ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ "đổ vỡ" hệ thống đăng kiểm ô tô

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, toàn hệ thống đang thiếu khoảng gần 500 đăng kiểm viên và dự báo sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ "đổ vỡ" hệ thống đăng kiểm ô tô
Hà Nội, TPHCM chỉ còn 1/2 dây chuyền kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến 14h ngày 26/2, cả nước có tổng số 2.014 đăng kiểm viên, trong đó có 1.061 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Số đăng kiểm viên còn đang làm việc trên toàn hệ thống khoảng 1.500 người.
Để duy trì hoạt động cho toàn bộ hệ thống kiểm định xe cơ giới cần ít nhất 1.986 đăng kiểm viên. Như vậy, toàn hệ thống đang thiếu khoảng 486 đăng kiểm viên.
Tính riêng các đơn vị đăng kiểm và phòng tham mưu thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, để thực hiện đầy đủ nhiệm vụ sẽ cần khoảng 240 - 250 đăng kiểm viên (trong đó cần ít nhất 90 đăng kiểm viên bậc cao); hiện thiếu khoảng 120 đăng kiểm viên (tương đương khoảng 50% số người cần có).
Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ đổ vỡ hệ thống đăng kiểm ô tô
Thiếu đăng kiểm viên do nhiều trung tâm đóng cửa liên quan đến việc điều tra của công an.
Đáng chú ý, tại TP Hà Nội và TPHCM chỉ còn 1/2 dây chuyền kiểm định phương tiện còn hoạt động.
Báo cáo của Phòng Kiểm định xe cơ giới - VAR (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho thấy, tính đến 14h ngày 26/2, cả nước có 121/489 dây chuyền kiểm định phải tạm dừng hoạt động do đơn vị đang bị cơ quan công an điều tra, hoặc không đủ điều kiện hoạt động theo Nghị định 139/2028/NĐ-CP hoặc tự đóng cửa.
Tại TP Hà Nội, có tổng số 31 đơn vị đăng kiểm (với tổng 61 dây chuyền kiểm tra), trong đó có 6 Trạm V; 5 Trạm S và 20 Trạm D. Tuy nhiên, chỉ còn 16 đơn vị đăng kiểm còn hoạt động tương ứng với 31 dây chuyền kiểm tra, chiếm 53%. Dự báo số đơn vị dừng hoạt động sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới do thiếu nhân sự.
Tại TPHCM, hiện có 19 đơn vị đăng kiểm (với 48 dây chuyền kiểm tra), trong đó có 77 Trạm V (bao gồm cả chi nhánh); 3 Trạm S và 9 Trạm D. Hiện, chỉ còn 11 đơn vị hoạt động tương ứng với 26 dây chuyền kiểm tra, chiếm 54%.
Sẽ xuất hiện ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
Theo Cục Đăng kiểm, với số lượng dây chuyền hoạt động hiện nay, toàn TP Hà Nội dự kiến kiểm tra được khoảng 1.240 xe/ngày (tương đương 32.240 xe/tháng). Tại TPHCM dự kiến kiểm tra được 1.040 xe/ngày (tương đương 27.040 xe/tháng).
Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo, nếu không có sự thay đổi, với số lượng trung tâm đăng kiểm tại TPHà Nội và TPHCM hiện tại trong các tháng tiếp theo của năm 2023 sẽ không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, đặc biệt có những tháng sẽ xuất hiện ùn tắc nghiêm trọng do năng lực kiểm tra chỉ đáp ứng 31% nhu cầu của người dân.
Theo Cục Đăng kiểm, dự kiến ngay trong tháng 3 tới, năng lực kiểm định của các trung tâm đăng kiểm còn lại hoạt động chỉ đạt 52% nhu cầu người dân tại TP Hà Nội và 53% tại TPHCM. Trong tháng 4, sẽ có thể ùn tắc nghiêm trọng hơn nữa và nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định do năng suất kiểm tra chỉ đạt 31% nhu cầu kiểm định của người dân tại TPHCM
Không chỉ tại TPHCM và TP Hà Nội, theo thông tin phản ánh từ báo chí, trong ngày 26/2/2023 khu vực Yên Bái đã xuất hiện ùn tắc xe đi kiểm định do các địa phương lân cận là Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, các trung tâm đăng kiểm đã dừng hoạt động do cơ quan công an điều tra sai phạm.
Như vậy ngay từ thời điểm này, các tỉnh, thành phố nhỏ đã có sự ùn tắc kiểm định xe cơ giới và sẽ lan nhanh đến các thành phố lớn.
Thống kê cho thấy, số lượng phương tiện không được kiểm định qua từng tháng sẽ ngày càng gia tăng và không có phương án giải quyết số lượng ô tô quá hạn đăng kiểm vì các tháng sau đó năng suất kiểm định vẫn nhỏ hơn nhu cầu của người dân. Nguy cơ đứt gãy dẫn tới đổ vỡ hệ thống đăng kiểm xe cơ giới đang trở thành hiện hữu.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nữ công nhân đang thu gom rác bị ô tô tông tử vong

Trong lúc thu gom rác, nữ công nhân môi trường bị một ô tô tông tử vong, sau đó tài xế đã lái xe rời khỏi hiện trường.

Tạm giữ 14 đối tượng trong vụ 40 thanh thiếu niên hỗn chiến náo loạn vùng quê ở Hải Phòng

Ngày 28/3, Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 14 đối tượng, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ vụ 2 nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến trên địa bàn.

Bắt khẩn cấp kẻ hiếp dâm con riêng của người tình

Trong thời gian ngắn Nguyễn Văn Thành đã nhiều lần hiếp dâm bé gái 13 tuổi.

Tiền Giang: Người đàn ông cầm cây đánh liên tiếp vào đầu một phụ nữ dẫn đến tử vong

Dù nạn nhân nữ đã ngã xuống đường nhưng người đàn ông vẫn cầm khúc cây đánh liên tiếp vào đầu dẫn đến người phụ nữ bị chấn thương nặng và tử vong.

Cuộc đời bi thảm của người trúng độc đắc trị giá hơn 770 tỷ: Trúng số khi đang thất nghiệp, dùng tiền giúp đỡ nhiều người nhưng chẳng thể hạnh phúc

Dù đạt được ước mơ trúng số nhiều người mơ ước, kết cục cuối đời của Margaret Loughrey vẫn khiến nhiều người xót xa.