ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

Do vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, HĐXX phiên sơ thẩm vụ án đã tuyên hoãn tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20-7 tại TAND huyện Đức Hòa.

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai'
Phiên xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi tự xưng "tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ", vắng mặt nhiều người.
Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: SƠN LÂM
Cụ thể như thiếu bị hại Thích Nhật Từ (có đơn xin vắng mặt) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhiều nhân chứng vắng mặt không rõ lý do…
Với sự vắng mặt của nhiều người, luật sư của các bị cáo đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do đến ngày 23-6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị kỹ việc bào chữa.
Ý kiến từ phía Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, đảm bảo tính công bằng, khách quan.
Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai
Phòng xử án chính chỉ cho phép những người liên quan đến phiên tòa được vào - Ảnh: SƠN LÂM
Từ đề nghị của luật sư và kiểm sát viên, sau 10 phút nghị án, HĐXX xét thấy đây là phiên tòa phức tạp nên công bố hoãn tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng.
Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20-7 tại TAND huyện Đức Hòa.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, từ năm 2016, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ.
Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên tịnh thất Bồng Lai nhưng không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận. 
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Do đó bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ để tiếp tục hoạt động.
Trong thời gian này, xuất phát từ động cơ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, từ năm 2019 đến 2021, các bị cáo đã đăng tải trên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.
Ngày 30-6, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).
Trong số này, chỉ có bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại, những người còn lại đều bị bắt tạm giam.
Ngoài các bị cáo và luật sư, phía bị hại gồm đại diện Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, TP.HCM) và 15 nhân chứng và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Trước đó, từ sáng sớm, lực lượng chức năng đã bố trí để phân luồng giao thông từ lối vào TAND huyện Đức Hòa, chỉ cho phép những người có giấy mời của tòa và các phóng viên đi vào.
Phía bên trong tòa án, phóng viên dự đưa tin phiên tòa được tổ chức màn hình trực tiếp ngoài sân và một màn hình trực tiếp tại một phòng xử án khác để theo dõi. Mỗi phóng viên có một lượt tối đa 2 phút vào phòng xử án để tác nghiệp trực tiếp.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Một người chết trong căn biệt thự ở Bình Dương

(NLĐO) - Một người nhặt ve chai đi vào trong căn biệt thự thì tá hoả phát hiện thi thể người đàn ông treo lơ lửng trên cửa sổ.

Giá xăng dầu hôm nay 10.8.2022: Xăng giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Diễn biến giá thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu trong gần 10 ngày qua cho thấy, giá xăng dầu trong nước sẽ có lần giảm thứ 5 liên tiếp vào ngày mai (11.8).

Cô gái xinh đẹp khỏa thân đi dưới lòng đường Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Công an phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) đang làm rõ việc một cô gái trẻ đi bộ dưới lòng đường Nguyễn Trãi vào đêm 9/8 trong tình trạng khỏa thân.

Tự nặn mụn, người phụ nữ bị phù mắt, nhiễm trùng da

Chị Đ.T.T, 50 tuổi, ở TP.HCM, bị nổi mụn ở trán nên đưa tay lên nặn, dẫn đến nhiễm trùng sưng to, tự bôi thuốc và uống nhưng ngày càng đau nhiều, sưng phù trán, mắt, mũi.

Hàn Quốc: Mưa lớn kỷ lục ở Seoul khiến 7 người thiệt mạng

TPO - Ít nhất 7 người đã thiệt mạng ở thủ đô Seoul và vùng lân cận sau khi khu vực này hứng chịu một trận mưa xối xả gây mất điện, nhấn chìm các con đường và các tuyến tàu điện ngầm.

Cộng đồng nổi bật