ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường tỉnh lộ

Sau khi dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường Tỉnh lộ 359 tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng được triển khai cũng là lúc hàng loạt căn nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường tỉnh lộ
Clip: Tràn lan nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hải Phòng (VTV thực hiện).
Tràn lan nhà siêu mỏng, siêu méo
Tuyến đường tỉnh lộ 389 nằm trên địa bàn huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng đang trong quá trình cải tạo, mở rộng với kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy để phát triển huyện Thủy Nguyên trở thành vùng kinh tế mới năng động.
Dù đường làm chưa xong thế nhưng dọc 2 bên đường đã mọc lên không ít những căn nhà siêu mỏng, siêu méo, thậm chí có những căn chiều sâu chỉ 1m nhưng ở phần tầng 2 đã cơi nới, lấn chiếm ra vỉa hè hơn 1m nữa.
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường tỉnh lộ
Tuyến đường tỉnh lộ 389.
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường tỉnh lộ
Sau khi giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường 359, nhiều diện tích nhỏ dưới 20m2 vẫn được người dân tận dụng để xây những căn nhà siêu mỏng.
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường tỉnh lộ
Căn nhà có chiều sâu chỉ 1m nhưng ở phần tầng 2 đã cơi nới, lấn chiếm ra vỉa hè hơn 1m.
Sau khi thu hồi, giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường 359, nhiều diện tích đất xen kẹt có diện tích nhỏ dưới 20m2 vẫn được người dân tận dụng để xây nên những căn nhà siêu mỏng, siêu méo. Có căn nhà diện tích phần đế chỉ bằng một chiếc chiếu, dù đã nhiều lần UBND xã An Lư yêu cầu đình chỉ thi công. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại chủ nhà đã kịp xây lên 3 tầng trong đó hơn một nửa diện tích tầng 2 và tầng 3 là lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
Một nhà xây được thì kéo theo hàng chục nhà đua nhau, thậm chí có những mảnh bê tông vốn là nắp hố ga có diện tích chỉ 2m2 cũng sắp trở thành một căn nhà. Tình trạng người xây, người phá những ngày này không hiếm gặp bởi ai cũng muốn nhà mình ra mặt đường. Tình làng nghĩa xóm hàng chục năm nay bỗng trở nên mâu thuẫn bởi những mảnh đất xen kẹt diện tích chỉ một vài mét.
Hiện vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ về số lượng nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường 359. Thế nhưng, theo UBND huyện Thủy Nguyên thì trên địa bàn 3 xã An Lư, Trung Hà, Thủy Triều có tuyến đường Tỉnh lộ 359 đi qua đều xuất hiện tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo. Một số vị trí người dân vẫn cố tình để lại công trình nhà ở trên nền đất xen kẹt mà không phá dỡ để chờ cơ hội cải tạo. Nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ, tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông để xây dựng các căn nhà siêu mỏng siêu méo sẽ có nguy cơ tiếp tục tái diễn.
Ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn giao thông
Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam do Bộ Xây dựng ban hành thì với các khu quy hoạch mới, đường phố có lộ giới từ 20m trở lên thì diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu là 45m2. Tuyến đường tỉnh lộ 359 có quy mô mặt cắt ngang lên tới hơn 30m, tuy nhiên lại chưa xây dựng quy hoạch chi tiết cho các khu dân cư dọc tuyến đường này.
Vì vậy, cơ quan chức năng thì lúng túng trong cách xử lý, còn người dân thì vẫn vô tư xây dựng những căn nhà siêu mỏng, siêu méo. Thậm chí có một số trường hợp người dân còn manh động hành hung cả phóng viên của VTV khi ekip đang ghi lại những dấu hiệu sai phạm của chủ công trình.
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường tỉnh lộ
Cửa hàng bán chăn ga gối đệm có tổng diện tích của cửa hàng chỉ có 3,1 m2 và mỏng đến mức, chủ cửa hàng cũng tự hào in lên biển hiệu rất nhiều dòng chữ "Cửa hàng siêu mỏng''.
Công an xã Trung Hà đã triệu tập tất cả những trường hợp cản trở phóng viên tác nghiệp lên làm việc, yêu cầu viết cam kết không tái phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cũng khẳng định sẽ cưỡng chế phá dỡ tất cả những công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên tuyến đường tỉnh lộ 359.
Tất cả những căn nhà này đều được xây lên để làm cửa hàng kinh doanh trên một diện tích đất vô cùng nhỏ hẹp. Dù có biển hiệu quảng cáo đầy đủ thế nhưng những cửa hàng này đều có một đặc điểm chung là xây xong đóng cửa để đấy, chưa từng mở cửa bán hàng một ngày nào.
Theo người dân địa phương, những cửa hàng này được xây lên như một tấm bình phong nhằm ép giá chủ lô đất phía sau bị những cửa hàng này che chắn. Muốn được ra mặt tiền thì phải chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn gấp nhiều lần giá trị thực để mua lại những công trình xấu xí đang án ngữ phía trước. Các cơ quan chức năng tại địa phương xử lý thế nào đối với tình trạng này?
Xử lý tình trạng lấn chiếm để xây nhà siêu mỏng, siêu méo
Một buổi ra quân kiểm tra tình trạng vi phạm trật tự đô thị của các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên, hầu hết các hộ dân có hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường 359 đều tự giác tháo dỡ. Cũng có những hộ vẫn cố tình cơi nới, lấn chiếm để xây nhà siêu mỏng dù địa phương đã lập biên bản nhiều lần.
Thi cán bộ vừa đi sang xử lý công trình vi phạm bên cạnh, thì đội ngũ công nhân lại nhanh tay đổ nốt mẻ bê tông lên cầu thang căn nhà 3 tầng với chiều sâu chỉ vài mét mà lẽ ra căn nhà sắp sập này đã phải tháo dỡ từ lâu. Chỉ đến khi lực lượng chức năng thu giữ hết dụng cụ, nhóm thợ mới chịu dừng tay. Một số căn nhà siêu mỏng siêu méo khác dù đã kịp hoàn thiện nhưng cơ quan chức năng vẫn kiên quyết xử lý.
UBND huyện Thủy Nguyên mới đây đã ra công văn yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và diện tích đất ngoài chỉ giới thu hồi nhưng không đủ điều kiện để ở. Lập danh sách và yêu cầu các hộ dân tự thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm. Đối với các trường hợp không nghiêm túc thực hiện thì tổ chức cưỡng chế theo quy định. Xem xét xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND xã, thị trấn nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bố thạc sĩ không giải nổi bài toán lớp 1 cho con

Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc học vấn cao cũng phải 'bó tay' trước những dạng bài tập mới của con.

Khám xét nơi ở của 4 nữ tiếp viên mang 11,4kg ma túy

Qua khám xét nhà bốn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, cơ quan điều tra không phát hiện thêm ma túy.

Hot girl lén vào nhà vệ sinh “trả thù”, tác động vật lý bé gái học lớp 3

Hai đứa trẻ đùa giỡn trong khu vui chơi vô tình xảy ra xích mích, người mẹ trẻ theo tận nhà vệ sinh để “trả thù” cho con gái.

Nhóm thanh niên vô cớ chém người trên phố

Nhóm thanh niên ở Long Xuyên vô cớ chặn xe, đuổi chém người đàn ông chạy xe máy trên phố.

Tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ 279 khiến 2 người thương vong

VOV.VN - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên tuyến Quốc lộ 279 thuộc địa phận tỉnh Điện Biên, khiến 2 người thương vong.