ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ "đổ vỡ" hệ thống đăng kiểm ô tô

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, toàn hệ thống đang thiếu khoảng gần 500 đăng kiểm viên và dự báo sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ "đổ vỡ" hệ thống đăng kiểm ô tô
Hà Nội, TPHCM chỉ còn 1/2 dây chuyền kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến 14h ngày 26/2, cả nước có tổng số 2.014 đăng kiểm viên, trong đó có 1.061 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Số đăng kiểm viên còn đang làm việc trên toàn hệ thống khoảng 1.500 người.
Để duy trì hoạt động cho toàn bộ hệ thống kiểm định xe cơ giới cần ít nhất 1.986 đăng kiểm viên. Như vậy, toàn hệ thống đang thiếu khoảng 486 đăng kiểm viên.
Tính riêng các đơn vị đăng kiểm và phòng tham mưu thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, để thực hiện đầy đủ nhiệm vụ sẽ cần khoảng 240 - 250 đăng kiểm viên (trong đó cần ít nhất 90 đăng kiểm viên bậc cao); hiện thiếu khoảng 120 đăng kiểm viên (tương đương khoảng 50% số người cần có).
Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ đổ vỡ hệ thống đăng kiểm ô tô
Thiếu đăng kiểm viên do nhiều trung tâm đóng cửa liên quan đến việc điều tra của công an.
Đáng chú ý, tại TP Hà Nội và TPHCM chỉ còn 1/2 dây chuyền kiểm định phương tiện còn hoạt động.
Báo cáo của Phòng Kiểm định xe cơ giới - VAR (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho thấy, tính đến 14h ngày 26/2, cả nước có 121/489 dây chuyền kiểm định phải tạm dừng hoạt động do đơn vị đang bị cơ quan công an điều tra, hoặc không đủ điều kiện hoạt động theo Nghị định 139/2028/NĐ-CP hoặc tự đóng cửa.
Tại TP Hà Nội, có tổng số 31 đơn vị đăng kiểm (với tổng 61 dây chuyền kiểm tra), trong đó có 6 Trạm V; 5 Trạm S và 20 Trạm D. Tuy nhiên, chỉ còn 16 đơn vị đăng kiểm còn hoạt động tương ứng với 31 dây chuyền kiểm tra, chiếm 53%. Dự báo số đơn vị dừng hoạt động sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới do thiếu nhân sự.
Tại TPHCM, hiện có 19 đơn vị đăng kiểm (với 48 dây chuyền kiểm tra), trong đó có 77 Trạm V (bao gồm cả chi nhánh); 3 Trạm S và 9 Trạm D. Hiện, chỉ còn 11 đơn vị hoạt động tương ứng với 26 dây chuyền kiểm tra, chiếm 54%.
Sẽ xuất hiện ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
Theo Cục Đăng kiểm, với số lượng dây chuyền hoạt động hiện nay, toàn TP Hà Nội dự kiến kiểm tra được khoảng 1.240 xe/ngày (tương đương 32.240 xe/tháng). Tại TPHCM dự kiến kiểm tra được 1.040 xe/ngày (tương đương 27.040 xe/tháng).
Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo, nếu không có sự thay đổi, với số lượng trung tâm đăng kiểm tại TPHà Nội và TPHCM hiện tại trong các tháng tiếp theo của năm 2023 sẽ không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, đặc biệt có những tháng sẽ xuất hiện ùn tắc nghiêm trọng do năng lực kiểm tra chỉ đáp ứng 31% nhu cầu của người dân.
Theo Cục Đăng kiểm, dự kiến ngay trong tháng 3 tới, năng lực kiểm định của các trung tâm đăng kiểm còn lại hoạt động chỉ đạt 52% nhu cầu người dân tại TP Hà Nội và 53% tại TPHCM. Trong tháng 4, sẽ có thể ùn tắc nghiêm trọng hơn nữa và nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định do năng suất kiểm tra chỉ đạt 31% nhu cầu kiểm định của người dân tại TPHCM
Không chỉ tại TPHCM và TP Hà Nội, theo thông tin phản ánh từ báo chí, trong ngày 26/2/2023 khu vực Yên Bái đã xuất hiện ùn tắc xe đi kiểm định do các địa phương lân cận là Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, các trung tâm đăng kiểm đã dừng hoạt động do cơ quan công an điều tra sai phạm.
Như vậy ngay từ thời điểm này, các tỉnh, thành phố nhỏ đã có sự ùn tắc kiểm định xe cơ giới và sẽ lan nhanh đến các thành phố lớn.
Thống kê cho thấy, số lượng phương tiện không được kiểm định qua từng tháng sẽ ngày càng gia tăng và không có phương án giải quyết số lượng ô tô quá hạn đăng kiểm vì các tháng sau đó năng suất kiểm định vẫn nhỏ hơn nhu cầu của người dân. Nguy cơ đứt gãy dẫn tới đổ vỡ hệ thống đăng kiểm xe cơ giới đang trở thành hiện hữu.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.