ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên, vụ án sẽ thế nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, nếu không tìm được kẻ đã đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên hàng không thì cơ quan CSĐT sẽ tạm đình chỉ vụ án theo quy định pháp luật.

Nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên, vụ án sẽ thế nào?
Góc nhìn pháp lý trong việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không
Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách 11 kg ma túy do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma tuý" để làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.
Trả lời PV VTC News về diễn biến tiếp theo của vụ án, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp nói: "Đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ đối tượng nào đã thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy để khởi tố bị can.
Trong quá trình điều tra vụ án, nếu công an không xác định được đối tượng đã đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên hoặc đối tượng nhận, thì sẽ tạm đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật".
Luật sư Cường phân tích, theo Điều 230 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra khi đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.
Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, quy định thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.
Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện ra dấu hiệu vi phạm pháp luật khác của những người liên quan (trong đó có 4 tiếp viên hàng không) thì nhà chức trách vẫn sẽ xử lý theo quy định.
"Việc trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không là do kết quả xác minh đã làm rõ những người này không biết đây là chất ma túy. Tuy nhiên, việc trả tự do này không phải là tình tiết để khép lại vụ việc. Cơ quan tiến hành tố tụng vẫn sẽ tiếp tục làm rõ số ma túy trên là của ai, ai nhờ người vận chuyển trái phép về Việt Nam", luật sư Đặng Văn Cường nhận định.
Theo chuyên gia pháp luật, các nữ tiếp viên có thể không bị xử lý về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy", nhưng cơ quan chức năng sẽ làm rõ giá trị của lô hàng để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi được xác định là buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
"Nếu kết luận của cơ quan chức năng xác định số hàng hóa mà các nữ tiếp viên vận chuyển vào Việt Nam là không được phép (do không khai báo hải quan, quá số lượng, trọng lượng, giá trị mà pháp luật quy định...) thì hành vi này là vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", luật sư Cường nói.
Luật sư Đặng Văn Cường dẫn Điều 189, Bộ Luật Hình sự năm 2015 và nêu rõ, xử phạt 20 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm nếu hàng hóa buôn lậu có giá trị 20 - 200 triệu đồng.
Xử phạt từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù 2 - 5 năm nếu trường hợp vi phạm có tổ chức, hàng hóa buôn lậu có giá trị 300 - 500 triệu đồng, hàng hóa buôn lậu là bảo quốc gia…
Xử phạt 1 - 3 tỷ đồng hoặc phạt tù 5 - 10 năm nếu hàng hóa buôn lậu có giá trị 1 - 3 tỷ đồng.
Trường hợp cơ quan chức năng nhận định giá trị của lô hàng thấp thì các tiếp viên có thể bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng (hàng hóa nhập lậu trị giá 70 - 100 triệu đồng); phạt tiền 40 - 50 triệu đồng (hàng hóa nhập lậu trị giá trên 100 triệu đồng) theo quy định tại nghị định 98/2020/NĐ-CP.
"Hành vi trên rõ ràng là ảnh hưởng đến uy tín của ngành Hàng không, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho bản thân các tiếp viên, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của những người này và sẽ làm rõ những hậu quả đã gây ra đối với xã hội để xử lý phù hợp với quy định của pháp luật", luật sư Đặng văn Cường cho hay.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cô gái 27 tuổi qua đời vì ăn quá nhiều sầu riêng

Trong trường hợp của cô Lý, nhịp sống gấp gáp, áp lực công việc cao, cộng với việc thức khuya trong thời gian dài là tác nhân chính, sầu riêng chính là "giọt nước làm tràn ly", khiến cô gái trẻ đột tử do nhồi máu não.

Bắc Giang: Mâu thuẫn gia đình, anh tưới xăng đốt nhà em trai

Do có mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, Toán mang theo 1 bình gas và 10 lít xăng trèo tường vào khu vực hiên nhà của em trai rồi dùng bật lửa đốt.

Lạng Sơn: Trách nhiệm của nhà trường để xẩy ra việc, thầy giáo xâm hại nữ sinh 13 tuổi nhiều lần? (Video kỳ 2)

Tiếp tục thông tin vụ việc, thầy giáo dụ dỗ, ép nữ sinh là trẻ em mới tuổi 13 quan hệ tình dục nhiều lần tại một trường THCS, tỉnh Lạng Sơn. Qua điều tra, phóng viên phát hiện, đối tượng thầy giáo đã công khai tán tỉnh yêu đương, lợi dụng tình cảm thầy trò để thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em.

Công an TPHCM bắt ba ông trùm cờ bạc có lệnh truy nã đỏ quốc tế

Với vỏ bọc là chuyên gia nước ngoài, 3 người quốc tịch Hàn Quốc điều hành trang web đánh bạc, cá cược online, vận hành hệ thống trò chơi “Slot” trên Internet tại Việt Nam để kiếm tiền.

TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Do các buổi livestream của bà Hằng đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng nên TAND TP.HCM đề nghị làm rõ hành vi của ông Dũng có đồng phạm với bà Hằng hay không.