ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Hôm nay 28-4, xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi

Hôm nay 28-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ” và cha ruột đánh đến tử vong. An ninh tại phiên tòa được siết chặt.

Hôm nay 28-4, xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi
Hôm nay 28-4, xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi
Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa sáng 28-4 - Ảnh: ĐAN THUẦN
Vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại bé gái 8 tuổi N.T.V.A..
Video: Xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi, bị cáo Quỳnh Trang và Trung Thái có mặt tại tòa
Theo ghi nhận của phóng viên, phiên tòa phúc thẩm không có nhiều người dân đến dự như phiên tòa sơ thẩm, nhưng an ninh tại phiên tòa được siết chặt. Chỉ những người được triệu tập thì mới được vào trong khu vực xét xử.

Tòa triệu tập nhiều nhân chứng và giám định viên

Trước đó, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên, sau đó, bị cáo này đã rút đơn kháng cáo.
Như vậy, tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử chỉ xem xét kháng cáo của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé gái 8 tuổi N.T.V.A.).
Hội đồng xét xử gồm: ông Hoàng Minh Thịnh - thẩm phán chủ tọa phiên tòa; ông Nguyễn Văn Hùng và ông Trần Xuân Minh - thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái có 2 luật sư bào chữa. Đại diện của bị hại, chị N.T.H. (mẹ bé gái 8 tuổi) có đơn xin xét xử vắng mặt. Người bảo vệ quyền và lợi ích của cháu V.A. là luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và luật sư Nguyễn Anh Thơm.
Hôm nay 28-4, xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sáng 28-4 - Ảnh: ĐAN THUẦN
Ngoài ra, tòa còn triệu tập 5 người làm chứng và 2 giám định viên pháp y Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên hội đồng xét xử phúc thẩm cho biết dù Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút kháng cáo nhưng hội đồng xét xử vẫn triệu tập Trang đến tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án.
Hôm nay 28-4, xử phúc thẩm vụ hành hạ bé gái 8 tuổi
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sáng 28-4 - Ảnh: HỮU HẠNH

Luật sư của bé gái 8 tuổi bị hại: Đề nghị thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Tòa phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo của người bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, đề nghị thay đổi tội danh đối với Thái thành tội giết người với vai trò đồng phạm giúp sức cho Trang.
Theo đơn kháng cáo, cơ quan điều tra đã thu được tài liệu tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (ITO) chứng minh ngày 11-12-2021, cháu V.A. bị thương tích vùng đầu, nhưng không kèm theo hồ sơ trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.
Dẫn tới việc trả lời "Hồ sơ bệnh án của cháu V.A. tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra". 
Trong khi hồ sơ bệnh án của cháu V.A. tại Bệnh viện Vinmec chỉ thể hiện ngày cháu bị tử vong 22-12-2021 khi đưa đến cấp cứu.
Thái là cha ruột trực tiếp chăm sóc, che chở cho cháu nhưng đã tàn ác khi cùng bị cáo Trang đánh đập, tra tấn cháu trong suốt một thời gian dài với những thương tích nặng trên cơ thể.
Mặc dù Thái không mong muốn (như lời Thái khai) nhưng đã bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Do đó, cháu V.A. tử vong thì cả hai bị cáo phải chịu trách nhiệm chung về tội giết người.
Thái đã xóa dữ liệu của 4 camera trong căn nhà khi được bác sĩ thông báo cháu V.A. tử vong. 
Hành vi này không phải là che giấu tội ác cho Trang, vì thời điểm này Thái khai không biết lý do cháu V.A. bị tử vong và Trang thì luôn khẳng định cái chết của cháu không do mình gây ra.
Trước đó, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về các tội giết người và hành hạ người khác. Còn Nguyễn Kim Trung Thái lãnh 8 năm tù về các tội che giấu tội phạm và hành hạ người khác.
 
 

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.