ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Làm việc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 được trả lương bao nhiêu?

Người lao động đi làm thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 được trả lương ít nhất bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường. Trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ, tết được tổng cộng lên tới 490% tiền lương.

Làm việc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 được trả lương bao nhiêu?
Theo quy định tại điểm c, d, e khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5
Làm việc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 được trả lương bao nhiêu?
Người lao động đi làm thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 được trả lương ít nhất bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường. Ảnh minh họa.
Khi người lao động đi làm thêm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 thì tiền lương được tính theo Điều 98 Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:
-Người lao động được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, người lao động được trả tổng cộng là 400%.
Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền công thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường. Người lao động được trả tổng cộng là 430% lương.
Người lao động làm thêm giừ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên còn được trả thêm 20% tiền lương tính thep đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết. Theo đó, người lao động được trả ít nhất 490% lương của ngày làm việc bình thường.
Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 1 ngày Chiến thắng 30/4 và 1 ngày Quốc tế lao động 1/5.
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 rơi vào cuối tuần, liền kề nhau. Cho nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc của tuần kế tiếp.
Như vậy, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 29/4 (10/3 âm lịch) đến hết ngày 3/5; tức từ thứ Bảy đến hết thứ Tư.
Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng

"Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện vụ việc, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Phát hiện bộ xương người trong vườn trái cây ở TP.HCM

Một bộ xương người đàn ông được phát hiện trong vườn trái cây ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Cảnh sát đang giám định AND để xác định danh tính người chết.

Cô gái Scotland tốn 2 tiếng để đi học, trải qua 3 loại phương tiện đến trường

Nữ sinh khiến cộng đồng mạng nể phục khi mất 2 tiếng đồng hồ để đến trường. Hành trình đi học giống chuyến du lịch vòng quay thế giới.

Đốt phòng trọ người yêu, 7 người bị bỏng nặng ở Đồng Nai

Do ghen tuông, Hiếu đã đốt phòng người yêu đang ở, sau đó phóng hoả phòng của mình khiến 7 người bị bỏng nặng.

Mất điện, dân ngoại thành Hà Nội chịu cảnh thiêu đốt, vật vã từ ngày đến đêm

Hà Nội đang trải những ngày nắng nóng gay gắt, tuy nhiên hàng chục hộ dân tại thôn Ngọc Bài (huyện Quốc Oai) trải qua nhiều giờ mất điện, không quạt, không điều hòa.