ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Không cần dậy sớm để thành công

"Dậy sớm để thành công" nghe khá quen, nhưng thật ra nó là một huyền thoại và bạn hoàn toàn có thể thành công dù dậy muộn.

Không cần dậy sớm để thành công
"Những ngày làm việc từ xa, đồng hồ báo thức của tôi sẽ reo lúc 8h59. Trong vòng 30 giây, tôi đã thức dậy, kiểm tra email và chuẩn bị làm việc", tác giả Jane Thier kể trên Fortune.
Cỡ 9h30 thì công việc sẽ ngớt, thế là Jane ra khỏi giường, đánh răng và bắt đầu "sống như một người văn minh". Thói quen ngủ nướng đến vài phút cuối cùng trước khi bắt đầu ngày làm việc của Jane Thier đã khiến đồng nghiệp của cô bất ngờ.
Một đồng nghiệp của Jane Thier cho rằng thói quen này sẽ khiến não bộ "tất bật" ngay khi tỉnh giấc vì phải đối mặt với một loạt các cuộc trò chuyện đi kèm tiếng chuông báo liên hồi từ ứng dụng công việc. Tuy nhiên, Jane Thier nhấn mạnh rằng: "Tôi muốn ngủ đến từng mili giây cuối cùng mà tôi có thể có được".
Cô có nhiều lý do để tiếp tục lối sống đó.

Xu hướng ngủ dậy trễ khi làm việc từ xa

Chia sẻ với Fortune, Chris Barnes, giáo sư tại ĐH Washington và là người nghiên cứu mối quan hệ giữa giấc ngủ và công việc, cho biết xu hướng giấc ngủ của mỗi người là khác nhau. Thế giới có những chú "chim sơn ca" dậy sớm vào buổi sáng thì cũng có những "cú đêm" thức khuya.
"Chúng ta cứ nghĩ 'cú đêm' là một sở thích, nhưng thực tế đó là sinh học, một phần được mã hóa trong gene của con người. Bạn có thể chống lại nó, nhưng sẽ rất khó khăn" - Barnes nói.
Theo Giáo sư Barnes, khi người lao động "cú đêm" phải dậy sớm để làm việc, họ sẽ gặp tình trạng thiếu ngủ kinh niên và bị ảnh hưởng đến kết quả công việc. Mức độ gắt kết và hài lòng đối với công việc của họ cũng sẽ bị giảm mạnh.
Ông Barnes cho rằng quá trình làm việc từ xa đã chứng minh những người dậy sớm làm việc không phải lúc nào cũng hiểu rõ và làm tốt công việc được giao. Ngoài ra, hình ảnh những nhân viên thành đạt cũng bắt đầu khác xa với khuôn mẫu của CEO thành công từng được đồn đại trước đó - là thức dậy trước bình minh, kiểm tra email trên máy chạy bộ và thiền trước khi đến văn phòng 2 tiếng.
Trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19, Vivian Tu - một cựu doanh nhân ở Phố Wall và là người đã xây dựng nên thương hiệu truyền thông của chính mình thành một doanh nghiệp lớn - đã không bao giờ thức dậy trước 9h.
"Tôi điều hành công việc kinh doanh của mình, tôi là bà chủ của chính mình và tôi tuyển dụng những người lao động biết cách không nhắn tin cho tôi trước 9h sáng vì lúc đó, tôi chưa dậy", Vivian Tu nói.

Cú đêm, dậy trễ không có nghĩa là kém tận tâm

Là một chuyên gia về giấc ngủ, Giáo sư Barnes ghét câu nói "dậy sớm giúp người ta khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan" thường được những người có ảnh hưởng trên LinkedIn, CEO và giám đốc điều hành các công ty khởi nghiệp chia sẻ. Ông cho rằng quan điểm này của họ đang khiến nhiều người hiểu lầm rằng làm việc vào sáng sớm là tốt nhất.
Giáo sư Barnes phát hiện ra các ông chủ đã định kiến những nhân viên sử dụng thời gian linh hoạt vào buổi tối để làm việc là kém tận tâm và tập trung cho công việc. Quan điểm này có thể ảnh hưởng đến việc đánh giá sai hiệu suất làm việc của nhân viên.
Amanda Pensack - giám đốc chiến dịch tiếp thị tại một công ty công nghệ - cho rằng thật vô nghĩa khi so sánh những người dậy sớm là những người làm việc chăm chỉ và có động lực làm việc hơn những người dậy trễ.
"Thành công trong công việc của tôi dựa trên chính tôi chứ không phải các chuẩn mực. Mỗi buổi tối, tôi thường chuẩn bị nội dung cho các cuộc gọi vào buổi sáng hôm sau để có thể ngủ đến phút cuối cùng. Việc làm này là không thể thiếu để tôi tìm lại sự cân bằng. Tôi sẽ không thể thành công nếu tôi phải thức dậy vài giờ trước khi làm việc", Amanda Pensack nói.
Amanda Pensack còn quyết định không làm việc cho một công ty ở Manhattan để tránh phải đi làm xa. Cô chọn một công ty chỉ cách chỗ ở 15 phút di chuyển. Vào những ngày làm việc từ xa, Amanda Pensack có thể dậy lúc 8h45 và có mặt ở bàn làm việc lúc 8h47.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Những "bóng hồng" khoe sắc ngày nhập ngũ, tự nguyện cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Bên cạnh những chàng thanh niên bắt đầu bước vào môi trường quân đội thì các cô gái có nguyện vọng đóng góp sức mình vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng được gọi tên và bắt đầu hành trình mới của chính mình.

Bắt khẩn cấp đối tượng giết người khi đi đòi nợ 900,000 đồng

Xảy ra xô xát khi đi đòi nợ 900,000 đồng, Nguyễn Hữu Sang đã đâm chết nạn nhân rồi chở vợ rời khỏi hiện trường.

Vụ cô đồng bổ cau "đúng nhận sai cãi" gây xôn xao ở Hải Dương: Lãnh đạo TX Kinh Môn vào cuộc xác minh

Lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn xác nhận với PV Dân Việt, đơn vị này đang vào cuộc xác minh vụ việc cô đồng bổ cau "đúng nhận sai cãi" gây xôn xao mạng xã hội những ngày vừa qua.

Kỳ tích tại Syria: Thai phụ hạ sinh con trai trong vụ động đất, bị chôn vùi dưới đống đổ nát

Động đất 7,8 độ richter vào ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cuộc sống của người dân sống tại khu vực này và Syria đảo lộn. Mọi thứ chìm trong đống đổ nát, hàng nghìn người chết. Thế nhưng, kỳ tích đã xuất hiện. một thai phụ đã cố gắng đến phút cuối cùng để cho con chào đời.

Nhà thầu đã trả toàn bộ chi phí vụ bé trai lọt xuống ống cọc bê tông

Chi phí cứu hộ trong vụ bé trai 10 tuổi lọt xuống ống cọc bê tông tại cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình) chưa được thống kê. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí này đã được nhà thầu chi trả.