ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Hy hữu trùng căn cước công dân với người đã khuất

Một người dân tại huyện Tiền Hải (Thái Bình) không thể làm lại được CCCD vì trùng với số CCCD của một người đã khuất, kéo theo rất nhiều những bất tiện trong cuộc sống.

Hy hữu trùng căn cước công dân với người đã khuất
Không thể đi xe máy vì mất bằng lái, đăng ký xe, anh Nguyễn Văn Phong (trú tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) phải sử dụng chiếc xe máy điện 2 năm nay. Anh nhiều lần đến Công an thị trấn Tiền Hải xin cấp lại căn cước công dân.
Tại Công an huyện Tiền Hải, những cán bộ ở đây cũng quen với sự có mặt của anh Phong. Mọi việc bắt đầu từ năm 2021 trong đợt làm căn cước công dân gắn chíp. Anh làm cùng đợt với nhiều người dân khác nhưng hồ sơ của anh không được giải quyết. Anh được báo thông tin bị lỗi và phải kê khai lại.
Tờ khai phải khai lại rất nhiều lần. Ban đầu là nhầm thông tin, rồi trùng thông tin và sau là trùng thông tin với người đã khuất. Xã không giải quyết được, anh lên huyện rồi về tỉnh. Tỉnh không giải quyết được anh về huyện rồi lại về xã. Sự việc trở nên rất phiền toái khi anh mất toàn bộ giấy tờ. Không có căn cước công dân thì không thể làm các giấy tờ khác.
Tìm hiểu của phóng viên, tháng 3/2014 anh Phong đươc cấp số định danh cá nhân. Sau đó, một trường hợp người dân ở huyện Quỳnh Phụ khi đi làm căn cước công dân đã khai nhầm sang số của anh. Sau khi người này mất, mọi dữ liệu dân cư của anh Phong bị xóa. Đại diện Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ xử lý ngay sự việc này.
Không có căn cước công dân, không có bất kỳ giấy tờ tùy thân, không bảo hiểm y tế, không thể đi làm ăn xa, anh Phong giờ chỉ làm công việc gần nhà. Nghề cắt tóc không phải sở trường nên quán lúc nào cũng vắng. Anh cố gắng chờ ngày được làm lại giấy tờ.
Thời gian qua công an các địa phương đã rất nỗ lực trong thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án về sản xuất, quản lý, cấp thẻ căn cước công dân, để mang tới những thuận lợi nhất cho người dân.
Nhưng khi vướng mắc nếu không được giải quyết kịp đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nữ công nhân đang thu gom rác bị ô tô tông tử vong

Trong lúc thu gom rác, nữ công nhân môi trường bị một ô tô tông tử vong, sau đó tài xế đã lái xe rời khỏi hiện trường.

Tạm giữ 14 đối tượng trong vụ 40 thanh thiếu niên hỗn chiến náo loạn vùng quê ở Hải Phòng

Ngày 28/3, Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 14 đối tượng, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ vụ 2 nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến trên địa bàn.

Bắt khẩn cấp kẻ hiếp dâm con riêng của người tình

Trong thời gian ngắn Nguyễn Văn Thành đã nhiều lần hiếp dâm bé gái 13 tuổi.

Tiền Giang: Người đàn ông cầm cây đánh liên tiếp vào đầu một phụ nữ dẫn đến tử vong

Dù nạn nhân nữ đã ngã xuống đường nhưng người đàn ông vẫn cầm khúc cây đánh liên tiếp vào đầu dẫn đến người phụ nữ bị chấn thương nặng và tử vong.

Cuộc đời bi thảm của người trúng độc đắc trị giá hơn 770 tỷ: Trúng số khi đang thất nghiệp, dùng tiền giúp đỡ nhiều người nhưng chẳng thể hạnh phúc

Dù đạt được ước mơ trúng số nhiều người mơ ước, kết cục cuối đời của Margaret Loughrey vẫn khiến nhiều người xót xa.