn tiền dồi dào của mình để cùng hỗ trợ các hội viên khi họ thiếu vốn cho các dự án.
Đến 2019, gia đình ông Trần Quí Thanh gây xôn xao giới đầu tư trong nước với việc thành lập hơn 11 công ty đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, có tổng vốn điều lệ gần 19,000 tỷ đồng.
Nhìn lại thời hoàng kim của ông chủ Tân Hiệp Phát: Khối tài sản khủng, từng gây chấn động khi lấn sân sang bất động sản
Ông chủ Tân Hiệp Phát - Trần Quốc Thanh thống lĩnh thị trường nước giải khát và lấn sân sang lĩnh vực bất động sản vào 2018.
Phong cách của Tân Hiệp Phát khi tiến vào lĩnh vực bất động sản cũng có nhiều khác biệt khi nhắm vào những khu đất Nhà nước hoặc ngân hàng mang ra đấu giá để tích lũy quỹ đất. Với chiến lược này, Tân Hiệp Phát đã sở hữu nhiều lô đất có thể kiếm lại lợi nhuận khổng lồ tại Đà Nẵng, TP.HCM và Vũng Tàu.
Chẳng hạn như tại TP. Đà Nẵng, Tân Hiệp Phát sở hữu lô đất 12.077m2 trên tuyến đường Bạch Đằng – phía Bắc đường dẫn vào cầu Sông Hàn và lô đất diện tích 1.836m2 nằm trên trục nối giữa đường Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo (chuyển nhượng năm 2016).
Thế nhưng, khoản đầu tư gây bất ngờ với phần đông thị trường hơn cả là việc Tân Hiệp Phát trở thành đối tác chiến lược với Tập đoàn Yeah1 (Mã CK: YEG ). Bà Trần Uyên Phương, người con gái của ông Trần Quí Thanh, cũng đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để sở hữu 22,04% cổ phần của YEG. 
Nhìn lại thời hoàng kim của ông chủ Tân Hiệp Phát: Khối tài sản khủng, từng gây chấn động khi lấn sân sang bất động sản
Ông Trần Quốc Thanh và hai cô con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. 
Ông chủ Dr. Thanh không trực tiếp nắm cổ phần 
Được biết, ông Trần Quí Thanh không trực tiếp nắm giữ cổ phần, thay vào đó là phu nhân Phạm Thị Nụ cùng hai người con gái là bà Trần Uyên Phương và bà Trần Ngọc Bích. Đáng chú ý, trong năm 2019, doanh nghiệp này còn thực hiện giảm vốn điều lệ từ 256 tỷ đồng xuống chỉ còn 176 tỷ đồng. 
Tương tự, ông Thanh cũng nắm giữ số ít cổ phần tại các nhà máy tại Hậu Giang và Chu Lai hay Hà Nam. Trong khi đó, lượng lớn cổ phần các doanh nghiệp vận hành những nhà máy này do hai người con gái sở hữu. 
Nhìn lại thời hoàng kim của ông chủ Tân Hiệp Phát: Khối tài sản khủng, từng gây chấn động khi lấn sân sang bất động sản
Ông Trần Quí Thanh chuyển cổ phần cho các con.
Cấu trúc sở hữu có phần đặc thù khiến kết quả kinh doanh của Tân Hiệp Phát khó kiểm soát và thống kê hơn các tập đoàn khác. Thế nhưng, cũng có thể xem đó như một chỉ dấu về sự chuyển giao thế hệ và luôn hướng đến sự kế tục bền vững để các con kế thừa sự nghiệp vàng son của chính mình. 
Doanh thu năm 2011 của Tân Hiệp Phát vào khoảng 6,000 tỷ đồng, không thua kém nhiều so với Pepsi Việt Nam. Tại lễ khánh thành nhà máy nước giải khát thứ 4 của Tập đoàn vào năm 2019 tại Hậu Giang, lãnh đạo Tân Hiệp Phát tuyên bố về tham vọng Tập đoàn này đặt ra là doanh số 1 tỷ USD vào năm 2023 và theo đó giá trị công ty có thể đạt 5 tỷ USD.
Đến năm 2022, theo thống kê của VNR500, doanh nghiệp Tân Hiệp Phát đứng ở vị trí 366 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. 
Nhìn lại thời hoàng kim của ông chủ Tân Hiệp Phát: Khối tài sản khủng, từng gây chấn động khi lấn sân sang bất động sản
Nhà máy Tân Hiệp Phát ở tỉnh Bình Dương bị công an phong tỏa chiều 10/4.
Trước khi dàn lãnh đạo vướng vòng lao lý, Tân Hiệp Phát được xem là một trong những "ông lớn" ngành đồ uống trong nước. Mặc dù chỉ là công ty gia đình, Tân Hiệp Phát có lợi nhuận sau thuế gần 3,000 tỷ đồng mỗi năm, có lúc bằng cả Pepsi và Coca-Cola cộng lại.
Giai đoạn 2014-2017, với tác động của "sự cố con ruồi", doanh thu của hệ thống Tân Hiệp Phát chững lại quanh mốc 7,000 tỷ đồng/năm, lãi trước thuế 930 tỷ đồng và lãi sau thuế 730 tỷ đồng, dù có thêm nhà máy mới Number One Hà Nam đi vào hoạt động. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã lấy lại đà tăng trưởng từ năm 2018 và duy trì trong năm 2019.
Năm 2019, chỉ riêng nhà máy tại Bình Dương, Tân Hiệp Phát đã ghi nhận doanh thu đạt 5.850 tỷ đồng, lãi sau thuế ở mức 1.554 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 31/12/2019, quy mô vốn chủ sở hữu của công ty chỉ là 648 tỷ đồng. Trong đó, nguồn lợi nhuận giữ lại chiếm phần lớn, đạt hơn 472 tỷ đồng.
Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 09 địa điểm đối với 03 bị can. Ông chủ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Phương Uyên và Trần Ngọc Bích trước đó bị tố cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TP HCM và Đồng Nai.
Ông Trần Quí Thanh (sinh ngày 15/10/1953) có học hàm tiến sĩ, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát. Theo đó, ông xuất thân từ kỹ sư cơ khí, nhưng rẽ hướng kinh doanh sang ngành thực phẩm và khởi nghiệp từ một cơ sở sản xuất nước giải khát nhỏ vào năm 1994 – thời điểm Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Tân Hiệp Phát được thành lập, dòng sản phẩm chính là sản xuất nước giải khát có ga, nước ngọt và hương vị bia.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.