ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Khả năng cao 'hai con hổ ở Sơn La' không phải hổ, tại sao?

Sau khi kiểm tra hiện trường, đo kích thước, nhận dạng và tham khảo ý kiến chuyên gia, cơ quan kiểm lâm nhận định khả năng cao không phải hai con hổ như người dân nói, mà nghi là thú họ chó.

Khả năng cao 'hai con hổ ở Sơn La' không phải hổ, tại sao?
Khả năng cao hai con hổ ở Sơn La không phải hổ, tại sao?
Cơ quan chức năng nhận định dấu chân này không phải là dấu chân hổ, nghi là thú họ chó - Ảnh: X.H.
Ngày 11-6, ông Lê Văn Dũng, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mộc Châu (Sơn La), cho biết ngay sau khi có thông tin phát hiện, nghi là hai con hổ tại xã Chiềng Hắc, Hạt kiểm lâm huyện đã phối hợp các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh.
Theo ông Dũng, sau khi đi kiểm tra hiện trường, đo kích thước, nhận dạng, chụp ảnh, gửi tham khảo ý kiến các chuyên gia thuộc bộ môn động vật rừng, khoa quản lý tài nguyên rừng và môi trường Trường đại học Lâm nghiệp, bước đầu nhận định dấu chân phát hiện có bốn ngón chạm đất, có dấu vuốt ở phía trước ngón, nghi là của thú họ chó.
Theo cơ quan kiểm lâm, vết chân hổ không có dấu vuốt vì khi di chuyển hổ co vuốt vào trong nệm thịt, chỉ khi vồ mồi mới nhả vuốt ra.
Dấu đệm thịt chính giữa trên dấu chân chó khá tròn, trong khi dấu đệm thịt chính giữa trên dấu chân hổ trông có dạng hình thang và không giống với dấu chân chụp được ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sơn La.
Ngoài ra, chiều rộng của dấu chân đo được chỉ vào khoảng 6cm, trong khi chiều rộng dấu chân của các con hổ trưởng thành to hơn.
"Với kết quả so sánh như trên, khả năng cao 2 cá thể động vật ghi nhận được tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu không phải là hổ" - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mộc Châu nhận định.
Ông Lương Ngọc Hoan, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, cho biết chi cục đã nắm được thông tin về việc người dân phát hiện vết chân nghi hổ tại huyện Mộc Châu.
Tuy nhiên, để biết được vết chân này có phải hổ thật hay không thì vẫn chưa thể xác minh được. Bởi hổ là loài động vật kiếm ăn rất rộng, có thể hôm nay ở tỉnh Sơn La nhưng 1-2 ngày đã di chuyển sang tỉnh khác.
Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố trên địa bàn phối hợp chính quyền địa phương nắm địa bàn xem xét kỹ. 
Đồng thời, tuyên truyền người dân hạn chế di chuyển qua khu vực phát hiện dấu vết chân nghi là hổ, nếu phát hiện hổ thật phải báo ngay cho các lực lượng chức năng để có phương án bảo vệ.
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin trước đó, ngày 9-6, UBND xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu) có văn bản thông báo nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện hai cá thể nghi là hổ tại khu vực rừng thuộc bản Pú Phang 1, bản Tát Ngoãng, Piềng Lán.
UBND xã Chiềng Hắc chỉ đạo ban quản lý các bản trên địa bàn xã khuyên người dân không được di chuyển, qua lại, xua đuổi, sử dụng vũ khí, tác động đến hai con hổ. Đồng thời, di dời gia súc, gia cầm đến nơi an toàn...

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.