ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Hai người đi bộ gần 30km, chân rướm máu được công an, người dân Nghệ An hỗ trợ

Do hết tiền, hai người quyết định đi bộ từ TP.Vinh về Thanh Chương, Nghệ An. Biết được sự việc, công an và người dân đã chung tay hỗ trợ họ về nhà.

Hai người đi bộ gần 30km, chân rướm máu được công an, người dân Nghệ An hỗ trợ
Chiều ngày 19/6, tài khoản Nano Thanh Chương (Đội xe 0 đồng hoạt động ở huyện Thanh Chương) đăng tải hình ảnh hai người đi bộ từ TP.Vinh về huyện Thanh Chương, Nghệ An gây xôn xao dư luận.
Theo mô tả của Nano Thanh Chương, do đi bộ quãng đường dài gần 30km, chân của hai người này bị phồng rộp đến mức chảy máu.
Hai người đi bộ gần 30km, chân rướm máu được công an, người dân Nghệ An hỗ trợ
Ông Tiến - người dân tộc Khơ Mú và em Cường - người dân tộc Thái đi bộ hơn 30km
Qua trò chuyện, hai người này cho biết họ là người dân tộc thiểu số, không thạo tiếng Kinh. Họ vừa trở về sau thời gian làm thuê ở một tỉnh miền Trung. Do bị quỵt lương nên hai người chỉ đủ tiền đi xe từ chỗ làm về TP.Vinh.
Thương xót cho hoàn cảnh của cả hai, nhóm Nano Thanh Chương đã cho đi nhờ xe và tặng 1 triệu đồng. Ngoài nhóm này, người dân cũng góp tiền cho hai người về quê.
Anh Trần Văn Cường (35 tuổi, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương), một thành viên của nhóm Nano Thanh Chương cho biết: “Sau 3 chuyến xe 0 đồng, sáng nay, chúng tôi thấy hai người này đi bộ ở chợ Cồn, xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương nên dừng lại hỏi thăm. 
Sau đó, họ nhờ chúng tôi chở về ngã ba Thanh Hương, xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương. Tuy nhiên, họ không rành tiếng Kinh, chúng tôi lại không hiểu họ nói gì. Cho nên, sau một hồi chạy lòng vòng, chúng tôi chở họ đến trụ sở Công an xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương nhờ giúp đỡ”.
Hai người đi bộ gần 30km, chân rướm máu được công an, người dân Nghệ An hỗ trợ
Chân của em Cường bị rách, rướm máu.
Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Công an xã Ngọc Lâm xác nhận nhóm Nano Thanh Chương có nhờ công an xác minh và giúp đỡ hai người dân về nhà.
Trưởng Công an xã Ngọc Lâm thông tin: “Cả hai là người đồng bào, không phải cha con mà chỉ quen biết và đi làm cùng nhau.
Qua sử dụng dữ liệu dân cư và nhờ người phiên dịch, chúng tôi xác định hai người này ở huyện Tương Dương.
Người đàn ông lớn tuổi tên Vi Văn Tiến, sinh năm 1966, ngụ bản Huồi Cụt, xã Yên Na, huyện Tương Dương.
Một bé trai sinh năm 2008, tên Moon Văn Cường, ngụ bản Tủng Hốc, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương”.
Hai người đi bộ gần 30km, chân rướm máu được công an, người dân Nghệ An hỗ trợ
Cả hai được nhóm Nano Thanh Chương cho đi nhờ.
Cũng theo ông Hưng, do không hiểu tiếng Kinh nên ông Tiến và Cường đi nhầm hướng về huyện Thanh Chương. Cũng may, nhóm Nano Thanh Chương phát hiện và đưa vào trụ sở Công an xã Ngọc Lâm. Quê nhà của họ cách Thanh Chương khoảng 100km.
“Chúng tôi lên phương án đưa họ về nhà an toàn. Đồng thời, chúng tôi cũng liên hệ Công an huyện Tương Dương để hai địa phương cùng phối hợp giúp đỡ họ.
Qua tìm hiểu, ông Tiến có thể tự bắt xe về nhà nhưng em Cường lại ngụ ở "ốc đảo", lưu thông phức tạp, vừa phải đi xe vừa phải đi tàu thuyền. Để về đến nhà, em Cường phải mất ít nhất nửa ngày. Thế nên, chúng tôi xác định không thể để họ tự về”, Trưởng Công an xã Ngọc Lâm cho biết.
Ông Hưng trực tiếp liên hệ Bí thư, Công an huyện Tương Dương bàn bạc cách hỗ trợ cho ông Tiến và Cường. 
Sau quá trình thảo luận, ông Hưng và cán bộ huyện Tương Dương nhất trí bắt xe cho ông Tiến, Cường về trụ sở UBND huyện Tương Dương. Ở đây, cán bộ của huyện Tương Dương sẽ đón cả hai về lo ăn uống, nghỉ ngơi và hôm sau bắt xe cho họ về.
Hai người đi bộ gần 30km, chân rướm máu được công an, người dân Nghệ An hỗ trợ
Ông Tiến và Cường được Công an xã Ngọc Lâm tận tình hỗ trợ.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công an xã Ngọc Lâm nhận được điện thoại của người tự nhận là con gái của ông Tiến. Người phụ nữ này đang làm việc ở TP. Vinh. Cô nắm bắt sự việc về bố mình thông qua mạng xã hội.
“Người này trao đổi với tôi và cho biết đang từ Vinh về xã Ngọc Lâm, đón bố về nhà. Hiện tại, hai ông cháu đang nghỉ ngơi ở trụ sở Công an xã Ngọc Lâm. Chúng tôi đã cho họ ăn uống, chăm sóc sức khỏe”, ông Hưng thông tin thêm.
Ảnh: Nano Thanh Chương
 

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.