ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Năm 2023 có thể là năm nóng nhất lịch sử

Sự kết hợp giữa El Nino và mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể biến năm 2023 trở thành năm nóng nhất mà thế giới từng ghi nhận.

Năm 2023 có thể là năm nóng nhất lịch sử
Năm 2023 có thể là năm nóng nhất lịch sử
Nếu El Nino phát triển mạnh, rất có thể thế giới sẽ ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ trong năm 2023 (Ảnh: AP).
Tính đến nay, 2016 vẫn là năm nóng nhất từng ghi nhận. Đó cũng là lần gần nhất thế giới trải qua kiểu thời tiết El Nino, kết hợp với những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, báo cáo từ các tổ chức uy tín trên thế giới đang cho rằng năm 2023 đang dần tiến đến cột mốc này, và thậm chí có thể vượt qua, để trở thành năm nóng nhất.
Theo Copernicus, chương trình quan sát Trái Đất của Liên minh Châu Âu, điều kiện thời tiết toàn cầu đang cho thấy tình trạng nóng lên bất thường tại nhiều nơi trên thế giới. Cụ thể, chúng ta vừa trải qua tháng 5 nóng thứ hai trong lịch sử, và tháng 4 cũng nằm trong top những tháng nóng nhất từ trước tới nay.
Đỉnh điểm diễn ra vào ngày 9/6 vừa qua, khi nhiệt độ không khí trung bình toàn cầu đo được là 16,7 độ C, chỉ thấp hơn 0,1 độ C so với kỷ lục nóng nhất được ghi nhận vào ngày 13/8/2016.
Giới chức Ấn Độ ngày 18/6 ghi nhận 96 trường hợp tử vong ở 2 bang đông dân nhất nước này trong bối cảnh quốc gia tỷ dân đang quay cuồng vì nắng nóng trong những ngày qua.
Năm 2023 có thể là năm nóng nhất lịch sử
El Nino chỉ mới "chớm" xuất hiện, và vẫn chưa đạt đỉnh cho tới cuối năm (Ảnh: Getty).
Theo khoa học, một trong những nguyên nhân chính của sự gia tăng nhiệt độ bất thường này là sự ấm lên bên trong và phía trên bề mặt của đại dương.
Từ nhiều tháng trước, các tổ chức khoa học đã cảnh báo rằng nhiệt độ mặt nước biển đang ở mức cao kỷ lục, do một loạt đợt nắng nóng trên khắp thế giới. Cụ thể, ở Bắc Đại Tây Dương vào ngày 11/6, nhiệt độ đạt mức 22,7 độ C, cao hơn 0,5 độ C so với mức cao nhất tháng 6 trước đó, được thiết lập vào năm 2010.
Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao đại dương lại nóng lên nhanh như vậy. Đáng lo ngại hơn, hiện tượng El Nino chỉ mới "chớm" xuất hiện, và vẫn chưa đạt đỉnh cho tới cuối năm. Điều này đồng nghĩa với việc nước biển có thể sẽ còn thiết lập những kỷ lục mới.
Báo cáo của Copernicus thậm chí cho rằng Trái Đất đang tiến dần đến ranh giới của những điều "chưa được khám phá", khi một loạt các kỷ lục về nhiệt độ và sự hỗn loạn của khí hậu bị xô đổ.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.