ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

Do vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, HĐXX phiên sơ thẩm vụ án đã tuyên hoãn tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20-7 tại TAND huyện Đức Hòa.

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai'
Phiên xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi tự xưng "tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ", vắng mặt nhiều người.
Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: SƠN LÂM
Cụ thể như thiếu bị hại Thích Nhật Từ (có đơn xin vắng mặt) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhiều nhân chứng vắng mặt không rõ lý do…
Với sự vắng mặt của nhiều người, luật sư của các bị cáo đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do đến ngày 23-6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị kỹ việc bào chữa.
Ý kiến từ phía Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, đảm bảo tính công bằng, khách quan.
Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai
Phòng xử án chính chỉ cho phép những người liên quan đến phiên tòa được vào - Ảnh: SƠN LÂM
Từ đề nghị của luật sư và kiểm sát viên, sau 10 phút nghị án, HĐXX xét thấy đây là phiên tòa phức tạp nên công bố hoãn tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng.
Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20-7 tại TAND huyện Đức Hòa.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, từ năm 2016, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ.
Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên tịnh thất Bồng Lai nhưng không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận. 
Do đó bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ để tiếp tục hoạt động.
Trong thời gian này, xuất phát từ động cơ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, từ năm 2019 đến 2021, các bị cáo đã đăng tải trên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.
Ngày 30-6, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).
Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai
Khuôn viên tòa được thắt chặt an ninh, chỉ cho phép những người liên quan phiên tòa và phóng viên được vào - Ảnh: SƠN LÂM
Trong số này, chỉ có bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại, những người còn lại đều bị bắt tạm giam.
Ngoài các bị cáo và luật sư, phía bị hại gồm đại diện Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, TP.HCM) và 15 nhân chứng và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Trước đó, từ sáng sớm, lực lượng chức năng đã bố trí để phân luồng giao thông từ lối vào TAND huyện Đức Hòa, chỉ cho phép những người có giấy mời của tòa và các phóng viên đi vào.
Phía bên trong tòa án, phóng viên dự đưa tin phiên tòa được tổ chức màn hình trực tiếp ngoài sân và một màn hình trực tiếp tại một phòng xử án khác để theo dõi. Mỗi phóng viên có một lượt tối đa 2 phút vào phòng xử án để tác nghiệp trực tiếp.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.